Sửa soạn tâm hồn đẹp để 6 giờ tối nay (26/5) ngắm "Siêu trăng máu" cùng crush nào

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:01 26/05/2021

Siêu hoa trăng máu sẽ là siêu trăng lớn nhất của năm 2021. Nhưng lý do bạn cần một tâm hồn đẹp thì... mời đọc bài.

Tối nay 26/5 sẽ có một sự kiện hết sức đặc biệt xảy ra, nhất là đối với cộng đồng đam mê thiên văn học. Đó là ngày thế giới chào đón một "siêu trăng" với cái tên rất đặc biệt: Siêu hoa trăng máu!

Trước tiên hãy phân tích cái tên này một chút. Cụ thể, hôm nay 26/5 cũng là ngày Rằm tháng 4 Âm lịch, nghĩa là thời điểm trăng tròn. Tuy nhiên vào ngày này, Mặt trăng cũng có quỹ đạo nằm gần với Trái đất nhất, nên trăng sẽ có hình dạng lớn hơn bình thường - siêu trăng. Và đây cũng là siêu trăng lớn nhất của năm 2021.

Sửa soạn tâm hồn đẹp để 6 giờ tối nay (26/5) ngắm Siêu trăng máu cùng crush nào - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chưa hết, "cú" siêu trăng này còn trùng với thời điểm Trái đất chắn giữa Mặt trăng và Mặt trời - chính là nguyệt thực toàn phần. Do ánh sáng từ Mặt trời bị khí quyển Trái đất hấp thụ phần lớn, chỉ chừa lại sóng ánh sáng đỏ, nên sau khi đến Mặt trăng và quay lại, chúng ta sẽ thấy Mặt trăng chuyển thành màu đỏ. Đó cũng là lý do vì sao nguyệt thực toàn phần còn có cái tên nghe rùng rợn hơn: Trăng máu.

Thêm vào đó, trăng tròn của tháng 5 được người Mỹ bản địa gọi là "hoa trăng" (hoặc trăng hoa), vì đây là thời điểm hoa nở ngập tràn khắp chốn. Và tập hợp cả 3 yếu tố, chúng ta có cái tên "Siêu hoa trăng máu".

Siêu hoa trăng máu xem được tại Việt Nam

Theo trang Space.com, các pha đầu tiên của hiện tượng Siêu hoa trăng máu sẽ diễn ra từ 15h47 (giờ Việt Nam) ngày 26/5, và đạt cực đại vào lúc 18h18 phút, cũng là lúc trăng đã mọc. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm Mặt trời vừa lặn và trăng còn thấp, cộng thêm hiệu ứng từ nguyệt thực toàn phần nên chúng ta sẽ tương đối khó quan sát. 

Theo thông tin từ đài VTV, Đối với người quan sát bầu trời đêm tại Việt Nam, "siêu trăng máu" sẽ bắt đầu xuất hiện từ thời điểm 18 giờ 17 phút tối nay ngày 26/5, đạt cực đại lúc 18 giờ 18 phút, sau đó kết thúc vào lúc 20 giờ 49 phút. Như vậy, tổng thời gian diễn ra hiện tượng này là 2 giờ 42 phút, khá dài để những người quan tâm có thể thoải mái chiêm ngưỡng. Sự kiện này rất có thể cũng sẽ được trình chiếu trực tiếp bởi các đài quan sát trên thế giới.

Sửa soạn tâm hồn đẹp để 6 giờ tối nay (26/5) ngắm Siêu trăng máu cùng crush nào - Ảnh 2.

Nếu muốn quan sát trọn vẹn sự kiện lần này, bạn cần chuẩn bị canh giờ thật kỹ, nên có thêm một vài công cụ hỗ trợ như ống nhòm, kính tiềm vọng... Và trên hết là hãy chuẩn bị thêm cho mình một tâm hồn thật đẹp, để nếu có bỏ lỡ thì cũng không lấy đó làm tức giận.

Nguồn: Space.com, VTV

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm