Chuyên gia chia sẻ 1 thứ giúp "đánh bay" nỗi lo rối loạn kinh nguyệt hậu Covid ở nữ giới

Mỹ Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:41 21/03/2022

Một số triệu chứng vẫn có thể xuất hiện sau khi bạn âm tính hoàn toàn. Ngoài những triệu chứng như ho nhiều, mất ngủ, đau mỏi cơ thể... một vấn đề nữa cũng khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn lo lắng, đó chính là chuyện sinh đẻ hậu COVID-19.

COVID-19 vẫn đang là chủ đề nóng hàng ngày được người dân vô cùng quan tâm. Mặc dù vậy, tất cả chúng ta đều phải chấp nhận chung sống với dịch bệnh và hướng tới cuộc sống ở trạng thái bình thường mới để đẩy lùi đại dịch này. Sau những đợt dịch có số ca mắc leo cao, hiện tại các ca mắc mới đang có chiều hướng giảm xuống và thứ mà chúng ta quan tâm hiện tại chính là phục hồi sức khỏe hậu COVID-19.

Một số triệu chứng vẫn có thể xuất hiện sau khi bạn âm tính hoàn toàn. Ngoài những triệu chứng như ho nhiều, mất ngủ, đau mỏi cơ thể... một vấn đề nữa cũng khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn lo lắng, đó chính là chuyện sinh đẻ hậu COVID-19.

Vậy sau khi khỏi COVID-19, sức khỏe sinh sản của cả hai giới có bị ảnh hưởng hay không?

Theo PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cái quá trình viêm của COVID-19, nó có những cái thụ thể trên tinh hoàn và những thụ thể trên nội tiết nên cũng sẽ ảnh hưởng tới trục nội tiết và cơ quan sinh tinh trùng. Có những người sau COVID-19 bị rối loạn cương dương, ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Tỷ lệ hiện vẫn đang được nghiên cứu và đánh giá.

Sau khi khỏi COVID-19, sức khỏe sinh sản có bị ảnh hưởng hay không?

Vấn đề ảnh hưởng nhất sau COVID-19 thực tế là tổn thương tinh thần. Thử tưởng tượng một người mắc bệnh lúc nào cũng trong tâm trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ thì liệu sức khỏe tình dục của họ có thể đảm bảo được không? Đó cũng là lý do vì sao đời sống thể chất và đời sống tinh thần luôn đi song song rất chặt chẽ.

Thứ hai nữa có thể tổn thương tới vi mao mạch. Thực ra thì triệu chứng nào cũng nguy hiểm nếu như triệu chứng ấy gây ảnh hưởng tới cuộc sống con người. Và đó cũng là cơ chế gây ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục hậu COVID-19. Còn thì vẫn chưa có nhiều ghi nhận mắc COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới gen hay sinh ra con có biến dị gì khác. Hiện tại, chúng ta vẫn phải chờ đợi thời gian kéo dài để xem các tác động về sau này như thế nào.

Rối loạn chu kì kinh nguyệt, rụng tóc... ở nữ giới có phải vấn đề đáng lo sau khi khỏi COVID-19?

Các triệu chứng như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hay rụng tóc, da khô nổi mẩn trên da… không chỉ gặp ở nữ giới mà thực tế có nhiều người vẫn thường hay gặp phải, có thể là gặp cả sau khi tiêm mũi 3. Với rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, để duy trì được chu kỳ bình thường, nó rất nhạy cảm. Sau một đợt ốm, hay bị ảnh hưởng tâm lý, dùng một đợt thuốc… cũng có thể bị rối loạn 1-2 tháng rồi lại bình thường, hay có những người bị rối loạn kéo dài hơn.

Rối loạn chu kì kinh nguyệt, rụng tóc... ở nữ giới có phải vấn đề thường gặp sau khi khỏi COVID-19?

PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh cho hay: "Nếu kéo dài sau 1 - 2 tháng thì cần đi khám để loại trừ các nguyên nhân thực tổn, từ đó mới lập lại trật tự kinh nguyệt. Còn bình thường thì vẫn sẽ trải qua và hồi phục nhanh".

Chủ yếu trong thời kỳ này, cần lưu ý uống nước để giúp giải phóng và trung hòa các yếu tố viêm. Không dùng bất kỳ thuốc đặc hiệu nào, chỉ cần điều chỉnh lại lịch sinh hoạt, giải tỏa lo âu và uống nhiều nước để giảm viêm. Sau đấy bạn hãy quan sát xem nếu vẫn bị rối loạn thì nên đến gặp bác sĩ ngay.

Chuyên gia chia sẻ 1 thứ giúp đánh bay nỗi lo rối loạn kinh nguyệt hậu Covid ở nữ giới - Ảnh 3.
https://kenh14.vn/chuyen-gia-chia-se-1-thu-giup-danh-bay-noi-lo-roi-loan-kinh-nguyet-hau-covid-o-nu-gioi-20220321133409623.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm