Chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn chọn bàn chải đánh răng phù hợp và khi nào thì cần thay, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Khuê Lăng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:59 21/07/2021

Đánh răng là việc đơn giản hàng ngày nhưng nếu làm nó không đúng cách hoặc dùng các loại bàn chải không phù hợp sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về miệng.

Các chuyên gia trong chương trình về sức khỏe nổi tiếng tại Nhật Những điều chỉ 30% người Nhật biết giải thích, phương pháp đánh răng có đúng mà chọn sai loại bàn chải thì răng miệng cũng không thể khỏe mạnh. Ngoài ra, cần phải thay bàn chải đánh răng đúng thời điểm để vừa không lãng phí mà vẫn đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn cách tự kiểm tra bàn chải đánh răng để lựa chọn đúng loại và thay thế đúng lúc mà bất kỳ ai trong chúng ta đều cần biết.

Chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn chọn bàn chải đánh răng phù hợp và khi nào thì cần thay, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

1. Cách lựa chọn bàn chải đánh răng

Để lựa chọn đúng loại bàn chải phù hợp, cần phụ thuộc vào 2 yếu tố là chiều dài thân bàn chải và chiều rộng đầu bàn chải.

Chiều dài thân bàn chải:

Đầu tiên, bạn cầm bàn chải đánh răng trên tay như bình thường, chừa lại khoảng 1cm thân dưới bàn chải, sau đó hướng thẳng ngón tay cái về phía đầu bàn chải. Nếu bạn chạm vào đầu bàn chải khi ngón tay cái của bạn thẳng, các chuyên gia cho rằng nó quá ngắn, bàn chải đánh răng quá ngắn sẽ không tốt cho việc làm sạch các kẽ răng hàm sâu bên trong và dễ gây sâu răng hơn.

Kích thước tốt nhất là có một khoảng cách nhỏ dưới 1cm giữa ngón tay cái và đầu bàn chải khi ngón tay cái thẳng. Điều này đảm bảo đầu lông chải vừa vệ sinh cả những răng khôn mọc sau và vị trí hốc trong miệng mà cũng không quá dài khiến khó làm sạch vì quá ôm sát bề mặt răng.

Ngoài ra, chiều dài này cũng được các chuyên gia đánh giá là tạo ra sự thoải mái khi cầm và thao tác, không gây đau mỏi ngón tay.

Chiều rộng đầu bàn chải:

Chiều rộng lý tưởng của đầu bàn chải chỉ nên bằng chiều rộng của hai răng cửa của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể đặt bàn chải gần răng cửa để so sánh trong cửa hàng, vì vậy các chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng ngón tay cái để thay thế.

Cụ thể, chiều ngang của đốt đầu tiên trên ngón tay cái thường sẽ đúng bằng chiều rộng của 2 răng cửa, nên hãy đo và lựa chọn các loại bàn chải có bề mặt lông chải bao phủ được hết chiều rộng của phần trên ngón tay cái.

2. Khi nào nên thay bàn chải đánh răng

Thông thường, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo nên thay bàn chải theo định kỳ 3 - 4 tháng 1 lần, nhưng các chính xác nhất vẫn là dựa vào tình trạng của lông bàn chải. Bởi vì tùy thuộc vào chất lượng bàn chải, tần suất đánh răng, tình trạng thực tế của răng mỗi người mà lông chải sẽ hư hại trước cả thời gian trên.

Các chuyên gia trong chương trình chỉ ra rằng số lần sử dụng quan trọng hơn thời gian sử dụng, lông bàn chải sẽ bị bông tơi, mài mòn sau khi sử dụng nhiều lần. Cách tự kiểm tra là nhìn bằng mắt thường, xem các sợi lông có bị bông tơi nhiều không, gãy rụng nhiều không. Kết hợp với dùng đầu ngón tay miết ngược chiều sắp xếp của lông chải, nếu các sợi lông xơ xác hoặc bị lỏng nên độ dài không đều, gãy rụng thì đã đến lúc cần thay thế.

Chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn chọn bàn chải đánh răng phù hợp và khi nào thì cần thay, tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Nếu bạn tiếp tục sử dụng, lông bàn chải này không chỉ làm giảm hiệu quả làm sạch khi đánh răng mà còn rất dễ làm tổn thương nướu răng của bạn. Chưa kể, nguy cơ vi khuẩn ký sinh trong các bàn chải đánh răng lâu ngày rất nguy hiểm cho răng miệng, vì vậy nên hãy tự kiểm tra thường xuyên và đừng ngần ngại thay mới các loại bàn chải tốt hơn khi cần.

Nguồn và ảnh: HK01, Healthline, Asia One

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm