Chủ tịch Miss Grand Vietnam phản hồi về việc tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam"

Duy Nam, Theo Tiền Phong 08:35 07/06/2022

Chủ tịch Miss Grand Vietnam - bà Phạm Kim Dung đã có những phản hồi chính thức về việc tranh chấp tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam".

Chiều 6/6, công ty Minh Khang tổ chức họp báo công bố bản quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền cuộc thi có tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022. Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - đại diện Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 của Công ty Minh Khang cũng đưa ra những quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành từ tháng 1/2021 đến đầu tháng 5/2022 công nhận quyền sở hữu trí tuệ với 6 nhãn hiệu kèm hình (logo): Miss Peace Vietnam (2 quyết định), Miss Peace International, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Hoa khôi Hòa bình Việt Nam.

Trong khi đó công ty Sen Vàng là đơn vị đang tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022. Chính vì thế việc cùng sử dụng tên gọi "Hoa hậu Hoà bình Việt Nam" đã gây ra sự trùng lắp và dẫn đến tranh chấp giữa hai bên.

Chủ tịch Miss Grand Vietnam phản hồi về việc tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - đại diện Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 của Công ty Minh Khang

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - đại diện Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 của Công ty Minh Khang cho rằng việc công ty Sen Vàng chuyển ngữ tên gọi cuộc thi Miss Grand International thành Hoa hậu Hòa bình Việt Nam dường như không thật chuẩn nghĩa.

Bà Thanh Thùy cũng cho biết công ty Minh Khang đã gửi đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và TP. HCM phản ánh việc nếu công ty Sen Vàng cũng tổ chức cuộc thi mang tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Minh Khang.

Trước những thông tin này, ngay tối ngày 6/6 bà Phạm Kim Dung - chủ tịch của Miss Grand Vietnam đã đưa ra những phản hồi chính thức.

Bà Phạm Kim Dung cho biết với mong muốn thực hiện các chương trình tôn vinh và quảng bá vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách, lối sống của người thiếu nữ Việt Nam, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế, đồng thời tuyển chọn, đào tạo những người đẹp có đầy đủ vẻ đẹp và trí tuệ để đại diện Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế mang vinh quang về cho Việt Nam, đặc biệt là tham gia cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, Công ty Sen Vàng đã liên hệ với chủ sở hữu, đơn vị tổ chức và sản xuất cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế để được cấp phép tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam.

Ngày 9/4/2021, Miss Grand International Co,. Ltd đã cấp phép cho Công ty Sen Vàng sử dụng nhãn hiệu cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 384154) và được phép tổ chức cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa Bình Việt Nam để chọn ra người đẹp đủ điều kiện để đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế từ năm 2022 đến năm 2025.

Nói cách khác, cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam do Công ty Sen Vàng tổ chức là cuộc thi chính thức và duy nhất tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ của Cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Chủ tịch Miss Grand Vietnam phản hồi về việc tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoà bình Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Phạm Kim Dung và Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên

Bên cạnh đó, Công ty Sen Vàng đã được Cục Bản quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768/2022/QTG ngày 8/4/2022 đối với Kịch bản Cuộc thi nhan sắc " Miss Grand Vietnam – Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" và Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386/2022/QTG ngày 10/05/2022 đối với Logo "MISS GRAND VIETNAM - HOA HẬU HÒA BÌNH VIỆT NAM".

Trước những tuyên bố của đại diện công ty Minh Khang về việc nếu công ty Sen Vàng cũng tổ chức cuộc thi mang tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Minh Khang, bà Phạm Kim Dung nói: "Việc tổ chức Cuộc thi Cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam cũng như việc sử dụng tên gọi và logo Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Công ty Sen Vàng là hoàn toàn có căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Thời gian gần đây, thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, chúng tôi được biết có một số đơn vị đang thực hiện việc quảng bá và tổ chức cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam có sử dụng tên gọi 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam'. Bằng thông báo này, chúng tôi khẳng định rằng các cuộc thi có sử dụng tên gọi 'Hoa hậu Hòa bình Việt Nam' mà không do Công ty Sen Vàng tổ chức không phải là cuộc thi nằm trong khuôn khổ của Cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc Tế và sẽ không có chức năng chọn ra người đẹp đủ điều kiện để đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International)".

Bà Dung nói thêm: "Ngoài ra, trong trường hợp việc tổ chức các cuộc thi này có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty Sen Vàng thì chúng tôi sẽ không khoan nhượng, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý cần thiết để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Sen Vàng".

Trước sự việc tranh chấp này, Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân bằng một bài viết với tiêu đề: "Hãy trả lại công bằng cho cuộc thi mà Tiên đang đại diện".

Cô viết: "Như các bạn cũng biết là Tiên đã đăng quang cuộc thi Miss Grand International - được dịch sang tiếng Việt và được khán giả Việt Nam gọi bằng cái tên: HOA HẬU HÒA BÌNH QUỐC TẾ.

Đây là một cuộc thi nhan sắc được thành lập từ năm 2013 tại đất nước Thái Lan và sau đó được đưa bản quyền về nhiều quốc gia khác trên thế giới nhằm tìm kiếm những cô gái đại diện nước nhà đến với cuộc thi.

Trước Tiên cũng đã có rất nhiều đại diện Việt Nam được cấp phép tham dự cuộc thi một cách chính thống dưới danh hiệu Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Tuy nhiên, chiều nay đã có một đơn vị khác tuyên bố rằng việc Công ty Sen Vàng đăng ký tên gọi HOA HẬU HÒA BÌNH VIỆT NAM là vi phạm với bản quyền tên gọi của cuộc thi bên họ.

Tiên thật sự bức xúc vì điều này sẽ khiến cho nhiều người hiểu sai rằng Tiên bước ra từ cuộc thi của họ chứ không phải từ cuộc thi mà Công ty Sen Vàng cũng như Sen Vàng Entertainment đang nắm giữ bản quyền".

Người đẹp chia sẻ thêm: "Hôm nay chúng tôi cũng đã đón đoàn MGI về Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc danh chính ngôn thuận khẳng định bản quyền của cuộc thi tại Việt Nam. Tiên hy vọng rằng các bạn khán giả, những người luôn yêu mến Tiên, yêu mến cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam sẽ giúp Tiên lấy lại công bằng cho cuộc thi trong thời gian sớm nhất".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm