Crème brûlée là một món tráng miệng được yêu thích trên khắp nước Pháp. Món tráng miệng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của trứng và kem tươi. Phía trên bánh có phủ lớp đường caramel cứng giòn màu nâu nhạt đẹp mắt.
Ở Indonesia, "dadar" có nghĩa là bánh và "gulung" có nghĩa là cuộn, Dadar Gulung là một trong những loại bánh cuộn tráng miệng phổ biến và được ưa chuộng ở Indonesia. Phần nhân bên trong là hỗn hợp trộn của dừa nạo và đường nâu được cuộn trong lớp vỏ bánh có màu xanh và mùi thơm đặc trưng từ lá dứa.
Bánh táo là món tráng miệng đặc trưng ở Mỹ. Bánh táo bao gồm lớp vỏ giòn mỏng bên ngoài bọc lớp nhân táo được cắt nhỏ bên trong. Món này được ăn cùng một ít kem tươi, kem vani hoặc phô mai cheddar ngon ngọt và béo ngậy.
Baklava là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Lớp bột bánh mỏng và mềm mại được cuộn thành rất nhiều lớp bao bọc phần nhân bên trong gồm hỗn hợp các loại hạt và siro đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Gelato là một loại kem đặc trưng của nước Ý. Khi đến Ý, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng bán kem Gelato ở dọc các đường phố. Loại kem Gelato này mềm mại hơn kem truyền thống của nước Mỹ và có nhiều hương vị như quả mâm xôi, quả hồ trăn, rượu rum và socola.
Picarones là một loại bánh rán đặc trưng của Peru. Picarones được làm bằng cách chiên ngập dầu hỗn hợp, là một sự kết hợp của khoai lang, bí ngô, bột mì, men nở, đường và hồi khô.
Người Nga đặc biệt rất thích Syrniki, bánh được làm từ quark - một loại sữa tươi làm từ phô mai, có kết cấu tương tự như kem chua. Sau đó, bánh được mang đi chiên và ăn kèm với các loại mứt, nước sốt táo, kem chua, hoặc mật ong.
Tarta de Santiago hay còn được người Tây Ban Nha gọi là bánh của Thánh James. Đây là một loại bánh sử dụng hạnh nhân làm nguyên liệu chính. Tarta de Santiago có lịch sử ra đời khá lâu, bắt nguồn từ thời Trung Cổ ở Galicia, một khu vực ở Tây Bắc Tây Ban Nha.
Tên gọi Mochi trong tiếng Nhật được bắt nguồn từ mochigome, một loại gạo nếp được đập thành bột nhão và đúc thành hình tròn. Mochi ngoài phần vỏ bánh thì bên trong nhân sẽ có một viên kem nhỏ. Bánh Mochi có sẵn quanh năm ở Nhật, nhưng nó phổ biến nhất ở Nhật là vào dịp năm mới.
Pastelitos là loại bánh thường được ăn vào ngày độc lập của Argentina. Pastelitos quyến rũ người ăn bằng màu sắc vàng óng đầy ngọt ngào. Bột bánh được nhồi chung với quả mộc qua hoặc khoai lang, sau đó được mang đi chiên ngập dầu và rắc một ít hạt đường trang trí cho đẹp mắt.
Nước Anh là quê hương của loại bánh Banoffee. Đây là một loại bánh ngọt được làm từ chuối, kem, kẹo bơ cứng và đôi khi có thể là socola hoặc cà phê.
Brigadeiros được ăn tại bất kỳ lễ kỷ niệm lớn nào ở Brazil. Brigadeiros là món tráng miệng được chế biến bằng socola bột, sữa đặc và bơ. Bánh có thể được ăn như một khối hỗn hợp nấu chín hoặc có khi được đúc thành từng quả bóng tròn nhỏ bọc đường hạt bên ngoài.
Kẹo râu rồng không chỉ là một món tráng miệng Trung Quốc mà nó còn là một nghệ thuật thủ công truyền thống của đất nước này. Nhìn bên ngoài kẹo râu rồng trông giống như một chiếc kén màu trắng, đây là loại kẹo được làm chủ yếu từ đường và siro kèm với đậu phộng, hạt vừng và dừa.
Bánh quế là một món ăn phổ biến trên khắp đường phố nước Bỉ. Món bánh quế nóng hổi được phủ một lớp bột đường hoặc mứt Nutella sẽ là món ăn hấp dẫn với bất kỳ ai.
Gulab Jamun là một trong những món tráng miệng yêu thích nhất của Ấn Độ, mặc dù có khi món này cũng được ăn ở khắp Đông Nam Á. Gulab Jamun được làm bằng sữa bột có hình dạng trông giống như một trái bóng tròn nhúng trong siro đường rồi chiên trong ghee - một loại bơ ở Ấn Độ chứ không phải dầu ăn.
Áo được nhiều người biết đến với món tráng miệng nổi tiếng đó là Sachertorte, một loại bánh socola đậm đặc nhưng không quá ngọt được phát minh vào năm 1832. Hiện tại, công thức Sachertorte vẫn còn là điều bí ẩn vì chỉ có những người làm bánh kẹo tại khách sạn Sacher ở Vienna mới biết được.
Lamingtons là một trong những món tráng miệng phổ biến của nước Úc. Bánh có dạng hình vuông bao gồm bánh xốp màu vàng được bọc trong lớp socola. Bên ngoài bánh cũng được rắc những mảnh dừa bào sợi nhỏ tạo độ béo và trông đẹp mắt hơn.
Schwarzwälder Kirschtorte có nghĩa là "Rừng đen" bởi nó có nguồn gốc từ khu vực Rừng Đen phía tây nam nước Đức. Bánh là sự kết hợp hài hòa giữa hỗn hợp kem, socola, quả anh đào và rượu kirsch không chỉ khiến bánh trông ngon mắt mà còn rất ngon miệng.
Skyr đã góp mặt trong văn hóa ẩm thực độc đáo của Iceland trong hàng ngàn năm qua. Món tráng miệng hấp dẫn này được làm từ sữa chua lạnh có thêm một chút sữa, đường và một ít trái cây.
Nanaimo bar của Canada được đặt tên từ thành phố Nanaimo ở British Columbia. Món bánh này có cách làm khá đơn giản và không cần nướng. Một mẩu bánh quế kèm một lớp kem bơ sữa và một lớp socola nóng chảy bên trên.
Koeksisters là một món tráng miệng Nam Phi được đặt tên theo từ "koekje" trong tiếng Hà Lan có nghĩa là bánh. Koeksisters có dạng hình xoắn ốc được chiên vàng và nhúng trong siro đường lạnh ngọt ngào. Món này thường được dùng kèm trong bữa uống trà thì rất tuyệt.
Prinsesstårta trong tiếng Thụy Điển có nghĩa là Bánh công chúa. Đây là loại bánh có vẻ ngoài được phủ bằng lớp bánh hạnh nhân cứng có màu xanh vàng nhạt trông khá đẹp mắt. Bên trong bánh sẽ là từng lớp bánh xốp và kem xen kẽ nhau tạo độ ngọt và béo hài hoà.
Om Ali là một phiên bản bánh mì pudding của Mỹ ở Ai Cập. Bánh được làm từ bột, sữa, đường, vani, nho khô, dừa và các loại hạt khác nhau nên không chỉ khiến bánh đa dạng hương vị mà còn trông rất hấp dẫn.
Mặc dù Makowiec được phục vụ nhiều nhất trong những ngày lễ ở Ba Lan, nhưng khách du lịch vẫn có thể tìm thấy loại bánh này ở Ba Lan quanh năm. Makowiec là một loại bánh cuộn men ngọt được làm bằng hạt hoa anh túc và có khi cũng được phủ bằng kem.
Trên đây là những món tráng miệng nổi tiếng trên thế giới. Nếu có dịp, bạn nhớ thưởng thức một vài loại trong list những món này nhé!
Nguồn: Thisisinsider