Clip: Xác cá voi trôi lênh đênh ngoài biển rồi bất ngờ nổ tung khiến ngư dân sợ điếng người

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:13 01/10/2021

Được biết, "cá voi nổ" là một hiện tượng tự nhiên khá thú vị khi một con cá voi qua đời và bị trôi dạt lênh đênh trên biển!

Mới đây, một đoạn video xác cá voi phát nổ đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ phía MXH bởi sự thú vị diễn ra trong tự nhiên.

Theo đó, đoạn video clip được quay tại 1 vùng vịnh khu vực tại bang California. Đoàn ngư dân đã bắt gặp được xác cá voi ngay đúng khoảnh khắc nó đang phân hủy và dẫn tới một hiện tượng khoa học khá thú vị - Xác cá voi nổ!

Đoạn clip quay lại cảnh xác con cá voi nổ tung tóe

Sau vài phút, nội tạng của con vật cũng trôi hết ra khỏi cơ thể khiến ai xem cũng phải rùng mình!

Hiện tượng "Cá voi nổ" diễn ra khi một con cá voi chết, các mô và cơ quan nội tạng của nó sẽ bị hư hỏng. Lúc này, vi khuẩn bên trong sẽ sinh sôi và các cấu trúc protein sẽ bị phá vỡ nhanh chóng.

Kết quả là các loại khí như metan, amoniac và hydrosulfide được sản xuất, khiến chúng bị phình lên.

Clip: Xác cá voi trôi lênh đênh ngoài biển rồi bất ngờ nổ tung khiến ngư dân sợ điếng người - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt ra từ clip

Điều này cũng tương tự như quan điểm trong pháp y, khi xác chết bị phân hủy mạnh, nó sẽ khiến toàn bộ cơ thể trương phềnh và thay đổi hình dạng so với ban đầu. Những khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài do làn da bị phân huỷ. Nhưng đó chỉ là đối với con người.

Tuy nhiên, da cá voi rất dày và có tính đàn hồi cao, có thể chịu được áp suất lớn và khó bị phân hủy. Do đó, những khí này không thể thoát ra bên ngoài qua da của chúng, nên khi cơ thể đã phình to đến một mức nhất định, áp suất đủ lớn thì cơ thể chúng sẽ nổ tung kéo theo đó là những cơ quan nội tạng.

Clip: Xác cá voi trôi lênh đênh ngoài biển rồi bất ngờ nổ tung khiến ngư dân sợ điếng người - Ảnh 3.
Clip: Xác cá voi trôi lênh đênh ngoài biển rồi bất ngờ nổ tung khiến ngư dân sợ điếng người - Ảnh 4.

Hình ảnh vụ nổ xác cá voi tại Đài Loan năm 2004

Ngoài ra thì cũng có nhiều trường hợp là do tính tò mò của con người, nhiều người hiếu kỳ đã trèo lên xác cá voi chụp ảnh, lấy dao để cắt một ít da, thịt, răng... về làm kỷ niệm. Tất cả đều không biết rằng chỉ cần một vết cắt, cơ thể chúng cũng có thể nổ tung.

Clip: Xác cá voi trôi lênh đênh ngoài biển rồi bất ngờ nổ tung khiến ngư dân sợ điếng người - Ảnh 5.
Clip: Xác cá voi trôi lênh đênh ngoài biển rồi bất ngờ nổ tung khiến ngư dân sợ điếng người - Ảnh 6.

Một vài hình ảnh về các vụ nổ xác cá voi trên khắp thế giới

Nhìn chung, lực phát nổ này không đủ mạnh để gây chết người, nhưng cũng có thể khiến chúng ta bị thương, còn nếu không bị làm sao thì việc máu và nội tạng của chúng dính vào người kèm theo mùi hôi thối cũng khiến cho người đó phải buồn nôn và ám ảnh trong một thời gian dài.

Nguồn: Ebaums World

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm