Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của "bà trùm Hoa hậu": Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn!

Thế Huân - Ảnh: Viết Thanh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:03 03/08/2021

Bên cạnh vấn đề sức khoẻ giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, những người làm việc thiện còn phải đối mặt với không ít sự soi mói trên mạng, nhất là khi bạn là người của showbiz nữa.

Cách đây không lâu trên TikTok, netizen ai nấy đều không khỏi bức xúc khi xem đoạn video ghi lại thái độ của một nhóm từ thiện. Họ đã la lớn tiếng một bà cụ lớn tuổi chỉ vì bà muốn xin thêm cơm. Ngoài ra, người xếp hàng nhận cơm còn phải "chịu trận" bằng những lời lẽ thô tục, miệt thị ngoại hình như "mập sao xin cơm", "sơn móng tay sao lại nhận đồ từ thiện"... Những hình ảnh ấy vô tình đã khiến hoạt động thiện nguyện từ việc tốt lại trở thành cái gì đó rất ám ảnh trên MXH.

Tuy nhiên, cũng là trên TikTok, hình ảnh của một người phụ nữ giơ tay vẫy chào những bà con Sài Gòn ở 1 con hẻm bị cách ly, hứa sẽ quay trở lại tặng cơm cho mọi người đã làm nhiều netizen không khỏi xúc động. Người đó không ai khác chính là "bà trùm Hoa hậu" Phạm Kim Dung. Trái ngược hẳn với hình ảnh của một CEO, lúc này trước mắt chúng tôi là người phụ nữ bị nám gần hết khuôn mặt, liên tục hỏi mọi người xung quanh cần gì không, thiếu gì không để lo cho suất cơm từ thiện buổi chiều.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 1.

Từ "bà trùm Hoa hậu" nay thành "bà trùm căn bếp từ thiện"

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 2.

Chị và đạo diễn Hoàng Nhật Nam, cả hai đang chuẩn bị những suất ăn gửi đến tuyến đầu chống dịch

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của "bà trùm Hoa hậu": Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn!


Chúng tôi đang là những người Sài Gòn hạnh phúc nhất khi được làm việc tốt ở thời điểm hiện tại

Chắc bạn cũng hiểu, gần như cả ngành giải trí của thành phố hiện nay đã ít việc đi rất nhiều. Riêng công ty tôi thì cũng đã chuyển qua làm hậu kì tại chỗ, công việc sản xuất đã phải tạm ngưng. Vậy nên ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ đã đến lúc bản thân cần phải làm điều gì đó ngay cho cộng đồng.

Bạn nhìn xem, bình thường phố phường nhộn nhịp là thế, bây giờ tất cả mọi người đều hạn chế ra đường, tất cả những điểm kinh doanh ăn uống đều phải tạm ngưng. Trong khi đó, ngoài kia vẫn còn rất nhiều người phải làm công tác chống dịch, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu, các anh tài xế giao hàng, những người vô gia cư không nơi nương tựa... Họ chính là những người cần lắm những bữa ăn trong cộng đồng. Vậy nên tôi nghĩ, làm bếp ăn là hợp lí nhất trong giai đoạn này.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 5.

Những ngày này, bạn sẽ khó lòng nhận ra đây là "bà trùm Hoa hậu" của showbiz Việt

Bạn nhìn tôi bây giờ là biết đang "tàn" cỡ nào. Công việc ở căn bếp này chúng tôi đều bắt đầu từ sáng sớm cho tới chiều muộn. Nhưng thật sự khi nhìn từng đoàn xe cấp cứu, những anh công an, đội phòng chống dịch... đến lấy suất ăn, bao nhiêu cái mệt mỏi nó bay đi hết, chỉ còn lại niềm vui thôi. Tôi nghĩ, những người còn đang có thể làm việc, nhất là việc tốt như các thành viên trong căn bếp đang là những người Sài Gòn hạnh phúc nhất.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 6.

"Bà trùm Hoa hậu" phục vụ gì trong số 35 nghìn suất ăn?

Tất nhiên, sẽ có những người hỏi: "Sao chị không chọn cách làm từ thiện dễ hơn, chẳng hạn như kêu gọi quyên góp tiền chẳng hạn, làm công việc này cực quá..." Tôi thì nghĩ, trong giai đoạn đầu chống COVID-19, chúng ta hầu như ai cũng đã ủng hộ vào quỹ vaccine và những quỹ khác rồi. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Đến một giai đoạn, tôi và chồng mình quyết định phải làm điều gì đó nhiều hơn như thế, bằng một hành động cụ thể đó là mở căn bếp từ thiện này.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 8.

Hôm chúng tôi đến, bếp làm menu cánh gà chiên nước mắm

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 9.

