Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng

Gia Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:45 03/08/2020

Không có mobile đủ tốt để "quẩy" với bạn bè nhưng dùng giả lập cũng không phải cách hay lắm để chiến cùng anh em trong Call of Duty: Mobile VN.

Call of Duty: Mobile VN tuy ra mắt chưa lâu nhưng đã chiếm cảm tình không hề nhỏ từ phía cộng đồng game thủ. Theo đó, cộng đồng này đang phát triển từng ngày và nhu cầu chơi chung giữa những người bạn là rất lớn.

Dù vậy, không phải ai cũng sở hữu thiết bị di động đủ tốt để có thể "chiến" game cùng bạn bè. Hoặc có khi chiếc điện thoại gặp vấn đề, anh em bạn bè lâu lắm mới có dịp rảnh, rủ nhau chơi game mà lại không có gì để góp vui thì phải làm sao bây giờ. Vậy nên, đã có rất nhiều game thủ lựa chọn cách "cổ điển" nhất, đó chính là "ra net" và sử dụng giả lập.

Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng - Ảnh 1.

Giống như PUBG Mobile, Call of Duty: Mobile VN cũng có cho mình khả năng tương thích với giả lập Game Loop của chính Tencent - ông lớn làng game. Tất nhiên, 2 thiết bị giả lập và di động sẽ không thể cùng vào chung trận một cách ngẫu nhiên được. Đó chính là tính năng của game và là cách để game trở nên cân bằng.

Thế nhưng, nếu hai người cùng vào chung một phòng đấu mà ở đó có cả giả lập lẫn di động luôn thì sao? Kết quả sẽ là trận đấu mà họ tìm sau đó sẽ ghép thẳng với thiết bị giả lập luôn. Vậy có nên tiếp tục "mối tình ngang trái" này giữa điện thoại và giả lập hay không?

Chuột và phím quá ưu việt

Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng - Ảnh 2.

Thậm chí có game thủ còn đầu tư hẳn chuột và phím rời để chơi Call of Duty: Mobile VN.

Chúng ta không nên chơi chung giữa hai thiết bị này bởi lẽ giả lập chiếm ưu thế quá lớn về mặt lối chơi. Dù bạn có vuốt tay nhanh đến đâu, nhiều ngón như thế nào thì cũng khó lòng mà chơi lại được một game thủ sử dụng bàn phím và chuột. Chỉ cần quay chuột đúng một lần thì việc kê tâm rồi bóp cò sẽ đơn giản hơn nhiều so với vuốt nhiều lần trên màn hình.

Cách bố trí những ngón tay trên phím và chuột cũng ưu việt hơn, game thủ sẽ chẳng phải co cụm ngón tay mà chơi như trên một chiếc điện thoại chỉ vỏn vẹn vài inch. Khá khẩm hơn chút có lẽ là máy tính bảng nhưng để đấu lại chuột và phím đã quá ưu việt thì đúng thực sự là "no hope".

Hơn nữa, vốn ban đầu các game bắn súng đều có mặt trên PC nên hầu hết các game thủ đều đã có một chút kỹ năng bắn bằng bàn phím và chuột. Thậm chí, đã có những game thủ "đi theo con đường tà đạo" bằng cách mua phụ kiện chuột và bàn phím để bắn Call of Duty: Mobile VN là bạn đủ hiểu tính ưu việt và sự hấp dẫn của hai món "thần khí FPS" này rồi đấy.

Nhưng hãy cứ cẩn thận bởi hiện tại ngoài tay cầm Sony DualShock 4 và Microsoft Xbox One thì không có bất kỳ loại phụ kiện nào được phép sử dụng trong Call of Duty: Mobile VN. Những người cố tình sử dụng khả năng lớn sẽ nhận được một cú "bay màu".

Tìm trận quá lâu, tìm được thì toàn gặp bot

Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng - Ảnh 3.

Chỉ số mạng "căng cực" như thế này là điều vô cùng dễ và thường xuyên đạt được khi chơi bằng giả lập.

Đáng buồn nhưng thực sự điều này là thật. Có không nhiều những game thủ chọn giả lập làm "bến đỗ" cho mình. Vậy nên, không có người chơi thì việc tìm trận do đó cũng rất lâu. Tôi cùng 4 người bạn đã từng thử để một người dùng giả lập tìm trận chung. Sau một lúc tương đối lâu thì cuối cùng cũng có trận nhưng vào game thì toàn thấy những "cái tên quen thuộc".

Chúng tôi dễ dàng "clear" cả team bot bên kia và giành chiến thắng chỉ trong đúng 5 round tại chế độ đặt bom. Không cần nghĩ chiến thuật, câu bom khói hay cử người đi làm "chim mồi" như mọi khi, chúng tôi chuyển sang "chế độ bắn ngáo", rút 5 khẩu lục ra mà giành chiến thắng dễ như trở bàn tay.

Tình hình còn tồi tệ hơn khi chơi chế độ Battle Royale. Mỗi người trong team có thể "xơi" được 5-10 mạng bot là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy chiến thắng cũng khá vui đấy nhưng không có sự cạnh tranh thì chẳng còn gì là thú vị. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến game bớt đi độ nhiệt.

Giả lập GameLoop tuy "ngon" nhưng vẫn có lỗi khá khó chịu

Có thể khẳng định GameLoop chính là phần mềm giả lập chạy "ngon" mà hỗ trợ tốt nhất đối với các tựa game của Tencent. Tuy nhiên cái gì cũng có hai đối lập. Nếu GameLoop rất "ổn áp" trong việc vận hành game thì để tinh chỉnh các mức cài đặt của giả lập lại là thứ tương đối rối rắm cho những ai "low-tech".

Không phải ai cũng hiểu được những khái niệm như OpenGL, DirectX, Render Cache, DPI... Hơn nữa biết là một chuyện, tinh chỉnh nó sao cho hiệu quả nhất với thiết bị của mình cũng cần phải có thời gian tìm hiểu. Đã từng có một thời ở cộng đồng PUBG Mobile người ta cuống cuồng đi hỏi cách bật "Chế Độ Ảo Hóa" cho CPU để chơi giả lập mượt hơn.

Một vấn đề nữa là GameLoop đôi khi gặp những lỗi khá khó chịu. Không biết có phải do kém may mắn hay không, nhưng tôi thường xuyên bị mất mic hay thậm chí không nghe được âm thanh trong game khi chạy trên nền GameLoop ở cả hai thiết bị là Desktop và Laptop. Mặc dù tôi đã chọn đúng thiết bị thu phát ở phần cài đặt cũng như tắt giả lập đi bật lại nhưng vẫn không tài nào mà "gáy" chung được với đám bạn.

Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng - Ảnh 5.

Không phải ai cũng có thể hiểu được những khái niệm và tên gọi này.

Vậy có nên chơi chung giữa giả lập và di động hay không? Câu trả lời là tùy vào bạn. Nếu chỉ đơn thuần chơi một hai trận với anh em bạn bè cho đỡ buồn thì vẫn có thể chấp nhận được. Còn nếu xác định chơi lâu dài thì câu trả lời tốt nhất sẽ là không nên.

Chơi giả lập Call of Duty: Mobile VN, bài toán khó cân bằng - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm