Chuyện những du học sinh không thể về nhà ăn Tết: Buồn nhất là khi biết, có bao nhiêu tiền cũng không thể về nhà với bố mẹ lúc này

Meo meo; Thiết kế: Tuấn Maxx, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:02 14/02/2021

Sau năm 2020 này, người ta lại thấy thêm một thử thách lớn nữa của những chú chim xa nhà. Tết năm nay lại càng buồn nữa, vì biết bây giờ muốn về không chỉ đơn giản là đặt một cặp vé máy bay khứ hồi...

23 tháng Chạp.

Căn phòng nhỏ hôm nay sạch sẽ và gọn gàng hơn mọi khi, một bình hoa mới được đặt trên bàn. Mùi nem rán thơm phức tỏa ra từ bếp. Tiếng cười nói già trẻ vọng lên, xen lẫn với tiếng ì xèo vui tai của những chiếc nem đang nằm gọn trong chảo. Tiếng nhạc Xuân văng vẳng trong không gian. Một khung cảnh quen thuộc của ngày cúng ông Công ông Táo ở bất cứ gia đình Việt Nam nào. 

Chỉ có một điều khác biệt. Bữa cơm hôm nay thiếu gà luộc, thiếu bánh chưng mà chỉ có một đĩa nem “tượng trưng”. Căn phòng ấm áp là phòng trọ nhỏ giữa London xa xôi. Và tiếng cười nói của gia đình phát ra từ điện thoại. 

Tết năm nay, lẽ ra Thanh Tâm - chủ nhân của căn phòng nhỏ - sẽ về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ tại Anh. Thế nhưng, Covid-19 đã khiến mọi kế hoạch đảo lộn. Không có một chuyến bay cứu trợ nào về trước Tết, kèm theo sự xuất hiện của biến thể mới tại Anh càng khiến đường về trở nên xa xôi.

Nguyễn Ngọc Duyên - Radford University - Mỹ

Chuyện đón Tết một mình ở nơi đất khách quê người vốn không phải xa lạ với giới du học sinh khắp nơi. Nhưng có lẽ, cái Tết năm nay sẽ là cái Tết đặc biệt nhất, việc trở về trở thành một khái niệm gì đó quá đỗi khó khăn. Và việc cô đơn ở một đất nước xa xôi bây giờ sẽ kèm theo nỗi lo lắng thường trực, khi họ không thể ở bên gia đình vào cái thời điểm thế giới đang phải đối mặt với một thử thách quá hiểm nguy.

Chuyện những du học sinh không thể về nhà ăn Tết: Buồn nhất là khi biết, có bao nhiêu tiền cũng không thể về nhà với bố mẹ lúc này - Ảnh 2.

Nhắc cho bạn nhớ một điều, giữa lúc chúng ta vẫn được ra ngoài hít thở không khí, được cùng đi chợ Tết với gia đình, vẫn được quây quần bên những mâm cơm cuối năm, vẫn được sống trong sự bình yên dù đôi khi Covid-19… bất thình lình xuất hiện - thì ở ngoài đường biên giới Việt Nam hay ở đâu đó phía bên kia đại dương, người ta vẫn đang sống trong nỗi sợ hãi cùng cực vì Covid-19.

Lưu Hoàng Minh Uyên - Brandeis University, Mỹ

105 triệu người mắc Covid-19 trên khắp thế giới, đó là một con số đủ lớn để nói lên những gì mà cả thế giới đang phải trải qua. Nhưng đi kèm theo đó không chỉ là một cơn bệnh đến rồi đi. Đó là cả những lệnh phong tỏa, sự cô lập, bấp bênh về một cuộc sống không ổn định, và rất có thể là tình cảnh khốn khó vì không thể duy trì một công việc, một nhịp sống bình thường.

Kỳ Duyên, sinh viên trường Đại học Texas tại San Antonio (Mỹ), đã có 1 năm thật sự thử thách. Mỹ luôn là một trong những điểm nóng của Covid-19 trong năm 2020, và hẳn các bạn vẫn còn nhớ những ngày tăm tối, khi những hình ảnh, những con số và câu chuyện về sự bùng phát của virus tại nước Mỹ khiến cả thế giới phải bàng hoàng ra sao.

Kỳ Duyên - Đại học Texas tại San Antonio (Mỹ)

Chứng kiến nước Mỹ chống chọi yếu ớt với Covid-19, đối mặt với cảnh bước chân vào siêu thị và thấy những quầy hàng rỗng không vì sự càn quét của người dân, hay thậm chí là bị phân biệt đối xử khi là-người-châu-Á-đeo-khẩu-trang. Và cả nỗi hoảng sợ khi chứng kiến cảnh những bệnh viện quá tải, còn chưa kể đến việc nếu nhiễm virus, khoản tiền viện phí sẽ vô cùng đắt đỏ...

Ngay khi Chính phủ Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, Kỳ Duyên đã tìm cách để trở về Việt Nam. Thế nhưng Duyên không chỉ thất bại, mà còn thất bại đến 2 lần. Khi cả 2 chuyến bay của Duyên đều bị hủy chuyến đột ngột vào phút chót. Cảm giác đã ở sân bay và chỉ còn cách gia đình mười mấy tiếng đồng hồ, thế rồi phải thu dọn hành lý ở lại… là một cảm giác không hề dễ dàng. 2 lần bị hủy chuyến là 2 lần háo hức, 2 lần hy vọng được về nhà trong vòng tay gia đình, 2 lần tưởng rất gần với bữa cơm mẹ nấu và cũng là 2 lần bố mẹ phải giấu nước mắt sau camera vì nhớ, vì thương, vì xót xa con gái bị mắc kẹt ở một đất nước quá xa xôi.

Chuyện những du học sinh không thể về nhà ăn Tết: Buồn nhất là khi biết, có bao nhiêu tiền cũng không thể về nhà với bố mẹ lúc này - Ảnh 5.

Việc phải xa gia đình giữa một tình cảnh đầy hỗn loạn ở khắp mọi nơi, không thể, thậm chí không biết bao giờ có thể trở về - là cơn ác mộng mà có lẽ chưa ai từng tưởng tượng sẽ xảy ra với mình. Thế nhưng, vì sự xuất hiện của Covid-19, nó lại là cơn ác mộng mà hàng triệu du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới đang phải trải qua. Có những người may mắn mắn có tên trong những chuyến bay cứu hộ, nhưng cũng có những người lại chấp nhận một sự thật rằng: Mình phải ở lại. Và việc lúc này cần làm là tự bảo vệ bản thân mình và chiến đấu với những gì có thể xảy ra.

Anh Thư - Phương Thảo

Linh, đã có 7 năm học tập và làm việc ở Bangkok. Cuộc sống của Linh ở đây khá ổn, là quản lý của team nhỏ trong một công ty về truyền thông. Ở Thái Lan, tình hình dịch bệnh được kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, là một đất nước sống nhờ du lịch, Covid-19 cùng sự tê liệt của ngành du lịch toàn cầu đã khiến kinh tế Thái Lan bước vào một giai đoạn khó khăn. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ đời sống của những người dân làm dịch vụ, du lịch, mà còn là cả các công ty lớn nhỏ, các doanh nghiệp trên khắp đất nước. Công ty của Linh cũng không là ngoại lệ. Xuyên suốt thời gian dịch bệnh đến nay, không một tháng nào Linh được nhận đủ tiền lương, có tháng còn bị chậm, thậm chí chưa trả. Tiền lương mỗi tháng nhận về không đủ, công ty chỉ trả nửa tháng, hoặc ⅓ tháng tùy theo tình hình, số tiền đó chỉ vừa đủ để trả tiền nhà, còn 1000 khoản chi phí khác như tiền ăn, đi lại, sinh hoạt,... phải giảm xuống tối thiểu, thậm chí co kéo. Ngân hàng từ chối cấp thêm thẻ tín dụng, cũng không thể vay tiền bạn bè vì cũng chỉ có thể vay 1 - 2 lần, vay rồi cũng không biết bao giờ tình hình khá hơn để trả lại, nên Linh cũng không dám vay thêm.

Trần Minh Như

Sau 1 năm dịch bệnh, dù có 1 khoản tiền tiết kiệm nho nhỏ phòng những lúc khó khăn - nhưng nó cũng đã dần cạn. Tổng số tiền công ty nợ Linh lên đến 4-5 tháng lương. Không thể đòi, mà có đòi cũng không biết đến bao giờ được nhận. Không thể xin tiền gia đình, vì cũng biết cuộc sống ở nhà khó khăn. Lại càng không thể về, vì hiện tại vẫn chưa có chuyến bay cứu trợ Thái Lan - Việt Nam. Cuộc sống của Linh như bị kẹt ở giữa những tình cảnh “tệ” và “tệ hơn”. Nhưng tệ nhất là dù chỉ cách Hà Nội 2 giờ bay, hành trình có thể về nhà của Linh có lẽ sẽ kéo dài hơn thế…

Chuyện những du học sinh không thể về nhà ăn Tết: Buồn nhất là khi biết, có bao nhiêu tiền cũng không thể về nhà với bố mẹ lúc này - Ảnh 8.

Thanh Tâm vừa mới kết thúc khóa học thạc sĩ của mình vào năm 2020. Cô có 1 năm du học ở Anh, và dự định sẽ dành thời gian để tranh thủ du lịch châu Âu trước khi về nước. Thế nhưng, mọi kế hoạch du lịch đều phải tạm gác lại khi đại dịch bùng nổ. Không thể đến trường, không thể gặp thầy cô, không thể tới thư viện mượn tài liệu, và hoàn toàn phải làm quen với việc học online. Và ngay cả khi đã hoàn thành khóa học, Tâm cũng không biết bao giờ mình mới có thể về Việt Nam với gia đình. Liên tiếp nhiều đợt bùng dịch cùng với sự xuất hiện của biến chủng mới, cả nước Anh lại vừa đặt trong trạng thái lockdown và tất cả người dân không được ra ngoài nếu không không phải vì mua sắm nhu yếu phẩm cần thiết. 1 năm du học Anh đã kéo dài hơn dự kiến, 1 năm nữa Tâm có thể trở về hay thậm chí là lâu hơn, Tâm cũng không thể tìm được câu trả lời chính xác.

Thanh Tâm - chủ nhân của căn phòng nhỏ

“Trước đây mình nghĩ, khoảng cách địa lý không là gì, chỉ cần bạn có tiền. Nhưng bây giờ mình lại nghĩ, có bao nhiêu tiền đi nữa cũng không thể về bên gia đình lúc này”.

Chuyện những du học sinh không thể về nhà ăn Tết: Buồn nhất là khi biết, có bao nhiêu tiền cũng không thể về nhà với bố mẹ lúc này - Ảnh 10.

Một mình ở Pháp, Trang kể lại câu chuyện mình bị mắc Covid-19 mà còn nghèn nghẹn. Không phải vì sợ, không phải vì đau ốm hay mệt, mà vì xót khi nghĩ đến sự lo lắng của bố mẹ. Ở nhà, lúc biết tin con gái yêu “dương tính” giữa lúc nước Pháp trong đợt bùng dịch, bố mẹ không ngày nào là không Facetime, chậm nghe điện thoại 1-2 cuộc là thấy tin nhắn mẹ dồn dập hỏi han, bồn chồn. Qua điện thoại, lúc nào cũng nghe tiếng bố cố nhịn tiếng nấc nghẹn ngào. Mãi đến lúc nhận được thông báo khỏi bệnh, cả nhà mới thở phào nhẹ nhõm. Tết năm nay, vì lỡ mất chuyến bay cứu trợ về nước, nên Trang cũng quyết định ở lại Pháp luôn dù rất muốn về nhà. “Chỉ cần mình cẩn thận hơn một chút là cũng ổn rồi”, Trang nói. Dù đã là du học sinh được 3 năm, cũng đã quen với cảnh đón Tết ở nước Pháp. Nhưng sau một năm đã thật mệt mỏi vì những nỗi bất an, vì phải thấy quá nhiều những câu chuyện không may diễn ra hàng ngày vì dịch bệnh, vẫn cảm thấy cái Tết này thật trống trải hơn mọi năm nhiều lắm…

Phục Trinh

Người ta thường nhắc nhiều về nỗi cô đơn của du học sinh, rồi cả những vất vả, khó khăn mà chỉ đám du học sinh mới hiểu. Sau năm 2020 này, người ta lại thấy thêm một thử thách lớn nữa của những chú chim xa nhà. Phải tự xoay sở khi thế giới đảo lộn, phải học cách tự thích nghi trong hoàn cảnh biến động không ngừng, phải lo cho bản thân thật ổn và mỗi lúc nghĩ về bố mẹ ở nhà, tim lại thắt lại một nhịp. Tết năm nay lại càng buồn nữa, vì biết bây giờ muốn về không chỉ đơn giản là đặt một cặp vé máy bay khứ hồi.

Chuyện những du học sinh không thể về nhà ăn Tết: Buồn nhất là khi biết, có bao nhiêu tiền cũng không thể về nhà với bố mẹ lúc này - Ảnh 12.

Trong 1 năm có quá nhiều chuyện không may xảy ra, quá nhiều những xáo trộn trong đời sống, đảo lộn những gì bình thường nhất trở thành điều qúy giá nhất, thì con người ta lại càng thấm hơn cái gọi là giá trị của hai từ “gia đình”. Phải ở thật xa và không thể về nhà thì mới hiểu, nỗi buồn trống trải khi thấy tin nhắn hồi âm của bố mẹ vỏn vẹn mấy từ: “Ở nhà vẫn ổn”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm