Cô gái cho người Trung Quốc ở "chui" khi Đà Nẵng tái bùng phát Covid-19 lãnh án 6 năm tù

Khương Mỹ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:52 16/03/2021

Dù công an nhắc nhở không được nhận khách lưu trú trong lúc dịch Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng nhưng 1 cô gái Việt Nam đã cùng 2 người Trung Quốc nhiều lần tổ chức cho những người Trung Quốc không có thị thực và hộ chiếu ở lại khách sạn trái phép.

Ngày 16/3, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Xiang Yi Ping (SN 1987), Ma Bing (SN 1997, cùng quốc tịch Trung Quốc) và Châu Vy Anh (SN 1992, trú P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Theo cáo trạng, do kinh doanh thua lỗ, bị bệnh nặng nên ông Hồ Ngọc Thâm (SN 1959, trú Q.Hải Châu) chủ sở hữu của khách sạn Lemon Tree (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho thuê lại khách sạn.

Tháng 9/2019, Xiang Yi Ping thông qua một người Trung Quốc đã thuê lại khách sạn và cùng Vy Anh quản lý. Từ 2/6/2020 đến 31/7/2020, Xiang Yi Ping, Vy Anh và Ma Bing đã nhiều lần tổ chức cho người khác ở lại khách sạn trái phép.

Cuối năm 2019, Ma Bing nhập cảnh Việt Nam và đến làm việc tại khách sạn. Ngày 2/6/2020, Ma Bing nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến lưu trú tại khách sạn Lemon Tree. Xiang Yi Ping và Vy Anh biết thị thực của Ma Bing đã hết hạn nhưng vẫn cho ở lại khách sạn, không đăng ký lưu trú, thu tiền phòng của Ma Bing 8 triệu đồng.

Cô gái cho người Trung Quốc ở chui khi Đà Nẵng tái bùng phát Covid-19 lãnh án 6 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Cuối tháng 7/2020, lúc này Đà Nẵng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Mặc dù đã được Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, nhắc nhở không được nhận khách lưu trú nhưng vì lợi nhuận nên Xiang Yi Ping đã yêu cầu giao chìa khóa khách sạn cho Ma Bing quản lý.

Sau đó Ma Bing liên hệ, tổ chức đưa khách Trung Quốc không có giấy tờ về ở tại khách sạn Lemon Tree. Ma Bing có thông báo cho Vy Anh và người này đồng ý cho ở, đồng thời thu tiền khách và đưa lại tiền mặt cho Vy Anh.

Ngày 26/7/2020, Ma Bing thông qua một người tên Lao Zhang trên WeChat đến quán cà phê gần khách sạn đón nhóm người Trung Quốc, trong đó có 2 người không rõ lai lịch, đưa đến khách sạn.

Ngày 27/7/2020, Ma Bing đón 4 người Trung Quốc đến khách sạn. Tối cùng ngày có thêm Zhang Zhun He đến khách sạn. Ma Bing cho Vy Anh xem 2 hộ chiếu và cho biết thị thực khách đã hết hạn và được cho ở lại, không khai báo lưu trú.

Tối 27/7, Xiang Yi Ping tạo nhóm WeChat để liên lạc, trao đổi thông tin nhằm trốn tránh công an kiểm tra; sắp xếp phòng ở cho những người Trung Quốc không có giấy tờ đang ở khách sạn.

Khoảng 21h cùng ngày, Ma Bing thông báo trên nhóm WeChat cho những khách Trung Quốc có công an để trốn tránh kiểm tra. Sau đó, Xiang Yi Ping chỉ đạo Ma Bing lái xe ôtô của khách sạn đưa 4 người đi, đến 22h cùng ngày thì quay về lại...

Ngày 29/7, Ma Bing nói với Vy Anh khách nhờ mua đồ dùng. Vy Anh chỉ đạo lễ tân lên phòng thu tiền của khách Trung Quốc là 12 triệu đồng. Số tiền này nhân viên mua thức ăn và đồ dùng cá nhân cho khách. Về tiền phòng, Ma Bing thông báo với các khách Trung Quốc này giá phòng là 1 triệu đồng/phòng/người.

Từ 2/6 đến 31/7/2020, 3 người trên đã nhiều lần tổ chức cho nhiều người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép, trong đó Xiang Yi Ping, Vy Anh đã 3 lần tổ chức cho 8 người, Ma Bing 2 lần tổ chức cho 7 người.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Xiang Yi Ping mức án 8 năm tù. Hai bị cáo Châu Vy Anh và Ma Bing cùng mức án 6 năm tù. Riêng bị cáo Châu Vy Anh phải chấp hành thêm 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" của bản án trước đó, tổng hợp hình phạt bị cáo này là 8 năm tù.

Ngoài ra, hai bị cáo người Trung Quốc sẽ bị trục xuất sau khi hành án.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm