Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:14 06/05/2021

Sau khi ghi nhận một nam bác sĩ mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thì phát hiện thêm các ca dương tính mới.

Nam bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW sang Lào xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Chiều 4/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ghi nhận một ca mắc Covid-19 mới, là bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. 

Nam bác sĩ trú tại đường Kim Mã, quận Ba Đình, sáng 4/5 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sang Lào hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay khi bác sĩ có kết quả dương tính, đoàn công tác của Bộ đã quay về Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nam bác sĩ có lịch trình di chuyển phức tạp, biến động nhiều, từng hát karaoke tại quán Moonlight số 54 Chùa Láng (quận Đống Đa) từ khoảng 22h - 0h ngày 29/4. F1 rải rác tại các quận huyện, bao gồm: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào? - Ảnh 1.

Ngay trong đêm 4/5, lực lượng chức năng đã phong toả con ngõ nhà nam bác sĩ (Ảnh: Đặng Thuỷ)

Bộ Y tế đã khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện. 

Ngay trong đêm 4 rạng sáng 5/5, bệnh viện đã lấy hơn 800 mẫu, 307 mẫu đã có kết quả. Trong đó, 14 trường hợp ghi nhận dương tính, gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong bệnh viện và 4 người nhà bệnh nhân. 

Đến sáng 6/5, bệnh viện tiếp tục ghi nhận 8 ca mắc mới, đều là bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. 

Bước đầu, bệnh viện nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú. Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện phối hợp cùng các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra nguồn lây của chùm ca bệnh.

Cách ly y tế 14 ngày toàn bộ cơ sở 2 của bệnh viện

22 ca mắc Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện. Thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện từ 8h ngày 5/5 đến 8h ngày 19/5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2 trong điều kiện có thể hoặc các ca bệnh Covid-19 nặng.

​Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện.

Rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào? - Ảnh 2.

Bộ Y tế yêu cầu cách ly y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 8h sáng 5/5 (Ảnh: Hoàng Anh)

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân Covid-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.

​Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Chùm ca bệnh sơ bộ ban đầu liên quan 8 tỉnh/thành

Đến 15h chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

CDC Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện, TTYT huyện Đông Anh để điều tra dịch tễ các trường hợp mắc bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo số liệu tổng hợp nhanh của bệnh viện, hiện tại có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Kết quả sơ bộ, chùm ca bệnh liên quan 8 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Thái Bình.

Chùm 22 ca Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phát hiện như thế nào? - Ảnh 3.

Hà Nội tiếp tế lương thực, nước uống, thiết bị, trang vật tư cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Ảnh: Hoàng Anh)

Bệnh viện tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cơ sở 2. Trong khi đó, từ 8h sáng 6/5, cơ sở 1 tại Giải Phóng sau khi phun khử khuẩn, quay trở lại đón bệnh nhân như bình thường. 

Trên địa Hà Nội sơ bộ có 270 người đến khám, điều trị tại bệnh viện từ 20/4 đến 5/5/2021, đã thông báo các đơn vị điều tra xác minh. CDC Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đang tiếp tục thần tốc thực hiện điều tra truy vết người tiếp xúc gần với chùm ca bệnh để khoanh vùng, xử lý dịch theo quy định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Loạt nghệ sĩ lên tiếng về nhóm chat đang náo loạn showbiz, Nathan Lee lại sắp đại chiến với “cô Tiên”?

    Trong khi showbiz đang nháo nhào vì nhóm chat, thì ông hoàng drama Nathan Lee bất ngờ réo tên một người tên Tiên vào trưa 19/6.
  • Đọc thêm