Ăn kèm với bắp cải xào

Dự định ban đầu của chúng tôi là 10 nghìn suất, nhưng mỗi ngày tôi đều nhận được những đề nghị, mỗi ngày đều có những tin nhắn gửi tới rằng chỗ này cần suất cơm, chỗ kia cần lương thực. Vậy là lại phải tiếp tục, tính đến nay tổng đã là hơn 35 nghìn suất ăn, thực đơn tôi lên trước cho 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì không phải lúc nào đồ ăn cũng như mình mong muốn, mọi thứ còn phải thuộc vào nhà cung cấp nữa. Nhưng chúng tôi quy định chung rằng mỗi phần ăn đều phải đảm bảo: 1,5 - 2 gram đạm, 3 gram rau.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 10.

Mỗi người mỗi công việc, những ngày này chồng của chị - đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng góp một tay chung sức với vợ ở căn bếp từ thiện

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 11.

Cùng nhau làm xong phần cơm này

Bếp cũng phải có đủ các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, hạt nêm, không thiếu thứ gì. Ngoài ra có những ngày, chúng tôi bổ sung thêm vitamin C, nước ngọt, bánh... Những đóng góp nhỏ nhỏ như vậy nhưng cũng sẽ phần nào giúp cho tuyến đầu chống dịch, những người lao động hay vô gia cư có được bữa cơm ấm bụng.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 12.

"Ở thời điểm này, PR hay không PR còn quan trọng hay sao?"

Tất nhiên là sẽ luôn có những ý kiến cho rằng chúng tôi PR, người đẹp PR, Hoa hậu PR... Nhưng ở thời điểm này, chuyện PR hay không còn quan trọng hay sao? Tôi nghĩ nhu cầu ăn uống của mọi người quan trọng hơn chứ nhỉ. Một ngày từ sáng tới trưa nếu không có gì trong bụng thì chẳng làm được việc gì, có thực mới vực được đạo. Vậy nên tôi chọn cách làm này để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của một người đó là bữa ăn.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 14.

Tính đến nay đã là ngày thứ 20 căn bếp hoạt động. Những bạn trẻ, Hoa hậu hay Á hậu, nhà thiết kế tới đây tôi nghĩ họ đến bằng cái tâm. Chẳng ai dám đánh đổi sức khoẻ của mình và người thân bằng một tấm hình đăng lên mạng như thế, không đáng. Chưa kể đến đây, ai cũng đeo khẩu trang như ai. Tôi nghĩ, nếu không giới thiệu đây là ai chắc nhìn qua thôi chẳng biết ai là nghệ sĩ ai là người thường nữa. Mọi người có thể khắt khe với nghệ sĩ, với người đẹp, nhưng lúc này không gì quan trọng hơn sức khoẻ hay một bữa ăn no cả.


Từ thiện là việc làm tốt, nhưng vì sao gần đây lại có tranh cãi về "của cho không bằng cách cho"?

Tôi biết bạn đang đề cập tới chuyện gì, tôi cũng biết nhưng không dám xem vì đó là năng lượng tiêu cực. Ở đây chúng tôi cố gắng làm mọi thứ tử tế, chỉn chu nhất có thể. Tôi nghĩ tâm thế chung của những người làm từ thiện lúc này đều như vậy: Lỡ làm tới bước này rồi, sao lại không tận tuỵ hơn để người nhận họ cảm thấy vui?

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 16.

Cận cảnh suất ăn kèm lời nhắn được in ra giấy gửi đến những người nhận

Trong 35 nghìn suất cơm tôi đã nấu là 35 nghìn lời nhắn đến lực lượng tuyến đầu, đến những bà con đang thiếu cái ăn ở thời điểm hiện tại. Với một vài người, họ ăn trong tình trạng chật vật vì cái nóng của đồ bảo hộ, bữa cơm chúng tôi mang đến chỉ có thể nhận lại họ một nụ cười của các anh thôi cũng đủ mãn nguyện. Nhưng lâu lâu, những tờ giấy note đó vẫn xuất hiện trên Facebook nhờ ảnh của các anh dân phòng, công an hay lực lượng truy vết F1 - F0... Đó chính là cách chúng tôi cho đi và nhận lại.

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 17.

Những ngày gần đây, thứ tôi nhận về nhiều nhất không chỉ là vật chất mà là cái tình của bà con Sài Gòn

Thứ làm tôi xúc động nhất đó là khi tài khoản từ thiện nhận được rất nhiều ủng hộ của mọi người. Chúng tôi cảm giác như tình cảm của người Sài Gòn giống niêu cơm của Thạch Sanh vậy, bao nhiêu cũng không hết. Có người chỉ đóng góp 10 ngàn, 50 ngàn... có nhiêu góp nhiêu, rất đáng trân trọng. Thậm chí nhiều cô chú đi ngang qua thấy bếp đang nấu, dúi vào tay chúng tôi; người thì vài triệu, người thì chai dầu ăn, bịch gạo, nước mắm. Họ cũng nói là cô chú không biết cho ai, thôi gửi lại đây để các con mang đến mọi người... Đó là cái tình của người Sài Gòn.

Cám ơn chị vì bài phỏng vấn này!

Chuyện ở căn bếp nấu 35 nghìn suất ăn từ thiện của bà trùm Hoa hậu: Những ngày Sài Gòn thế này, được cho đi đã là may mắn! - Ảnh 19.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm