Cô gái trong ảnh đang ngồi ở vị trí “việc nhẹ lương cao” bậc nhất các kỳ Olympic

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:06 26/07/2021

Một vị trí được xem là... vô dụng nhất tại các kỳ Thế vận hội. Nhưng sự có mặt của họ có thật sự là không cần thiết?

Thế vận hội Olympic vẫn luôn là một đấu trường thể thao ở đẳng cấp thế giới, nơi quy tụ các vận động viên tài năng nhất trong lĩnh vực của mình tại các quốc gia đến tranh tài. Chính tại Olympic, chúng ta chứng kiến rất nhiều kỷ lục thế giới được ra đời, đủ để thấy các vận động viên (VĐV) phải nỗ lực tập luyện nhiều đến mức nào.

Môn bơi lội của Olympic cũng không ngoại lệ, là nơi quy tụ những cái tên đình đám nhất của làng kình ngư thế giới. Dù Olympic Tokyo 2020 là kỳ Thế vận hội đầu tiên không có sự góp mặt của chuyên gia phá kỷ lục Michael Phelps kể từ năm 1996, nhưng khỏi phải bàn về chuyên môn của những VĐV tại đây.

Có điều với một nơi quy tụ toàn những kình ngư hàng đầu thế giới, thì sự tồn tại của nhân vật trong bức ảnh dưới đây để làm gì?

Cô gái trong ảnh đang ngồi ở vị trí “việc nhẹ lương cao” bậc nhất các kỳ Olympic - Ảnh 1.

Nhân vật được khoanh tròn trong bức ảnh trên một nhân viên cứu hộ môn bơi lội tại Olympic Rio 2016. Bức ảnh đã trở thành một chủ đề châm biếm của cư dân mạng thế giới trong suốt kỳ Olympic khi ấy và cả khoảng thời gian sau đó nữa. Rõ ràng, khi người bạn cần ứng cứu lúc khẩn cấp là những nhân vật có tiềm năng lập kỷ lục thế giới thì... quả là chỉ phải ngồi chơi cả buổi thôi.

Nhưng như vậy không có nghĩa sự tồn tại của các nhân viên cứu hộ là không cần thiết

Tỉ lệ để một vận động viên bơi lội bị đuối nước thực sự là rất nhỏ. "Có lẽ là 1 phần triệu, nhưng vẫn phải sẵn sàng," - Fertes, một nhân viên cứu hộ tại Rio 2016 cho biết.

Các nhân viên cứu hộ tại bể bơi Olympic chẳng bao giờ phải thổi còi tín hiệu. Họ cũng chưa từng phải hét lên cảnh báo ngăn không cho các vận động viên chạy dọc thành bể bơi (rõ ràng, vì toàn dân chuyên cả). Họ thậm chí chẳng bao giờ cảm thấy hồi hộp cảnh giác hết.

"Tôi không nghĩ họ sẽ cần đến chúng tôi, nhưng vẫn phải ở đó phòng hờ" - Fertes cười nói.

Cô gái trong ảnh đang ngồi ở vị trí “việc nhẹ lương cao” bậc nhất các kỳ Olympic - Ảnh 2.

Trên thực tế, các nhân viên cứu hộ vẫn có thể hữu dụng ở một số trường hợp nhất định tại Olympic. Như môn bóng nước (water polo) hoặc bơi lội nghệ thuật đôi lúc có thể xảy ra va chạm, hay VĐV nhảy cầu có rủi ro bị bất tỉnh nếu chạm nước sai kỹ thuật. Chỉ là tại môn bơi, sự tồn tại của họ dường như trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.

"Đúng vậy, nhưng vẫn cần" - Danielle Martelote, một giám sát viên tại bể bơi Olympic Rio 2016 cho biết. Theo cô, có những trường hợp bất ngờ bị chuột rút, bị trụy tim, hoặc không may va đầu vào thành bể.

"Nhìn chung thì chúng tôi vẫn mong họ không cần chúng tôi can thiệp."

Tính đến nay, chưa có bất kỳ VĐV bơi lội nào tử vong tại các kỳ Olympic, nhưng không có thống kê về việc liệu các VĐV đã bao giờ cần đến cứu hộ hay chưa. Dẫu vậy, các sự kiện bơi lội quốc tế vẫn có sự tồn tại của nhân viên cứu hộ, dù không có luật cụ thể nào yêu cầu.

Tại Rio 2016, các nhân viên cứu hộ được làm việc theo ca, từ 8h sáng đến 4h chiều và từ 4h đến nửa đêm. Họ phải theo sự kiện trong 20 ngày, được trả khoảng 340 đô (gần 8 triệu đồng). Mức lương sẽ khác biệt tùy vào địa điểm tổ chức Thế vận hội. Và dù không phải quá nhiều, nhưng nếu chỉ việc ngồi im và thưởng thức màn trình diễn của các VĐV mà vẫn có tiền thì... quả là việc nhẹ lương cao quá rồi.

Nguồn: NY Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm