Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa?

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:34 22/04/2021

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục thì có được sáng tạo, có được phá cách hay không là câu hỏi mà nhiều học sinh thắc mắc.

Khái niệm về gen Z dạo gần đây không có gì quá mới mẻ. Ai cũng biết rằng đây là thế hệ được sinh ra từ cuối những năm 90, họ có cách sống khác biệt từ học tập, sinh hoạt, giải trí,... và đang dẫn đầu nhiều trend siêu hay ho mà các Gen X, Gen Y cũng bị cuốn theo. 

Trong đó, phong trào chụp ảnh kỷ yếu cuối cấp tuy không phải mới xuất hiện nhưng người định nghĩa cho việc những tấm ảnh này không còn đơn thuần là ở sân trường, ghế đá nữa thì lại là các cô cậu Gen Z. Ngày nay, việc chăm chút, sáng tạo nên một bộ ảnh kỷ yếu được học trò quan tâm hơn bao giờ hết và xem đây là nơi để mình cùng các bạn thể hiện được cá tính, cái tôi cá nhân. 

Bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12A15 THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh) khiến cho dân tình phải vào thả tim ngay lập tức

Đủ mọi loại concept được Gen Z khai thác và cho ra nhiều bộ ảnh siêu chất lượng, điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong các album mà các bạn đăng tải trên MXH Lotus để tham gia cuộc thi khoe kỷ yếu lớn nhất trong năm - Z-Gang: Endgame. Nhưng để nói về chủ đề được các học sinh tâm đắc lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây thì có lẽ là việc tái hiện văn hóa Việt Nam trong các bộ cổ phục thời Nguyễn.

Gen Z kéo nhau đi chụp kỷ yếu với cổ phục: Lời khẳng định giới trẻ vẫn rất quan tâm tới lịch sử

Nhen nhóm từ cách đây khoảng 2 năm, một số tập thể lớp đã đưa ngay concept này vào trong bộ kỷ yếu cuối năm của mình, đến nay, số lượng đã tăng lên đáng kể. Dạo quanh một vòng Facebook, không khó để nhìn thấy các bộ ảnh kỷ yếu về cổ phục, Việt phục. Mới đây nhất, các học sinh trường THPT Chuyên ĐH Vinh, Nghệ An đã gây sốt khắp cõi mạng vì chi tới 70 triệu để cho ra bộ ảnh trong trang phục cổ đẹp mắt.

Trước trào lưu chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang ngày càng rầm rộ, anh chàng Tôn Thất Minh Khôi - người sáng lập dự án Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi, hậu duệ Võ vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ tám của Triều Nguyễn, cũng là người có nhiều năm nghiên cứu về cổ phục cho biết, cảm thấy rất tâm đắc về những gì mà các bạn học sinh đang làm.

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 2.
Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 3.
Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 4.

Bộ ảnh chụp theo concept Việt phục với chi phí lên đến 70 triệu có lẽ là bộ kỷ yếu được dân mạng quan tâm bậc nhất

"Nếu như ngày xưa người ta nói rằng giới trẻ đang dần quay lưng với lịch sử, với truyền thống cha ông thì hiện tại, với tư cách là một người nghiên cứu độc lập, tôi khẳng định ý kiến đó là sai lầm bởi phong trào cổ phục đang rất mạnh mẽ, tác động đặc biệt tới giới trẻ và đặc biệt những hội, nhóm về cổ phục, cổ phong đại đa số đều là 9X và đã bắt đầu có các bạn sinh sau năm 2000 có vai trò rất tích cực!", anh Minh Khôi chia sẻ.

Mặc cổ phục chụp kỷ yếu có được phá cách, sáng tạo?

Năm nay, thông qua cuộc thi khoe ảnh kỷ yếu đang gây sốt dân mạng Z-Gang: Endgame, Tôn Thất Minh Khôi đánh giá rất cao các bộ ảnh lấy cảm hứng từ Việt phục, cổ phục. Khôi cho rằng, các gen Z đang sử dụng cổ phục một cách rất năng động và sáng tạo. Cậu bạn chia sẻ: "Tôi đã theo dõi rất nhiều các bộ ảnh và thấy các bạn chụp ảnh rất sáng tạo, thể hiện tinh thần rất năng động bởi rõ ràng văn hóa không phải là một chiếc hòm gỗ đẹp và để cất lên thờ, mà văn hóa là phải sống được, phải tồn tại và phải được truyền cho các thế hệ."

Dưới góc nhìn của một người nghiên cứu lâu năm, anh cho rằng các bạn có thể không cần phải quá quy củ, quy tắc khi mặc cổ phục mà hoàn toàn có thể có những sự phá cách, tuy nhiên điều này phải có trong khuôn khổ và giới hạn để vẫn làm đậm nét được cổ phục và giữ được những nét văn hóa truyền thống trong tư tưởng của người Việt Nam.

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 5.
Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 6.

Các bạn cựu học sinh lớp 12 chuyên Pháp trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đã chơi lớn thuê hẳn 28 bộ đồ cổ trang từ nhà thiết kế trong MV của Hòa Minzy để chụp ảnh kỷ yếu

Rõ ràng, không phải ai khoác lên mình những bộ cổ phục cũng hiểu hết những tầng ý nghĩa sâu xa mà nó mang lại, nhiều bạn học sinh lựa chọn concept chụp ảnh này chỉ bởi thấy nó đẹp. Nhưng điều này không có điều gì đáng chê trách mà ngược lại còn rất đáng khuyến khích. Minh Khôi cho rằng, có thể đôi khi các bạn không hiểu hoặc theo một trào lưu nhất thời, tuy nhiên việc các bạn khoác lên mình chiếc áo đúng đắn về cổ phục vẫn tốt hơn là chúng ta mặc những chiếc áo cách tân nhưng lại nhìn giống các quốc gia khác mà ai cũng nghĩ là trang phục Việt Nam. 

"Không ít thì nhiều, các bạn cũng sẽ có nhận thức được về trang phục mà các bạn mặc trên người, và rõ ràng qua các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc các bộ kỷ yếu, khi chúng ta dần quen mắt với hình hài đúng của cổ phục thì đến một ngày chúng ta sẽ có nhận thức chung về nó", Minh Khôi nhận định.

Những lưu ý khi muốn chụp ảnh kỷ yếu với concept cổ phục

So với các concept kỷ yếu khác, concept về cổ phục có lẽ sẽ khiến các học trò đau đầu hơn rất nhiều. Bởi lẽ ngoài việc làm sao để có bộ ảnh đẹp, các bạn cũng phải cân nhắc chi phí cũng như suy nghĩ làm sao để vừa hợp với lứa tuổi nhưng vẫn mang đúng tinh thần dân tộc và sự thật lịch sử.

Về giá thành, Minh Khôi cho lời khuyên, so với với một bộ cổ phục tương đối chuẩn hiện tại khi thuê dù không quá mắc nhưng sẽ có giá nhỉnh hơn so với các trang phục kỷ yếu bình thường. Do vậy, các lớp đang có ý định đưa concept này cần cân nhắc chi phí thuê, mua trang phục, phụ kiện ở nơi có giá thành hợp lý nhất.

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 7.
Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 8.

1 bộ ảnh kỷ yếu khác lấy concept là cổ phục đang tham gia Z-Gang: Endgame năm nay

Các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ các địa điểm, thương hiệu cho thuê hoặc bán cổ phục. Hiện nay, không ít các thương hiệu mang danh cung cấp các sản phẩm cổ phục nhưng lại chỉ là "thượng vàng hạ cám", tức là chỉ có những sản phẩm được may cẩu thả, sai lệch hoàn toàn so với quy chuẩn của một bộ cổ phục, tạo nên sự thô kệch. Do vậy, để tránh tiền mất tật mang, hãy xem xét một cách kỹ lưỡng các thương hiệu này.

Nếu gặp khó khăn trong việc làm thế nào để mặc cổ phục đúng quy chuẩn, hãy đừng ngần ngại tìm đến các hội nhóm chuyên về cổ phục như Đại Việt cổ phong, Việt Nam cổ phục hội,... Minh Khôi cho biết, tại đây có rất nhiều người có chuyên môn sẵn sàng tư vấn giúp các bạn có thêm kiến thức, tránh các sai sót và nhầm lẫn không đáng có khi diện cổ phục.

Ngoài ra, trước khi thực hiện các bộ kỷ yếu có yếu tố lịch sử, hãy liên hệ và nhờ sự trợ giúp của các thầy cô dạy Lịch sử để hiểu rõ được những thứ mình chuẩn bị làm, hạn chế những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình xây dựng bộ kỷ yếu cuối năm.

Ảnh: Cuộc thi Z-Gang: Endgame

Tham gia ngay Z-Gang: Endgame - Cuộc thi kỷ yếu online lớn nhất năm cho Gen Z để khoe những bộ kỷ yếu cực chất của bản thân và có cơ hội giành giải thưởng "siêu to khổng lồ" với tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng.

Dàn ban giám khảo cuộc thi quy tụ những gương mặt celeb hot nhất với Gen Z hiện nay: Quân A.P, Amee, Quỳnh Anh Shyn.

Cuộc thi diễn ra từ ngày 12/4 đến 13/5 trên phạm vi toàn quốc với hình thức cá nhân và tập thể. Tìm hiểu và cập nhật liên tục các thông tin về cuộc thi TẠI ĐÂY.

Tải app MXH Lotus để tham gia và bình chọn cho các đội thi mà bạn yêu thích

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục đang rất hot hè này, nhưng để có album vừa đẹp, vừa đúng thì bạn biết chưa? - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết Quả HOT14 (01.05 - 07.05.21) - Sơn Tùng kéo loạt hit cũ trở lại BXH, Jack bám đuổi quyết liệt ngay phía sau

    Với sự thành công của "Muộn rồi mà sao còn", các fan đã hồi sinh hàng loạt hit cũ của Sơn Tùng trở lại BXH. Bên cạnh đó Jack đang bám đuổi top 1 rất sát sao. Chillies với ca khúc lead album mới cũng đã có khởi đầu rất hứa hẹn.
  • Đọc thêm