Chuyên gia chỉ ra 4 "điểm đen" trong căn bếp chứa cả ổ vi khuẩn E. coli có trong phân, gây tiêu chảy, ngộ độc

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:27 07/09/2021

Có thể bạn không ngờ rằng 4 vị trí này trong căn bếp nhà mình lại là nơi sinh sống của loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong phân.

Tổ chức An toàn và Sức khỏe Cộng đồng (NSF International) mới đây đã công bố một báo cáo phân tích hàm lượng vi khuẩn trong 30 vật dụng thường được sử dụng từ 22 gia đình tình nguyện viên và tìm ra 5 vị trí có nhiều vi khuẩn nhất, trong đó có 4 vị trí nằm trong nhà bếp của mọi gia đình.

Và loại vi khuẩn mà họ tìm thấy chủ yếu là vi khuẩn E. coli, vi khuẩn thường được tìm thấy trong phân, là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng, sốt và ngộ độc.

1. Chậu rửa nhà bếp

NSF đánh giá chậu rửa trong nhà bếp là nơi có lượng vi khuẩn phong phú thứ hai với 45% bồn rửa chứa vi khuẩn E. coli, có nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm; ngoài ra, 27% chậu rửa chứa nấm men và nấm mốc.

Chuyên gia chỉ ra 4 điểm đen trong căn bếp chứa cả ổ vi khuẩn E. coli có trong phân, gây tiêu chảy, ngộ độc - Ảnh 1.

Charles Gerba, nhà vi sinh vật học, giáo sư tại Đại học Arizona, Mỹ, cho biết chậu rửa trong bếp là nơi sinh sản của vi khuẩn, ông giải thích rằng người ta cho thức ăn vào chậu để rửa và cất giữ, điều này khiến vi khuẩn E. coli trong chậu rửa nhà bếp nhiều hơn vi khuẩn trong bồn cầu - thứ ít nhất được xả nước ngay lập tức sau khi dùng xong.

2. Bàn bếp

Báo cáo của NSF cho biết 32% bàn bếp được phát hiện có vi khuẩn E.coli, chúng (vi khuẩn) được cho là đến từ các sản phẩm nông nghiệp (rau củ quả) chưa rửa và thịt sống. Hoặc cũng có thể vi khuẩn này đã được phát tán trên bàn trong quá trình chế biến rau, thịt hoặc trứng, hoặc từ chậu rửa văng ra ngoài.

Chuyên gia chỉ ra 4 điểm đen trong căn bếp chứa cả ổ vi khuẩn E. coli có trong phân, gây tiêu chảy, ngộ độc - Ảnh 2.

3. Thớt

Thớt sau khi sử dụng nhiều lần, các vết lõm rất dễ chứa vi khuẩn, khi dùng thớt để thái thịt sống rồi thái rau củ sẽ gây nhiễm khuẩn chéo.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tuyên bố rằng số lượng vi khuẩn có trong phân (E. coli) trên thớt gia dụng cao gấp 200 lần so với sàn nhà vệ sinh.

Chuyên gia chỉ ra 4 điểm đen trong căn bếp chứa cả ổ vi khuẩn E. coli có trong phân, gây tiêu chảy, ngộ độc - Ảnh 3.

4. Miếng rửa bát

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Furtwangen ở Đức đã công bố nghiên cứu của mình trên tạp chí Scientific Reports, phát hiện ra rằng miếng cọ rửa bát có chứa 362 loại vi khuẩn, bao gồm cả những vi khuẩn chết người như E. coli và Salmonella, trên mỗi cm vuông của nó có tới 45 tỷ vi khuẩn. Và điều khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa là con số này tương đương với hàm lượng E. coli trong phân người.

Chuyên gia chỉ ra 4 điểm đen trong căn bếp chứa cả ổ vi khuẩn E. coli có trong phân, gây tiêu chảy, ngộ độc - Ảnh 4.

Một nghiên cứu khác từ Đại học London, Anh cho thấy miếng cọ rửa bằng bọt biển được sử dụng trong các hộ gia đình nói chung có lượng vi khuẩn nhiều hơn 200.000 lần so với bồn cầu gia dụng. Nghiên cứu giải thích rằng miếng cọ rửa sẽ tiếp xúc với cặn thức ăn và hơi ẩm, đồng thời môi trường nhiệt độ phòng trong bếp tạo điều kiện kích hoạt lý tưởng cho các vi khuẩn như Salmonella và E. coli phát triển.

Nguồn và ảnh: Sky Post

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm