Chuyên gia lý giải nắng nóng chưa gay gắt nhưng nhiệt độ cảm nhận thực tế 38 độ ở TP.HCM

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:30 04/03/2021

Theo chuyên gia, giai đoạn đầu tháng 3, nắng nóng cũng chưa thực sự gay gắt. Tuy nhiên cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu hoạt động quá lâu ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h đến 15h vì nhiệt độ cảm nhận thực tế có thể lên đến 37-38 độ, cao hơn nhiệt độ quan trắc từ 1-2 độ.

Ngày 4/3, Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam bộ tiếp tục cập nhật thông tin, cảnh báo về tình hình nắng nóng ở khu vực Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng.

Theo đó trong ngày hôm qua (3/3), thời tiết khu vực Nam bộ ít mây, trời nắng, miền Đông có nơi nắng nóng như TP.HCM 35 độ, Đồng Xoài 35,2 độ, Biên Hòa 35,3 độ.

Còn trong ngày hôm nay (4/3), khu vực Nam bộ và TP.HCM có nắng nóng, miền Tây cục bộ có nơi nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 34-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ duy trì từ khoảng 12-14h.

Chuyên gia lý giải nắng nóng chưa gay gắt nhưng nhiệt độ cảm nhận thực tế 38 độ ở TP.HCM - Ảnh 1.

Cảm nhận thực tế nắng nóng ngoài trời có thể lên đến 38 độ

Đơn vị này cảnh báo từ ngày 5-8/3, Nam Bộ có khả năng xảy ra đợt nắng nóng diện rộng tại các tỉnh miền Đông và TP.HCM, xuất hiện nắng nóng một vài nơi tại các tỉnh miền Tây.

Lý giải về nguyên nhân tình trạng nắng nóng trong đợt này, ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ biết, trong những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3, thời tiết ở các tỉnh thành Nam Bộ đã có nắng mạnh, riêng miền Đông Nam bộ có nơi đã xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ như ở Đồng Phú - Bình Phước 35,5 độ (1-2/3), Tây Ninh 35,8 độ (28/2), Biên Hòa 35,9 (1/2).

Đối với TP.HCM, vào hôm qua (3/3) đã bắt đầu xảy ra mức nhiệt độ cao nhất là 35 độ. Nhìn chung cường độ nắng đến nay là chưa gay gắt.

Theo ông Quyết, thông thường các năm, khoảng từ giữa hoặc cuối tháng 2, Nam Bộ sẽ bắt đầu xuất hiện nắng nóng một số nơi tại miền Đông. Tuy nhiên, năm nay, tận ngày cuối tháng 2 sang đầu tháng 3, miền Đông Nam bộ mới có nắng nóng xuất hiện. Nguyên nhân chính gây nên nắng nóng cho Nam Bộ là hoạt động của hệ thống áp cao cận nhiệt đới trên các tầng cao.

Chuyên gia lý giải nắng nóng chưa gay gắt nhưng nhiệt độ cảm nhận thực tế 38 độ ở TP.HCM - Ảnh 2.

Người dân che ô chống nắng khi đi bộ ngoài đường

"Thông thường, khoảng từ tháng 3 đến tháng 5, tháng 6, vị trí của hệ thống thời tiết này sẽ hoạt động ngay trên khu vực Nam bộ, là nguyên nhân chính gây nên nắng nóng cho khu vực", ông Quyết nói.

Ngoài ra, còn chịu tác động cộng gộp với hoạt động của áp thấp nóng lục địa Ấn Miên, nhất là các tháng từ tháng 4 đến tháng 6.

Dự báo, vào những ngày tới đây, vị trí trục của áp cao cận nhiệt đới sẽ ngang qua các tỉnh Nam Trung bộ nhưng hoàn lưu sẽ bao trùm lên Nam bộ và hoạt động mạnh.

Do đó, khoảng từ ngày 5-8/3, có thể các tỉnh miền Đông sẽ có nắng nóng xuất hiện diện rộng với mức nhiệt độ 35-36 độ, một số thành phố trên 36 độ. Miền Tây cũng sẽ có nắng nóng xảy ra một vài nơi tại các thành phố.

Chuyên gia lý giải nắng nóng chưa gay gắt nhưng nhiệt độ cảm nhận thực tế 38 độ ở TP.HCM - Ảnh 3.

Chuyên gia khuyến cáo người dân cần mặc áo chống nắng, kính mát, mang ô và bôi kem chống nắng khi ra ngoài

Riêng với khu vực TP.HCM, dự báo nắng nóng sẽ xuất hiện từ ngày 5 cho đến ngày 8/3, với mức nhiệt cao nhất dự báo 35-36 độ.

Ông Quyết cũng cho biết thêm, giai đoạn đầu tháng 3, dù nắng nóng cũng chưa thực sự gay gắt. Tuy nhiên cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta nếu hoạt động quá lâu ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11h đến 15h.

"Nhiệt độ cảm nhận thực tế có thể lên đến 37-38 độ, cao hơn nhiệt độ quan trắc từ 1-2 độ. Thời điểm này, khi ở ngoài trời lâu, người dân cũng rất dễ bị say nắng. Đồng thời, dự báo chỉ số UV cực đại trong ngày sẽ ở mức 9-10", ông Quyết chia sẻ.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo, áo chống nắng, kính mát, mang dù (ô) và bôi kem chống nắng khi ra ngoài là những vật dụng cần thiết cho người dân trong mùa nóng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm