Cô gái 23 tuổi bị bong thể mi, bong màng mạch của mắt, suýt bị mù vì uống thuốc giảm cân mua trực tuyến

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:29 09/04/2021

Gần đến mùa hè, nhiều người muốn giảm cân nhanh chóng nên chọn cách uống thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc.

Theo tờ The Paper của Trung Quốc, cô gái 23 tuổi ở Hàng Châu, tên Wenwen, đã mua một túi thuốc giảm cân không rõ thành phần từ một cửa hàng trực tuyến trên WeChat vào tháng trước.

Sau 10 ngày sử dụng, khi tỉnh dậy vào buổi sáng, Wenwen thấy mắt mờ nên đã vội vàng đến Khoa Mắt, Bệnh viện Mắt Chiết Giang (trực thuộc Đại học Y khoa Ôn Châu). Sau khi khám, người ta thấy Wenwen, người chỉ cận thị 0,5 độ thì nay độ cận đã tăng lên đến 4 độ, nhãn áp gần 40mmHg cao hơn mức bình thường là 10 - 21mmHg.

Qua kính hiển vi soi đèn khe, bác sĩ sơ bộ nhận định Wenwen bị bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, kiểm tra kỹ hơn cho thấy thể mi của cô đã bị bong ra 360 độ kèm theo tình trạng bong màng mạch.

Cô gái 23 tuổi bị bong thể mi, bong màng mạch của mắt, suýt bị mù vì uống thuốc giảm cân mua trực tuyến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ chỉ ra rằng do màng mạch và thể mi của Wenwen bị tách rời, thủy tinh thể trong mắt của cô ấy di chuyển về phía trước, điều này làm tăng độ cận thị và tăng nhãn áp. Vì vậy Wenwen được điều trị khẩn cấp bằng cách hạ nhãn áp, ngừng sử dụng thuốc giảm cân.

Ngay sang ngày hôm sau, tình trạng của cô ấy đã được cải thiện khi tái khám, thể mi và màng mạch đã trở lại tình trạng bình thường sau một tuần điều trị. Các bác sĩ nhận định Wenwen đã rất may mắn khi được chăm sóc y tế kịp thời, thị lực hiện tại của cô được khôi phục hoàn toàn.

Li Junhua, Phó trưởng Chuyên khoa Bệnh tăng nhãn áp của bệnh viện cho biết, Wenwen không có tiền sử bệnh tăng nhãn áp, cô xuất hiện các triệu chứng sau khi dùng thuốc giảm cân và thuyên giảm sau khi ngừng thuốc. Điều này cho thấy chứng bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính của cô xuất phát từ việc sử dụng thuốc giảm cân.

Bà Li nhấn mạnh, nếu bệnh nhân bị tăng nhãn áp góc đóng cấp tính không đi khám kịp thời có thể bị mù vĩnh viễn. Bà cũng chỉ ra rằng một số loại thuốc chống béo phì có thể làm giãn mạch máu, màng mạch bản thân nó bao gồm một số lượng lớn các mạch máu. Do đó, sau khi các mạch máu bị giãn ra nhanh chóng do tác dụng của thuốc, màng mạch sẽ dễ bị bong ra, dẫn đến bệnh tăng nhãn áp cấp tính.

Cô gái 23 tuổi bị bong thể mi, bong màng mạch của mắt, suýt bị mù vì uống thuốc giảm cân mua trực tuyến - Ảnh 2.

Wenwen đã mua một túi thuốc giảm cân không rõ thành phần trên mạng

"Thuốc giảm béo có thể chứa một thành phần bị cấm như sibutramine, chúng có thể gây giãn đồng tử, do đó, phải sử dụng cực kì thận trọng cho những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp góc đóng", bà Li cảnh báo.

Các triệu chứng phổ biến và nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp

Theo Sở Y tế Hàng Châu, nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp góc đóng là do mống mắt lồi ra phía trước, làm thu hẹp hoặc cản trở góc thoát nước do giác mạc và mống mắt tạo thành. Khi đó, thủy dịch không thể chảy ra mắt đủ dẫn đến tăng nhãn áp.

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính không ổn định (không diễn ra liên tục) mà có thể biến mất rồi trở lại sau 1 hoặc 2 giờ, nhưng mỗi khi các triệu chứng xuất hiện, thị lực càng bị suy giảm. Các triệu chứng bao gồm:

- Đau mắt.

- Đau đầu dữ dội.

- Buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Tầm nhìn rất mờ, mơ hồ.

- Mờ, đục giác mạc.

- Nhìn thấy cầu vồng hoặc quầng sáng xung quanh ánh đèn.

- Màu đỏ ở phần tròng trắng của mắt bị ảnh hưởng.

- Đồng tử có kích thước khác nhau.

- Mất thị lực đột ngột.

Nguồn và ảnh: Skypost, Healthline, BV ĐKQT Vinmec

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm