Chung cư bạn ở có "tầng lánh nạn" không?

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:31 14/01/2022

Sống ở chung cư đã lâu nhưng cá là nhiều người chưa biết tầng đặc biệt quan trọng khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn này. "Check" ngay xem chung cư của nhà mình có khu vực này không nhé.

Sống ở chung cư thì việc hiểu biết các kỹ năng thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy rất quan trọng. Một trong số đó là tầng lánh nạn, tuy nhiên, không ít người chưa hề biết đến sự tồn tại của căn phòng này.

Review tầng lánh nạn tại chung cư (Nguồn: duc.vgp)

Khi chung cư xảy ra hoả hoạn, một trong những nguyên nhân dẫn tử vong hàng đầu là do thiếu kỹ năng thoát hiểm dẫn đến ngạt khói. Vì vậy, tầng lánh nạn được thiết kế để đảm bảo an toàn cho cư dân khi xảy ra hoả hoạn và chờ giải cứu từ lực lượng cứu hộ.

Các tầng lánh nạn không được cách nhau quá 20 tầng, nên ở chung cư sẽ bố trí nó ở các tầng như 20 - 40 - 60. Không gian tầng lánh nạn rất rộng rãi. Nó phải đủ sức chứa số người của tầng có khu vực lánh nạn, một nửa số người của các tầng phía trên và một nửa số người của các tầng phía dưới, tính từ tầng có gian lánh nạn đến tầng có gian lánh nạn tiếp theo. Tại đây còn được trang bị nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy và đồ cứu hộ.

Ngoài ra, tầng lánh nạn phải được thiết kế với khả năng chống khói, lửa để đảm bảo an toàn cho cư dân khi chờ lực lượng cứu hộ, đồng thời không được chứa những dụng cụ, thiết bị làm từ những vật liệu dễ gây cháy nổ.

Những bạn nào đang sống tại chung cư nhớ chú ý đến tầng lánh nạn để phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra nhé.

Một vài bình luận của cư dân mạng:

- Nó gọi là tầng lánh nạn (tránh nạn) như 1 bong ke để trú ẩn, chờ đợi lực lượng chữa cháy dập tắt đám cháy. Tầng 20-40-60 sẽ có lánh nạn.

- Tầng tránh nạn bắt buộc phải có ở các toà cao tầng, thường nằm ở tầng 15 tới 20, theo nguyên lý thiết kế, tiêu chuẩn của bộ xây dựng thì buộc là nguyên tầng đó.

- Ở đây gần hơn 1 năm rồi giờ mới biết có phòng này.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm