Cô bé đặt câu có vần "ƯT" lầy đến mức giáo viên đọc xong liền đỏ mặt, phán luôn: Em nên thay câu khác!

Chây Hốp, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:04 04/12/2021

Thiếu gì từ Tiếng Việt hay ho mà cô học trò này lại viết ra câu khiến giáo viên đỏ mặt như vậy.

Đọc hiểu kiến thức Tiểu học của con thì dễ nhưng với các bậc cha mẹ, dạy con học vẫn luôn là... cuộc chiến không hồi hết. Bởi trẻ em tầm tuổi này vô cùng hiếu động, toàn học trước quên sau nên cứ dạy vài hôm lại quên sạch kiến thức, thậm chí còn toàn dạy một đằng bảo một nẻo.

Đặc biệt ở môn Tiếng Việt lại càng làm cho các em có thêm nơi để sáng tạo hơn. Điển hình bài điền từ của em học trò lớp 1 dưới đây, đọc xong mà không biết ai bày cho bé đặt từ "bốc mùi" như vậy.

Cô bé đặt câu có vần ƯT lầy đến mức giáo viên đọc xong liền đỏ mặt, phán luôn: Em nên thay câu khác! - Ảnh 1.

Học sinh đặt từ mang vần "ưt" đầy nhạy cảm (Ảnh: Internet)

Cụ thể, trong bài tập yêu cầu phân biệt 2 vần "ưt""ưc", cô giáo giao 2 bài tập điền từ cũng như đặt câu.

Nếu như với vần "ưc", bé đặt câu cũng tương đối bình thường như: Đạo đức, mực con, lọ mực... Thì chuyển sang vần "ưt" lại toàn dùng từ nhạy cảm, chỉ phân của con người hay động vật được thải ra khi đại tiện. 

Trước loạt câu trả lời đó, dù vẫn đúng yêu cầu đặt vần song giáo viên đã phải gạch chân đi kèm lời phê: "Con nên thay câu khác".

Nhiều dân mạng ôm bụng cười lăn trước pha đặt câu trên, đồng thời cũng tỏ ra thắc mắc không biết cha mẹ có đọc trước bài của con trước khi lên lớp không mà bé đặt câu "trời ơi đất hỡi" như này. Khi dạy con với vần "ưt", cha mẹ có thể đặt ra các ví dụ như sau: Vứt rác, nứt nẻ, dứt, đứt, mứt Tết...

Thực tế, em học sinh cũng làm không hề sai, nhưng đặt câu như vậy khiến người lớn phải "đỏ mặt" quá. Có thiếu gì từ đẹp đẽ hơn để chúng ta đặt câu Tiếng Việt đâu nào!

https://kenh14.vn/co-be-dat-cau-co-van-ut-lay-den-muc-giao-vien-doc-xong-lien-do-mat-phan-luon-em-nen-thay-cau-khac-20211204150007728.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm