"Chủng virus SARS-CoV-2 mới nuôi cấy 2 ngày đã mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:47 25/05/2021

Thông thường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau 3 - 4 ngày virus SARS-CoV-2 mới mọc. Nhưng trong đợt dịch lần này, ngày thứ 2 virus đã mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh.

Chiều 25/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và lãnh đạo tỉnh này.

Bộ trưởng Long cho hay, chủng virus SARS-CoV-2 lần này rất nhanh, mạnh và lan rộng, có khả năng nhân lên nhanh và khả năng phát tán mầm bệnh rất rộng.

"GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương báo cáo với tôi, thông thường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau 3 - 4 ngày virus mới mọc. Nhưng lần này ngày thứ 2 virus đã mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh. Chủng virus lần này nếu xử lý chậm là muộn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Long, tình hình dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp và tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc hơn. Trong bối cảnh biến chủng như vậy, lây nhiễm nhanh, rất nguy hiểm, nhưng vẫn có thể yên tâm vì các ca mắc này đều nằm trong khu phong tỏa của nhà máy, khu công nghiệp. Nguy cơ lây cộng đồng là có, nhưng chưa lớn.

Chủng virus SARS-CoV-2 mới nuôi cấy 2 ngày đã mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp khẩn chiều 25/5 (Ảnh: Bộ Y tế)

Bộ trưởng cho biết, Bắc Giang cần đối mặt với thực trạng và thách thức khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, hạ nhiệt. Ông yêu cầu các cơ quan chức năng phải ngăn chặn bằng được sự lây lan trong các khu công nghiệp.

"Ưu tiên lớn nhất hiện nay là làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì dịch sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác và như thế sẽ rất nguy hiểm", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng chỉ đạo PGS.TS Trần Như Dương và PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (hai Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang) cần họp với tỉnh và đưa ra phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao. PGS.TS Dương đánh giá hiện Bắc Giang có 50.000 người nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Tinh thần chung là "làm sạch" công nhân qua nhiều vòng. Không làm sạch, không có cách ly tập trung và làm sạch bằng xét nghiệm thì không thể dừng chuỗi lây nhiễm này được. Do đó, khi phát hiện ra F0, F1 thì phải lập tức có phương án đưa đi ngay để làm sạch môi trường công nhân.

Theo Bộ trưởng, khống chế dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh thành công có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống dịch lần này. "Ngành y dồn tổng lực hỗ trợ tối đa Bắc Giang ở mức cao hơn so với đợt dịch tại Đà Nẵng", Bộ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu ngay ngày mai, Bắc Giang phải bắt tay vào thực hiện xét nghiệm theo phương thức mới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm