Chuyên gia công bố mặt thật của 3 xác ướp hơn 2000 năm tuổi, gây ngỡ ngàng vì rất khác dung mạo người Ai Cập ngày nay

P.H, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:48 30/09/2021

Hình ảnh kết quả cho thấy 3 người đàn ông này tầm tuổi 25 khi qua đời, có mắt màu tối và tóc đen.

Gần đây, tạp chí khoa học Science Times đưa tin cho biết, các nhà nghiên cứu đến từ viện Max Planck về Khoa học Lịch sử Nhân loại và Đại học Tubingen ở Đức đã công bố kết quả phục dựng hình ảnh 3D của 3 xác ướp Ai Cập hơn 2000 năm tuổi.

Đội ngũ chuyên gia đã sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để sửa chữa tổn thương do enzym trên mỗi xác ướp, sử dụng phương pháp phân tích để dự đoán nguồn gốc, sắc tố da và hình thái khuôn mặt của 3 xác ướp.

Chuyên gia công bố gương mặt khi còn sống của 3 xác ướp hơn 2000 năm tuổi, gây ngỡ ngàng vì rất khác dung mạo người Ai Cập ngày nay - Ảnh 1.

3 xác ướp có ADN nguyên vẹn nhất để phục dựng gương mặt khi còn sống

Theo đó, hình ảnh kết quả cho thấy các xác ướp này đều là của nam giới, tầm tuổi 25 và từng sống ở Ai Cập cổ đại cách đây từ 2.023 - 2.797 năm. Cả 3 người đều có màu da nâu sáng, mắt tối màu và tóc đen.

Chuyên gia công bố gương mặt khi còn sống của 3 xác ướp hơn 2000 năm tuổi, gây ngỡ ngàng vì rất khác dung mạo người Ai Cập ngày nay - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy dung mạo của họ khác với người Ai Cập hiện đại

Dựa vào kết quả này, có thể thấy, các xác ướp có kiểu gene gần với người Địa Trung Hải hơn thay vì người Ai Cập như ngày nay. Nghiên cứu này hoàn toàn trùng khớp và củng cố cho kết quả công bố năm 2017, đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Communications, theo đó, thấy rằng người Ai Cập cổ đại có kiểu gene khác rất nhiều với người Ai Cập ngày nay.

Trong lịch sử hàng nghìn năm trước, Ai Cập từng bị đế chế La Mã, đế chế Ba Tư và Ả Rập xâm chiếm. Nhóm những người di cư này cũng làm theo những tập tục lâu đời tại Ai Cập trong đó có cả ướp xác.

Chuyên gia công bố gương mặt khi còn sống của 3 xác ướp hơn 2000 năm tuổi, gây ngỡ ngàng vì rất khác dung mạo người Ai Cập ngày nay - Ảnh 3.

Hình ảnh một chàng trai Ai Cập ngày nay

Nguồn: Daily Star, Sciences Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm