CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do "phù thủy âm nhạc YG" sáng tác

Linh Giang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:20 24/03/2021

Producer đình đám nhà YG chính là người đứng sau những ca khúc giúp CL và Rosé lọt vào BXH Billboard Hot 100 danh giá.

Rosé mới chập chững debut solo nhưng đã thành công vang dội. Mới đây, ca khúc On The Ground mà cô phát hành ngày 12/3 đã "hạ cánh" ở vị trí 70 trên BXH Billboard Hot 100 - thứ hạng cao nhất đối với một nữ ca sĩ solo Kpop. Mở rộng ra mảng solo của nghệ sĩ Hàn, Rosé chỉ xếp sau PSY (đạt #2 với Gangnam Style và #5 với Gentleman).

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 1.

Rosé là nữ nghệ sĩ solo Kpop có thứ hạng cao nhất trên BXH Billboard Hot 100

Trước Rosé, chỉ có đúng một nữ ca sĩ solo Hàn Quốc lọt vào Billboard Hot 100 và người đó chính là CL - đàn chị cùng nhà một thời của giọng ca chính BLACKPINK. Ca khúc Lifted của cựu thủ lĩnh 2NE1 xếp hạng 94 khi ra mắt vào năm 2016, qua đó cô và Rosé là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất xuất hiện trên BXH danh giá này.

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 2.

CL...

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 3.

... và Rosé là 2 nữ nghệ sĩ solo Hàn Quốc duy nhất góp mặt tại Billboard Hot 100

CL và Rosé đều là nghệ sĩ trực thuộc YG Entertainment vào thời điểm bài hát của họ debut trên Billboard Hot 100, thế nhưng đó chưa phải điểm chung duy nhất giữa bộ đôi. Trùng hợp làm sao, producer Teddy tham gia sản xuất cả ca khúc Lifted lẫn On The Ground, góp phần giúp chủ nhân của chúng trở thành 2 nữ nghệ sĩ solo xứ Hàn duy nhất góp mặt ở BXH âm nhạc danh giá của Mỹ.

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 4.

2 ca khúc lọt vào Billboard Hot 100 của CL và Rosé đều do Teddy sáng tác

Với ca khúc Lifted, Teddy đóng vai trò nhà sản xuất, anh tham gia viết lời cùng CL và Asher Roth. Tuy nhiên, vai trò của anh có phần khiêm tốn hơn trong sản phẩm solo đầu tay của Rosé. Teddy không phải là producer chính của ca khúc On The Groundphần credit còn xuất hiện nhiều cái tên xa lạ. Đặc biệt, Rosé cũng tham gia viết lời cho bài solo đầu tay của mình giống đàn chị.

MV Lifted - CL

MV On The Ground - Rosé

Teddy có xuất phát điểm là ca sĩ, anh debut trong nhóm nhạc hip-hop 1TYM. Khi 1TYM tạm ngừng hoạt động vào năm 2006, Teddy quyết định chuyển hẳn sang làm producer. Anh trở thành nhà sản xuất của các nghệ sĩ trực thuộc YG như Se7en và BIGBANG. Trong giai đoạn năm 2004 đến 2006, các bản hit như Passion, La La La (Se7en) hay We Belong TogetherSunset Glow (BIGBANG),… đều do anh sáng tác.

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 7.

Trước khi trở thành producer, Teddy từng là thành viên nhóm nhạc 1TYM

Năm 2009, dự án 2NE1 ra mắt và Teddy trở thành nhà sản xuất chính cho 4 cô gái tài năng. Anh là người đứng sau những ca khúc làm nên tên tuổi của họ như Fire, I Don't Care,… Cựu thành viên 1TYM còn đồng hành bên CL trong hành trình "đánh lẻ" của cô dưới trướng YG. Sau này, anh đóng vai trò producer chính của BLACKPINK khi nhóm debut vào năm 2016. 

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 8.

Teddy là nhà sản xuất chính của 2NE1...

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 9.

... và giờ đây là BLACKPINK

Vì đứng sau vô số bản hit đình đám nên Teddy có biệt danh là "phù thủy âm nhạc YG". Âm nhạc của anh được đánh giá cao vì sự độc đáo, cá tính và phần beat "chất lừ". Ít người biết rằng Lady Gaga từng mời producer sinh năm 1978 sản xuất nhạc cho mình, thế nhưng anh đã từ chối. Việc Teddy tham gia sáng tác 2 ca khúc lọt vào BXH Billboard Hot 100 của CL và Rosé cho thấy nhà sản xuất này thực sự mát tay trong việc giúp nghệ sĩ nhà YG lập nên những kỷ lục vô tiền khoáng hậu.

Nguồn: YG Family's Lover - Ảnh: Internet - Video: YouTube

CL và Rosé (BLACKPINK) là 2 nữ nghệ sĩ solo Kpop duy nhất lọt vào Billboard Hot 100, ca khúc đều do phù thủy âm nhạc YG sáng tác - Ảnh 10.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm