Clip: Bạch tuộc chạy hùng hục dưới đáy biển, trông đơn giản nhưng phải xài "900%" não bộ luôn

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:13 31/12/2021

Chú bạch tuộc "nghĩ" banh óc mới chạy như vận động viên thế này được đó.

Mới đây, một đoạn video ngắn được chương trình Discovery Channel đăng tải ghi cảnh một con bạch tuộc đang dùng những xúc tu để di chuyển đã trở nên viral trên các nền tảng MXH.

Video ngắn chỉ kéo dài hơn chục giây nhưng khiến người xem kinh ngạc, đồng thời thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi và bình luận.

Trong đoạn video, có thể thấy một chú bạch tuộc đang di chuyển dưới đáy biển. Không như tưởng tượng, chú bạch tuộc này lại có vẻ đang chạy một cách vội vã, rất khác so với những gì con người nghĩ về loài động vật đầy xúc tu này.

"Thực sự đây là khoảnh khắc thú vị", một người dùng mạng xã hội bình luận.

Bạch tuộc đi bộ dưới nước như mấy bà đi tập thể dục ngoài công viên

Theo các chuyên gia đến từ Tổ chức động vật thế giới, bạch tuộc di chuyển bằng cách hút nước vào cơ thể. Sau đó, chúng phun qua một ống gọi là ống siphon. Bạch tuộc dùng chiếc ống này để đẩy cơ thể đi theo hướng của mình.

Một cư dân mạng thông thái cho biết, bạch tuộc thực ra có tới 9 não và trong đó có một não trung tâm, các xúc tu của con bạch tuộc khi bị cắt ra vẫn có thể độc lập di chuyển.

Bởi thế việc con bạch tuộc "chạy" bằng 2 chân này, về cơ bản là một màn phối hợp đồng diễn tập thể của con người vậy, tức là các não bộ phối hợp với nhau nhịp nhàng chứ không phải là một não trung tâm có quyền điều hành hoạt động này.

Đây là màn chạy bằng não đúng theo nghĩa đen.

Clip: Bạch tuộc chạy hùng hục dưới đáy biển, trông đơn giản nhưng phải xài 900% não bộ luôn - Ảnh 2.
Clip: Bạch tuộc chạy hùng hục dưới đáy biển, trông đơn giản nhưng phải xài 900% não bộ luôn - Ảnh 3.

Hình ảnh cắt ra từ clip

Trong khi đó, trang Science ABC cho biết, nếu so sánh với các loài sinh vật biển, bạch tuộc được xếp hạng động vật thông minh nhất nhờ hệ thần kinh hoạt động khá phức tạp.

Đồng thời, số lượng neuron của loài này ở mức cao so với những loài cùng nhóm động vật không xương sống, đạt khoảng nửa tỷ neuron.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm