Chọn đúng thời điểm đi đại tiện giúp bạn sống lâu hơn nhưng nhiều người lại không biết đó là khung giờ nào

Minh Quýt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:01 27/03/2021

Chỉ cần duy trì thói quen đi đại tiện vào đúng thời điểm này mỗi ngày là bạn đã có thể cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa lẫn tinh thần, thậm chí còn kéo dài tuổi thọ hơn mong đợi.

Người bình thường mỗi ngày có thể đi đại tiện từ 1 - 2 lần để đào thải các chất độc và rác thải trong cơ thể ra ngoài. Điều này sẽ giữ cho đường ruột không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Nhưng nếu bạn không thể duy trì thói quen đại tiện ít nhất 1 lần trong ngày thì khả năng bị táo bón là rất cao.

Chọn đúng thời điểm đi đại tiện giúp bạn sống lâu hơn nhưng nhiều người lại không biết đó là khung giờ nào - Ảnh 1.

Tình trạng này có thể liên quan đến thói quen sinh hoạt trong ngày như uống quá ít nước, ăn cay, sinh hoạt không điều độ... Muốn cải thiện vấn đề táo bón thì bạn cần từ bỏ những thói quen xấu để duy trì số lần đi đại tiện trong ngày của mình.

Vậy theo bạn, khi nào là thời điểm tốt nhất để đi đại tiện trong ngày? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn đi đại tiện vào đúng "thời điểm này" mỗi ngày thì bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, vui vẻ và có cơ hội sống lâu hơn.

Thời điểm tốt nhất để đi đại tiện: Sau khi thức dậy vào buổi sáng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm tốt nhất để đi đại tiện là sau khi thức dậy vào buổi sáng. Vì sau khi thức dậy, ruột non và đại tràng đã được làm sạch, thức ăn của ngày hôm trước cũng được xử lý, chất thải được chuyển hóa nằm trong ruột sẽ phải tống ra ngoài. Nếu cơ thể bạn có tín hiệu đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày thì điều đó đồng nghĩa là cơ thể bạn đang khỏe mạnh hơn, có thể tống chất thải ra ngoài giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái tinh thần.

Chọn đúng thời điểm đi đại tiện giúp bạn sống lâu hơn nhưng nhiều người lại không biết đó là khung giờ nào - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ít người có thói quen dậy sớm để đi đại tiện vì ai cũng bận đi làm và muốn ngủ nướng thêm một chút vào buổi sáng nên không có nhiều thời gian đi đại tiện. Nếu thực sự không thể dậy sớm được, bạn có thể dành thời gian đi đại tiện đều đặn sau khi tan sở vào buổi tối, và cố gắng đi đại tiện mỗi ngày một lần để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sở dĩ cần phải đi đại tiện ít nhất 1 lần/ngày là nhằm tránh tình trạng phân tồn đọng trong cơ thể quá lâu, không được đào thải ra ngoài kịp thời, từ đó sinh ra các triệu chứng như hôi miệng, táo bón...

2 thói quen xấu cần từ bỏ ngay để đại tiện trơn tru ít nhất 1 lần trong ngày

Không nhịn đại tiện thường xuyên: Một số người do bận đi làm hoặc không tiện nên thường cố nhịn đi đại tiện. Thói quen này tiếp diễn lâu có thể gây táo bón.

Chọn đúng thời điểm đi đại tiện giúp bạn sống lâu hơn nhưng nhiều người lại không biết đó là khung giờ nào - Ảnh 3.

Không mất tập trung khi đi đại tiện: Nhiều người thích xem điện thoại di động và hút thuốc khi đi đại tiện, nhưng điều này có thể gây cản trở não bộ truyền tín hiệu đến cơ vòng. Ngoài ra, ngồi xổm lâu cũng dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cơ vòng, giãn tĩnh mạch và trĩ.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô Xuyến (Về nhà đi con) bị chồng thứ 4 xông vào quán đấm chảy máu, cầm dao đe dọa: “Đã thấm 2 từ: Dã man”

    Cuộc hôn nhân của cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) - Hoàng Yến và chồng cũ đã kết thúc trong ồn ào.
  • Đọc thêm