Chuẩn bị tang lễ 5 lần nhưng vẫn không chết: Chuyện kỳ diệu của bệnh nhân mắc Covid lâu nhất lịch sử với 42 lần dương tính

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 26/06/2021

Dave Smith trải qua 10 tháng thập tử nhất sinh, và cuối cùng đã sống sót trước tử thần Covid-19.

Dave Smith nằm trong số những người nhiễm Covid-19 trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên của Anh vào năm 2020. Nhưng ông không phải là một bệnh nhân thông thường. Trong khi đa số bệnh nhân thường chỉ phải chống lại căn bệnh này trong vài tuần, Smith lại nhiễm bệnh lâu đến kỳ lạ: Kéo dài suốt 290 ngày, nghĩa là gần 10 tháng. Ông cũng là bệnh nhân Covid lâu nhất thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Suốt 10 tháng trôi qua, ông Smith - tài xế lái xe về hưu 72 tuổi từ Bristol, Anh đã ghi nhận 42 lần dương tính khi xét nghiệm PCR, và phải nhập viện tổng cộng 7 lần. "Mỗi lần tôi cảm thấy tệ, tình trạng bệnh sẽ tiến triển tệ hơn nữa, thập tử nhất sinh. Vợ tôi chuẩn bị hậu sự tới 5 lần rồi."

Hiện tại, ông đã khỏi bệnh nhờ vào loại thuốc do Regeneron phát triển - cũng là loại đã giúp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng. Loại thuốc này bao gồm 2 loại kháng thể - casirivimab và imdevimab - với khả năng bám vào các gai protein của virus corona, ngăn nó tiếp cận các tế bào khác trong cơ thể.

Chuẩn bị tang lễ 5 lần nhưng vẫn không chết: Chuyện kỳ diệu của bệnh nhân mắc Covid lâu nhất lịch sử với 42 lần dương tính - Ảnh 1.

Dave Smith - bệnh nhân Covid lâu nhất thế giới

Smith đã được phê duyệt sử dụng loại thuốc này thông qua chương trình "trị liệu nhân từ" - cho phép sử dụng phương thuốc chưa được phê duyệt khi không có phương án nào khác khả dụng. Loại thuốc này cũng không phải phương án công chúng có thể dễ dàng tiếp cận. Và với trường hợp của Smith, các bác sĩ đang tìm cách thuyết phục chấp thuận nó cho các bệnh nhân tương tự như ông.

"Không có quá nhiều người nhiễm bệnh lâu như Smith, mỗi bệnh viện không hơn vài người. Một số mắc bệnh quá nặng rồi tử vong, số khác thì virus cứ liên tục bùng phát," - Ed Moran, nhà tư vấn dịch bệnh tại Bristol cho biết.

Những bệnh nhân giống như Smith có rất ít kháng thể virus trong người - hoặc vì hệ miễn dịch suy yếu do điều trị ung thư máu, hoặc mắc các chứng bệnh khiến kháng thể tụt thấp do di truyền.

Bản thân ông Smith đã phải hóa trị để điều trị bệnh bạch cầu từ năm 2019, và lúc ông hoàn toàn khỏi bệnh lại rơi đúng vào thời điểm nhiễm virus corona vào tháng 3.2020. "Tôi bị rút cạn năng lượng, mất hết cảm nhận về mùi vị, đến giờ vẫn chưa hồi lại. Nhưng tôi đã không xét nghiệm cho đến tháng 4/2020, khi buộc phải nhập viện và đã xuất hiện biến chứng ở phổi," - Smith cho biết.

Chuẩn bị tang lễ 5 lần nhưng vẫn không chết: Chuyện kỳ diệu của bệnh nhân mắc Covid lâu nhất lịch sử với 42 lần dương tính - Ảnh 2.

Ông sau đó được đưa về nhà với một liệu trình kháng sinh, nhưng vẫn cảm thấy rất mệt đến mức không thể đi được đâu. Tháng 7/2020, ông lại nhập viện, tình trạng rất yếu, dương tính với Covid-19. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng ông bị tái nhiễm, nhưng xét nghiệm chuỗi gene cho thấy đây vẫn là nhóm virus từ lần lây nhiễm đầu tiên.

Đến tháng 10/2020, các nhà nghiên cứu từ ĐH Bristol nuôi cấy được virus trong cơ thể Smith, chứng minh rằng chúng không chỉ là phần phân tử ARN còn sót lại từ lần lây nhiễm trước. Trong lúc đó, sức khỏe của Smith trồi sụt bất thường. Lúc thì khỏe hơn, lúc lại yếu đi theo cái cách không thể đoán định. Vì vẫn không thể rời nhà, ông và vợ phụ thuộc vào dịch vụ giao hàng của siêu thị. Do mất vị giác nên ông ăn cũng không ngon miệng như trước, sụt cân khá rõ ràng.

"Có lúc tôi nằm liệt giường suốt 2 - 3 tháng. Vợ tôi phải tắm rửa, cạo râu cho tôi ngay tại giường vì tôi không thể ngồi dậy. Tôi lúc tôi ước tử thần mang tôi đi lúc nửa đêm, vì không thể gắng gượng được nữa. Tôi đã đến giai đoạn ước rằng mình thà chết còn hơn."

Smith đã "luyện tập" khá nhiều cho cái chết của mình, đảm bảo rằng vợ ông đã có những giấy tờ và thông tin cần thiết - bao gồm cả mã thẻ ngân hàng, bán bớt những gì ông cho là không cần thiết nữa. Thậm chí, ông còn liên lạc với nhiều họ hàng để nói lời vĩnh biệt.

Bước ngoặt xảy ra khi các bác sĩ quyết định cho ông sử dụng Regeneron. Sức khỏe của ông không lập tức khá lên, nhưng nó cải thiện qua từng ngày, từng tuần, một cách chậm rãi. Ông tự mình đến được nhà vệ sinh, rồi có thể lên xuống cầu thang.

Chuẩn bị tang lễ 5 lần nhưng vẫn không chết: Chuyện kỳ diệu của bệnh nhân mắc Covid lâu nhất lịch sử với 42 lần dương tính - Ảnh 3.

"Tôi đã rất mừng vì đó là lần đầu tiên trong suốt nhiều tháng trời có thể tự tay pha cho vợ một ly cafe. Tôi đã có thể làm cho bà ấy một điều gì đó, thay vì để bà giúp tôi."

45 ngày sau khi sử dụng Regeneron, Smith có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Cuộc đời ông như bước sang một chương mới, có thể đến Plymouth để thăm con trai kế, có thể đến Cornwall để nghỉ dưỡng, có thể đến London để mua sắm.

"Tôi không thể phục hồi 100% vì Covid đã tàn phá 2 lá phổi, nên đôi khi hít thở vẫn khó khăn. Nhưng mỗi ngày tôi sống lúc này là một phần thưởng. Tôi đã từng chìm xuống tận đáy, và giờ mọi thứ đã tươi sáng hơn."

Nguồn: The Guardian

Bình luận

  • Đọc thêm