Có 2 loại cây muốn ăn phải đợi 60 năm mới kết trái, nhiều người chờ đến già mà vẫn không biết vị nó như thế nào?

Thế Huân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:11 04/11/2020

Không xa lạ lắm đâu, có khi nó ở ngay trong vườn cây cảnh mà ba bạn trồng đấy.

Trong suy nghĩ của những người có tâm hồn ăn uống, bây giờ thời buổi 4.0 muốn ăn gì thì cứ lao ngay ra siêu thị mà mua, hoặc nếu có lười hơn thì mở app mua hàng, 7749 thứ mình cần có hết trên Internet. Tuy nhiên, có nhiều thứ không phải cứ bỏ tiền ra mà mua được.

Điển hình như 2 loại cây tre và vạn tuế. Bạn không nghe lầm đâu, tre cũng có trái đó nhé! Có người vì muốn ăn 2 trái của hai cây này mà trồng cả cả đời, chờ mãi vẫn chưa thấy nó đâu. Muốn ăn được, ngoài bỏ thời gian thì còn tuỳ thuộc vào... may mắn nữa nhé.

1. Tre lê

Tre là loại cây quen thuộc với mọi người, thế nhưng không phải ai cũng từng được thấy hoa và trái của chúng. Phần lớn các cây thuộc thân tre đều chỉ cho ra hoa, duy nhất có họ tre lê (tên khoa học là Melocanna baccifera) vừa cho ra cả hoa lẫn trái. Các loại tre thông thường cũng có thể ra hoa kết trái, nhưng trái rất nhỏ.

Hoa và trái của tre lê

Đối với tre lê, hình dáng ra trái của nó như trái lê. Bên ngoài vỏ cứng, quả bên trong căng mọng, có vị chua ngọt. Người dùng có thể ăn tươi hoặc rang chín. Bên trong quả có chứa nhiều tinh bột, sau khi rang chín ăn sẽ ngon hơn là ăn tươi.

Thường tre lê chỉ ra hoa kết trái sau khi sinh trưởng theo chu kỳ 20 năm. Vậy nên loại quả này rất hiếm trên thị trường. Hơn nữa, thời gian chín của loại quả này tương đối ngắn, một khi không hái và ăn quả có thể bị thối sau hai hoặc ba ngày.

Có 2 loại cây muốn ăn phải đợi 60 năm mới kết trái, nhiều người chờ đến già mà vẫn không biết vị nó như thế nào? - Ảnh 2.

Có thể thấy loại quả dân dã này rất quý và hiếm, không biết bao nhiêu người đã ăn rồi nhỉ?

2. Vạn tuế

Vạn tuế là loại cây làm cảnh không xa lạ gì lắm với mọi người. Nhưng đã bao bao giờ bạn ăn thử trái của cây vạn tuế chưa? Thậm chí ngày nay với sự phát triển của công nghệ và tiến bộ nông nghiệp cũng không làm loại cây này tăng trường "KPI" cho ra trái được.

Thấy cây vạn tuế nở hoa là chuyện vô cùng hiếm

Theo lời một số người từng ăn, vạn tuế phải mất đến... 60 năm mới nở hoa và cho ra trái. Ngoài ra, nở hoa thôi chưa chắc đã có trái nên hiếm càng hiếm hơn. Nếu may mắn được nhìn thấy, nó sẽ có ngoại hình khá giống táo tàu.

Có 2 loại cây muốn ăn phải đợi 60 năm mới kết trái, nhiều người chờ đến già mà vẫn không biết vị nó như thế nào? - Ảnh 4.

Đây vẫn là một loại dược liệu quý hiếm, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, long đờm nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ hơi độc. Loại trái này thường chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng sẽ ngon hơn ăn tươi.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm