Chuyện những gói băng vệ sinh ẩn mình trong chiếc túi nylon đen kịt: Kinh nguyệt vốn là niềm tự hào, có gì phải giấu giếm hay xấu hổ thế con gái ơi?

AMT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:14 17/04/2022

"Cho em xin cái túi đen" - Câu cửa miệng của con gái mỗi lần đi mua băng vệ sinh, đúng không?

Thú thật coi nào, bạn có ngại nếu đi mua băng vệ sinh mà nhân viên bán hàng lại thả gói siêu mỏng cánh vào chiếc túi nylon trong suốt, chẳng có độ che phủ hay không?

Chắc chắn là có luôn, không nhiều thì chí ít trong 1-2 lần đầu tự đi mua, kiểu gì con gái cũng nhất quyết xin cho bằng được cái túi đen để xách băng vệ sinh về nhà. Vội vàng lấm lét cứ như thể đang vận chuyển hàng cấm.

Con gái thường có 1 chiêu để thử lòng bạn trai, ấy chính là nhờ các anh đi mua băng vệ sinh cho mình. Người ta mà từ chối, chắc chắn là tình yêu vẫn còn hời hợt lắm đây. Trong trường hợp đối phương đồng ý, 99% anh em sẽ bưng gương mặt đỏ như xôi gấc đứng trước quầy thanh toán và rồi lại lí nhí một câu "cho em cái túi đen".

Chuyện những gói băng vệ sinh ẩn mình trong chiếc túi nylon đen kịt: Kinh nguyệt vốn là niềm tự hào, có gì phải giấu giếm hay xấu hổ thế con gái ơi? - Ảnh 1.

Bạn có bao giờ nghĩ tới chuyện này và băn khoăn không biết tại sao chúng ta thường cảm thấy xấu hổ, chẳng thể hiên ngang mỗi lần đi mua băng vệ sinh?

Kinh nguyệt là thứ dơ bẩn - Một định kiến đáng buồn

Ở thế hệ của bà và mẹ chúng ta, phần lớn phụ nữ đều được dạy rằng trong những ngày đèn đỏ, tuyệt đối không được tới miếu điện, đền chùa, hay tham gia các hoạt động tâm linh như thờ cúng, lễ phật,...

Sở dĩ, sự kiêng kỵ này xuất phát từ niềm tin kinh nguyệt là thứ dơ bẩn, không phù hợp với những chốn linh thiêng, thanh cao. Ở Việt Nam, định kiến về kinh nguyệt, dù vẫn chưa biến mất hoàn toàn nhưng cũng không quá tiêu cực, chỉ dừng lại ở việc hạn chế một vài hoạt động tâm linh hoặc tránh đề cập, trực tiếp nhắc tới.

Tại Ấn Độ, phụ nữ trong ngày "rụng dâu" thậm chí không được ngồi chung mâm cơm với gia đình, không được phép tiếp xúc với đàn ông và phải cách ly trong túp lều cho đến khi máu kinh nguyệt không còn nữa, mới có thể quay về cuộc sống thường nhật.

Chuyện những gói băng vệ sinh ẩn mình trong chiếc túi nylon đen kịt: Kinh nguyệt vốn là niềm tự hào, có gì phải giấu giếm hay xấu hổ thế con gái ơi? - Ảnh 2.

Ở Nepal, các bé gái khi đến ngày "rụng dâu" sẽ bị buộc phải ở nhà và không được ngủ trên giường. Khi lớn hơn, phụ nữ Nepal cũng không được phép nấu ăn, ra ngoài trong những ngày có máu kinh nguyệt.

Nói vậy để thấy, sự kỳ thị kinh nguyệt vẫn đang len lỏi, hiện hữu ở không ít quốc gia ngay giữa thế kỷ XXI này.

Đã đến lúc giải oan cho kinh nguyệt

Bạn đã quá quen tai với cụm từ "thiên chức làm mẹ" rồi đúng không? Nếu mang thai, sinh nở là hành trình thiêng liêng, đáng trân trọng, chẳng có lý do gì, kinh nguyệt lại là thứ dơ bẩn, đáng bị kỳ thị.

Bởi kinh nguyệt xuất hiện là sự kiện đánh dấu quá trình phát triển, hoàn thiện về cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Tại Mỹ và một vài nước phương Tây, ăn mừng sự xuất hiện của kỳ kinh nguyệt đã trở thành sự kiện không thể thiếu với bất kỳ người phụ nữ nào.

Ngay trong những ngày đèn đỏ đầu tiên, gia đình sẽ tổ chức 1 bữa tiệc nho nhỏ có tên "Period Party" với bánh kem, hoa và quà tặng là các sản phẩm như băng vệ sinh, cốc nguyệt san, tampon,... để chúc mừng sự phát triển của các bé gái.

Chuyện những gói băng vệ sinh ẩn mình trong chiếc túi nylon đen kịt: Kinh nguyệt vốn là niềm tự hào, có gì phải giấu giếm hay xấu hổ thế con gái ơi? - Ảnh 3.

Bữa tiệc kỷ niệm kỳ kinh nguyệt đầu tiên này thậm chí còn quan trọng hơn cả tiệc mừng lễ tốt nghiệp cấp 3 hay tiệc sinh nhật.

Đương nhiên, mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa sẽ có cách nhìn nhận và suy nghĩ khác nhau về kinh nguyệt của phụ nữ.

Chúng ta có thể không ăn mừng, không tổ chức tiệc tùng khi kinh nguyệt xuất hiện lần đầu tiên, nhưng cũng không nên cảm thấy e dè, xấu hổ vì bất cứ điều gì trong những ngày đèn đỏ.

Đi mua băng vệ sinh? Đừng xin túi đen nữa, vì mình đâu có mua hàng cấm, mà túi nylon cũng chẳng tốt cho môi trường.

Ngày đèn đỏ, muốn tới miếu điện, đền chùa? Cứ thoải mái đi thôi, miễn sao trang phục kín đáo, lịch sự gọn gàng là được.

Hành trình "giải oan" cho kinh nguyệt bắt đầu từ những điều đơn giản như vậy thôi đó. Chỉ cần mỗi cô gái biết trân trọng hiện tượng sinh lý này hơn một chút, dần dần, những định kiến về kinh nguyệt chắc chắn sẽ được xóa bỏ.

Chuyện những gói băng vệ sinh ẩn mình trong chiếc túi nylon đen kịt: Kinh nguyệt vốn là niềm tự hào, có gì phải giấu giếm hay xấu hổ thế con gái ơi? - Ảnh 4.
https://kenh14.vn/chuyen-nhung-goi-bang-ve-sinh-an-minh-trong-chiec-tui-nilon-den-kit-kinh-nguyet-von-la-niem-tu-hao-co-gi-phai-giau-giem-hay-xau-ho-the-con-gai-oi-20220417210257521.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm