Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng "lép vế" trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen!

MH / Ảnh: Viết Thanh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:02 14/03/2021

Phố lên đèn thì giới trẻ Sài Gòn cũng lên đồ, nhưng là để… ngồi lề đường uống trà sữa!

Nhắc đến một nơi có nét ẩm thực đường phố đặc sắc nhất Việt Nam, Sài Gòn chắc chắn nằm ở vị trí số 1. Sẽ thật thiếu sót nếu như đặt chân đến thành phố sôi động này mà không một lần ngồi vỉa hè nhâm nhi đủ thứ món và tán gẫu cùng bè bạn.

Không chỉ các quán ăn, văn hoá uống ở Sài Gòn những năm trở lại đây cũng có xu hướng thay đổi khi ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn ngồi trên chiếc ghế nhựa "xập xệ" ở lề đường thay vì ngả lưng trong không gian máy lạnh sang chảnh với 4 bức tường bí bách.

Nghe tới đây, hẳn những bạn trẻ nơi khác sẽ nghĩ "gu của giới trẻ Sài Gòn giờ ngộ ha?". Nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Hôm nay, hãy cùng theo chân tôi khám phá 4 địa điểm hẹn hò ban đêm thường được các bạn trẻ lựa chọn để ngồi nhé!

1. Trà đào nhà hát thành phố

Dù không phải là dân Sài Gòn chính gốc nhưng tôi nghe kể lại rằng trà sữa ở nhà hát thành phố đã xuất hiện từ rất lâu rồi, từ trước khi những thương hiệu trà sữa nước ngoài du nhập vào nước ta. Mãi cho đến nay, đây vẫn là một trong những điểm hẹn hò khó có thể bị thay thế của giới trẻ.

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 1.

Trà đào nhà hát thành phố - đi ngang chưa bao giờ thấy hết đông!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 2.

Đã hơn chục năm nay, cứ mỗi lần đi ngang con đường phía sau lưng nhà hát thành phố là bạn sẽ bắt gặp cảnh dòng người "tụm 5 tụm 7" cạnh hàng rào một quán cà phê nọ. Không biển hiệu, không địa chỉ cụ thể, cũng chẳng có bàn ghế đàng hoàng, vậy mà khách ra vô vẫn đông đến nỗi người bán chẳng bao giờ thấy ngơi tay.

Giới trẻ xếp hàng chờ mua được ly đồ uống thơm ngon

Quán "trà sữa bố già" nổi tiếng nhất với 3 món là trà đào, trà sữa đào và trả vải. Để gọi là đặc sắc lắm thì cá nhân tôi thấy cũng không phải. Nhưng với mức giá khá rẻ (chỉ từ 20k - 25k/ly) cộng với việc pha chế đậm đà, các món uống ở đây vẫn cứ gọi là "hút fan" ầm ầm, bao năm qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 4.

Nổi tiếng nhất ở đây là món trà đào và trà sữa đào

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 5.

Trà vải ở quán cũng được đánh giá là rất thơm ngon

Mua xong món uống yêu thích, người thì đội y cái nón bảo hiểm ngồi trên yên xe "quất" liền tại chỗ. Người thì mang ly đồ uống về nhà mà "tận hưởng". Nhưng phổ biến nhất có lẽ là những bạn trẻ dựng con xe đâu đó, rồi lang thang ra phía trước nhà hát vừa uống, vừa tám chuyện. Ở Sài Gòn, làm gì kiếm được chỗ uống nước nào có không gian xa hoa, lộng lẫy với background của hàng loạt toà nhà, khách sạn sang trọng như ở đây?

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 6.

Mua xong thì kiếm chỗ ngồi lý tưởng và tám chuyện thôi nào!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 7.

2. Trà dâu Đông Du

Có thể bạn không tin nhưng vào buổi tối cuối tuần, tìm một chỗ ngồi trên vỉa hè Đông Du còn khó hơn book được nhà hàng ở trung tâm Quận 1! Người ta tìm đến đây không chỉ vì có món uống lạ, hợp khẩu vị và giá rẻ bèo mà còn bởi cái "chất" không hàng quán Sài Gòn nào có: Ngồi bệt!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 8.

Trà dâu Đông Du với văn hoá ngồi bệt đặc trưng giữa lòng Quận 1

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 9.

Nhìn cái sự đông đúc là đủ hiểu chỗ này nổi tiếng đến cỡ nào rồi ha!

Tồn tại đã hơn 40 năm nay, mỗi ngày cô Thọ (chủ tiệm) thường dọn hàng ra bán từ tầm 6h chiều đến tận 2 - 3 giờ đêm. Không bảng hiệu hay bàn ghế sang chảnh, người ta chỉ lót vài ba tấm bìa carton dưới nền gạch của vỉa hè để khách ngồi, chỗ có bàn để kê thì cũng chỉ là những chiếc thùng xốp được tận dụng lại. Ấy thế mà khách đông còn hơn mấy quán sang trọng kế bên!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 10.

Bàn ghế nếu có thì cũng cực kỳ đơn sơ như thế này

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 11.

Đối với một số bạn trẻ, ngồi bệt thế này vẫn thoải mái hơn!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 12.

Trà dâu ở đây được pha chế rất đậm đà, ăn kèm là những miếng dâu ngâm chua chua, ngọt ngọt với giá bán chỉ 20k/ly. Vào những hôm cao điểm, chuyện bán tới hàng trăm ly là bình thường. Đặc biệt, đến đây uống trà dâu mà không "quất" thêm phần tré trộn thì tiếc cả thanh xuân!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 13.

Combo trà dâu - tré trộn "gây nghiện" biết bao thế hệ Sài Gòn

Cảm giác ngồi uống ly trà dâu ở Đông Du lần đầu tiên nó lạ lắm quý vị ạ! Người ngồi bệt, kẻ thì "chồm hổm" trên chiếc ghế nhỏ cứ như mấy cô bán hàng ngoài chợ. Ấy thế mà mặt ai cũng thấy make-up "sương sương", mình thì diện toàn Dior - Chanel - Gucci - LV… nói chung toàn là đồ hiệu. Nếu thường xuyên lui chân tới đây, chuyện bắt gặp hội hot face hay trai xinh gái đẹp ở vỉa hè là thường ngày như cơm bữa!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 14.

"Ê mày, lên đồ lẹ rồi đi uống trà dâu, ăn tré trộn nè!"

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 15.

Nhiều bạn trẻ đến đây suốt đôi khi cũng vì nhớ anh "Đen Vâu" của Đông Du này!

3. Dừa tắc Pasteur

Nếu ở Sài Gòn lâu năm mà chưa một lần nghe đến dừa tắc Pasteur thì quả là thiếu sót lớn. Vì một đồn mười, mười đồn một trăm, đến nay xe dừa tắc nhỏ xíu trên đường Pasteur đã vững chắc ở vị trí một trong những hàng nước bình dân nổi tiếng nhất Sài thành.

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 16.

Dừa tắc Pasteur - món uống cực hợp trong những ngày nóng bức như hiện tại

Xe dừa tắc này bán từ những năm 1995, tính ra còn "già đời" hơn phân nửa thế hệ 9x ngày nay. Bán linh tinh cũng đủ thứ món nào là nước ngọt, trà đường, cà phê… nhưng nổi danh nhất có lẽ vẫn là dừa tắc. Công thức làm món dừa tắc ở đây cũng rất đơn giản, lấy nước dừa pha thêm đường, cắt cơm dừa thành những lát vừa ăn rồi trữ sẵn. Khi nào khách gọi, chủ quán múc ra ly rồi thêm vào xíu mứt tắc hoặc mứt thơm.

Món uống gây nhớ thương biết bao thế hệ Sài Gòn 

Giữa những ngày trời Sài Gòn oi bức như hiện tại, buổi tối mà được ra ngồi vỉa hè rồi nhâm nhi ly dừa tắc mát lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng!

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 18.

Tối ra đây làm ly dừa tắc là "hết sảy con bà bảy"

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 19.

4. "Thiên đường trà sữa vỉa hè" ở Bình Thạnh

Đường Nguyễn Gia Trí (D2 cũ) từ lâu đã mệnh danh là "thiên đường ăn uống" sầm uất nhất ở quận Bình Thạnh. Dù tập trung gần như đầy đủ mọi nhãn hiệu đình đám từ trà sữa, thức ăn nhanh, cà phê, mì cay, buffet… thế nhưng giới trẻ khi đến đây vẫn một lòng "trung thành" với các quán trà sữa vỉa hè. 

Cảnh tượng quen thuộc mà bạn dễ dàng bắt gặp ở đường Nguyễn Gia Trí (quận Bình Thạnh) vào mỗi buổi tối

Đi từ đầu đường tới cuối đường, bạn sẽ đếm được ít nhất hơn chục quán trà sữa với giá dao động chỉ từ 15k - 30k, cực kỳ phù hợp với đối tượng học sinh - sinh viên.

Đối tượng ở đây đa phần là các bạn học sinh - sinh viên 

Ngoài đường Nguyễn Gia Trí, khu vực trước cổng trường THPT Hoàng Hoa Thám hay đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) cũng là nơi tập trung rất nhiều quán nước vỉa hè ngon có tiếng ở Sài Gòn. Nếu có dịp sang đây chơi, hãy thử trải nghiệm một lần bạn nhé!

Nếu có dịp, hãy ghé đường Vạn Kiếp hoặc Hoàng Hoa Thám để thử một lần ngồi nhâm nhi đồ uống và tán gẫu cùng bạn bè nhé! 

Chuyện lạ ở Sài Gòn: Khi quán xá sang chảnh cũng lép vế trước… hàng vỉa hè, nhìn 4 địa điểm dưới đây là hiểu rồi nghen! - Ảnh 23.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Điểm Nemo: Nơi cô độc nhất Trái Đất gần trạm vũ trụ hơn đất liền

    Hơn cả giãn cách xã hội, hơn cả FA về quê ăn Tết, có 1 nơi trên Trái Đất hoàn toàn cô độc, gần trạm vũ trụ hơn đất liền.
  • Đọc thêm