Chuyện những chú nai tơ lén lút tìm đường khám phá "vùng đất cấm" ái tình: Giá như ngày xưa bố mẹ cởi mở hơn, đời tôi có lẽ đã khác!

AMT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:03 14/03/2022

Hóa ra thời nào cũng thế, luôn có những bậc phụ huynh muốn nổi trận lôi đình khi con cái đến tuổi biết tò mò chuyện nam nữ "yêu" nhau.

Sắp sang đầu 3 đến nơi, tôi vẫn cứ băn khoăn mãi một điều: Để đẻ ra được mình, chẳng lẽ bố mẹ không trải qua những cuộc tình gà bông hay cơn cảm nắng thời đi học? Rồi còn những tò mò, thắc mắc thầm kín về chuyện bạn trai - bạn gái nữa? Chẳng lẽ lại không ư?

Đòn roi cấm cản khiến hươu chạy sai đường

Tôi cứ nhớ mãi trận đòn của bố năm 16 tuổi, chiếc roi mây vun vút giáng thẳng vào tay đứa con gái mới lớn, là tôi. Sau khi cô giáo chủ nhiệm gọi điện, báo phụ huynh rằng dạo này em Trang hay ngẩn ngơ trong giờ học, bố mẹ lén lục balo và vớ được lá thư của crush mà tôi đã cầu kỳ vuốt thẳng, ép giữa tập vở.

Vậy là tôi lãnh đủ, từ đòn roi tới sự đay nghiến tinh thần. "Mới nứt mắt ra đã đú đởn học thói yêu đương" - Lời bố ra rả vào gương mặt lấm lem nước mắt của tôi khi ấy. Còn mẹ, cũng chẳng can.

Chuyện những chú nai tơ lén lút tìm đường khám phá vùng đất cấm ái tình: Giá như ngày xưa bố mẹ cởi mở hơn, đời tôi có lẽ đã khác! - Ảnh 1.

No đòn giúp tôi nhận ra bố mẹ và mình đã không còn chung một chiến tuyến và cuộc tình gà bông này cũng giống trong phim phết chứ chẳng đùa. Trong phim, nam chính nữ chính cũng gặp muôn vàn trắc trở mới đến được với nhau đấy còn gì.

Thế là trước mặt bố mẹ, tôi vẫn cứ vâng dạ hứa hẹn tập trung vào học. Còn tới lớp, chỉ ngóng từng giây chờ tới lúc ra chơi để túm 5 tụm ba với đám bạn, kể chuyện "cảm nắng" hoặc nhờ nhau làm bồ câu đưa thư.

Hơn 1 năm như thế, đến khi chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, tôi cũng có nụ hôn đầu đời. Người yêu khi ấy đã thành sinh viên đại học và thế là từ nụ hôn đầu tới lần đầu trao thân chỉ cách nhau vẻn vẹn chưa đầy 2 tháng.

Một sự kiện khiến tôi trở thành "đàn chị" trong mắt đám bạn thân thời ấy, kỳ thực không tuyệt vời như mong đợi. Lần này, chẳng phải vì đòn roi của bố mẹ hay bất cứ sự cấm đoán nào. Cảm giác bẽ bàng lẫn hoảng sợ bủa lấy tôi vì nỗi đau thể xác hệt như đi đánh trận.

Tôi giấu nhẹm cơn đau ấy đi và cố chiều người yêu, một phần vì tin rằng yêu đương nghiêm túc ai chẳng thế, một phần vì những lời trầm trồ thán phục của đám bạn thân khiến tôi mặc định tin rằng mọi thứ vậy là bình thường.

Chuyện những chú nai tơ lén lút tìm đường khám phá vùng đất cấm ái tình: Giá như ngày xưa bố mẹ cởi mở hơn, đời tôi có lẽ đã khác! - Ảnh 2.

Kết quả, tôi trượt Đại học, vớt vát đỗ vào một trường Cao đẳng khác thành phố với bạn trai. Tình đầu thế là đi vào hồi kết sau hơn 1 năm gắng gượng. Bố mẹ vẫn không biết gì về sự lén lút thầm kín trong tối ấy của tôi.

Không vẽ đường đâu có nghĩa là hươu không chạy

Nhiều lần, tôi đã định tâm sự với mẹ chuyện mình đã trót quan hệ với bạn trai cũ. Nhưng chưa kịp mở lời, mẹ đã vô tình thốt ra những câu khiến tôi cứng họng, kiểu như "Tập trung vào mà học, ra trường rồi yêu ai thì yêu bố mẹ chẳng cấm".

Hóa ra, trong mắt bố mẹ, đứa con gái 16 tuổi cũng chẳng khác gì cô sinh viên đã 20, 21. Lúc nào cũng là những lời răn đe cốt chỉ có 1 ý: "Tập trung vào học".

Thời ấy, những năm hai nghìn lẻ mấy, cụm từ "sex education" hay "giáo dục giới tính" vẫn còn là thứ xa lạ lắm. Mãi cho đến 2-3 năm trước, khi tôi đã 24 tuổi rồi, lần đầu tiên tôi mới hiểu ra tại sao mình lại ám ảnh chuyện quan hệ tình dục như thế, sau khi cày nát series Sex Education trên Netflix.

Chuyện những chú nai tơ lén lút tìm đường khám phá vùng đất cấm ái tình: Giá như ngày xưa bố mẹ cởi mở hơn, đời tôi có lẽ đã khác! - Ảnh 3.

Chẳng có ai nói cho tôi biết về việc tìm hiểu cơ thể lẫn xu hướng tính dục của mình. Môn Sinh học trong giáo trình của chúng tôi hồi đó chỉ toàn là mô cơ, tế bào và chuyện bài tiết, tuyệt nhiên không hề đả động gì đến giáo dục giới tính.

Hậu quả, một thế hệ - trong đó có tôi, vào đời với sự ngơ ngác khi nghe tới những cụm từ đáng ra chúng phải được dạy từ lâu: Sự đồng thuận, sức khỏe sinh sản, quan hệ tình cảm và cả cách tránh thai lẫn làm sao để quan hệ an toàn.

Tôi đã không biết rằng việc yêu một người không đồng nghĩa với việc mình phải đồng ý ngủ với họ.

Tôi cũng mặc định tin rằng con trai phải yêu con gái và ngược lại, mới là bình thường, còn không đều là kỳ quặc khác người.

Những suy nghĩ ấy, chỉ đến khi gần sang đầu 3, tôi mới biết là chúng sai và cổ hủ chết đi được. Có lớn mà không có khôn, sai từ đâu tôi cũng chẳng rõ. Chỉ biết rằng nếu như không có trận đòn tức tưởi của bố cùng sự lặng thinh của mẹ vào năm 16 tuổi, chắc hẳn tôi đã kể hết với mẹ mọi chuyện rồi. Trước đó, tôi vẫn nghĩ mẹ là người bạn của mình đấy chứ.

Chuyện những chú nai tơ lén lút tìm đường khám phá vùng đất cấm ái tình: Giá như ngày xưa bố mẹ cởi mở hơn, đời tôi có lẽ đã khác! - Ảnh 4.

Cởi mở với con và giải đáp những tò mò của chúng về muôn vàn khía cạnh của tình yêu đôi lứa, phải chăng là điều quá khó với phụ huynh mọi thế hệ?

Hôm qua, một bà mẹ đã đập nát 2 chiếc điện thoại của cậu con trai lớp 6 vì cậu bé tham gia nhóm chát để tìm hiểu về cơ thể của chính mình. Cộng đồng mạng xúm vào tranh cãi, người đồng tình, kẻ phản đối. Còn tôi tin, lũ trẻ chẳng mong gì hơn ngoài một điều đơn giản: Nếu người lớn chẳng cởi mở được với những tò mò của con trẻ, thì bình thường hóa việc chúng tò mò thôi cũng là một đặc ân lớn rồi.

Vì sao một "bà cô" gần 3 chục tuổi đầu như tôi lại đồng cảm được với cậu bé 12 tuổi ư? Ngày xưa, tôi cũng hệt như vậy!

Chuyện những chú nai tơ lén lút tìm đường khám phá vùng đất cấm ái tình: Giá như ngày xưa bố mẹ cởi mở hơn, đời tôi có lẽ đã khác! - Ảnh 5.
https://kenh14.vn/chuyen-nhung-chu-nai-to-len-lut-tim-duong-kham-pha-vung-dat-cam-ai-tinh-gia-nhu-ngay-xua-bo-me-coi-mo-hon-doi-toi-co-le-da-khac-20220314203031042.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm