Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lấy ý kiến quận Gò Vấp, quận 12: "Có tiếp tục giãn cách nữa hay không"

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:30 11/06/2021

Căn cứ vào tình hình thực tế dịch Covid-19 trên địa bàn, trải qua 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lấy ý kiến của quận Gò Vấp, quận 12 về việc có tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội hay không?

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 11/6, sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn cũng như các chuỗi lây nhiễm vừa mới phát hiện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng thời gian tới, thành phố cần phải có những biện pháp, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác dập dịch.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, từ các ca chỉ điểm tại bệnh viện, hiện nay thành phố đã có nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn gốc như tại xưởng cơ khí ở huyện Hóc Môn; ổ dịch tại đường số 11 phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức; chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 tại quận Bình Tân.

Đánh giá về tình hình hiện tại, nhất là khi quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và toàn thành phố theo Chỉ thị 15, ông Phong lấy ý kiến các quận huyện về việc giãn cách xã hội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lấy ý kiến quận Gò Vấp, quận 12: Có tiếp tục giãn cách nữa hay không - Ảnh 1.

Ảnh: TTBC

"Tới nay 10 ngày thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, quận Gò Vấp đánh giá tình hình, những kết quả trong thời gian vừa qua, theo quận thì có tiếp tục giãn cách nữa hay không, đề xuất sắp tới như thế nào", Chủ tịch UBND TP trao đổi với quận Gò Vấp.

Đại diện quận Gò Vấp cho biết, dịch bệnh trên địa bàn đang được kiểm soát, nếu hết thời gian 15 ngày giãn cách toàn quận, tình hình có thể đạt kết quả khả thi.

Theo đó, quận Gò Vấp cho biết đến nay, quận ghi nhận 106 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 101 ca đã được Bộ Y tế công bố và 5 ca nghi nhiễm chờ công bố.

Liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục Hưng có 99 ca, quán bánh canh O Thanh là 2 ca. Trong ngày 10/6 đến nay, quận phát sinh 3 ca F0, gồm có 2 ca tầm soát bệnh viện, 1 ca ở khu cách ly.

Hiện, quận đang có 593 F1 cách ly tập trung, 2.057 F2 hiện cách ly tại nhà, 41 điểm phong tỏa tại 14/16 phường có ca nhiễm, giảm 3 điểm so với ngày hôm qua. 

Số mẫu xét nghiệm đã lấy từ 26/5 đến nay là trên 163.000 mẫu. UBND quận đã ban hành quyết định trưng dụng, khẩn trương sửa chữa Trung tâm chính trị của quận để làm khu cách ly tập trung dự phòng và triển khai khu cách ly tại khách sạn trong quận.

Về ổ dịch trên đường Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp cho biết chuỗi lây nhiễm này thời gian qua không còn phát sinh ca mới, riêng tại phường 9, ghi nhận thêm 1 - 2 ca liên quan Công ty Nàng Khô, quận đã tập trung khoanh vùng, truy vết để dập dịch.

Về đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 16, quận Gò Vấp đánh giá đại bộ phận người dân quận Gò Vấp đã chấp hành tốt, các doanh nghiệp, công ty sản xuất kinh doanh thiết yếu chấp hành tốt, lượng lưu thông trong thời gian giãn cách giảm hơn 1 nửa.

Một số điểm phong tỏa tại quận Gò Vấp đã được gỡ bỏ, ổ dịch tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát

Gò Vấp cũng duy trì 7 chợ, 7 siêu thị, gần 200 cửa hàng tiện lợi, giá cả bình ổn, cuộc sống người dân được đảm bảo. Về các chốt kiểm soát cũng được đảm bảo, lãnh đạo quận đánh giá tình hình chung nếu như trong thời gian sắp tới, nếu số ca được phát hiện trong khu cách ly, kiểm soát tốt, số ca cộng đồng không nhiều thì xu hướng giãn cách giảm khả năng lây lan trong cộng đồng.

"Kiến nghị quận thực hiện giãn cách tốt, người dân chấp hành tốt, quận Gò Vấp chỉ cần thực hiện đợt giãn cách này 15 ngày là đủ. Vì thứ nhất, hiệu quả có chuyển biến, nếu như không có gì phát sinh mới. Thứ hai là người dân cũng khó khăn lắm rồi", quận Gò Vấp chia sẻ.

Tương tự, quận 12 cũng đánh giá tình hình dịch đang được kiểm soát, đến thời điểm hiện tại, địa bàn quận 12 có 51 ca dương tính, 2 phường Tân Thới Nhất và phường Thạnh Lộc có số ca dương tính nhiều nhất. Tuy nhiên, từ ngày 7/6 đến nay, 2 phường không phát hiện ca mới. Quận 12 cũng chuẩn bị 1 khu cách ly thêm 100 giường để đáp ứng nhu cầu tại địa phương.

UBND quận 12 cho biết hiện nay, phường Thạnh Lộc đang giãn cách theo Chỉ thị 16, sau đợt giãn cách này, quận 12 kiến nghị sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn quận.

Sau khi nghe Chủ tịch quận báo cáo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đầu tuần tới làm việc với Gò Vấp để đánh giá tình hình. Chủ tịch UBND TP cũng gợi ý phương án giãn cách cục bộ ở một số khu vực, còn lại giải tỏa.

Về đề xuất của quận 12, ông Phong cho biết thành phố đang xem xét tình hình và sẽ có phương án cụ thể sau 15 ngày giãn cách xã hội, thành phố sẽ cân nhắc phương án quận 12 có thể thực hiện theo Chỉ thị 15 hay không. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lấy ý kiến quận Gò Vấp, quận 12: Có tiếp tục giãn cách nữa hay không - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm