Chơi game di động thâu đêm, chàng trai trẻ bị động kinh, chân tay co giật và tiểu không tự chủ

Mario, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:00 10/02/2021

Chơi game từ 9 giờ tối đến rạng sáng ngày hôm sau, Tiểu Hy đột nhiên cảm thấy mắt mình chớp không theo ý muốn, ý thức dần trở nên mờ mịt, không lâu sau liền ngất đi.

Tiểu Hy (22 tuổi, Thành Đô) sau khi tốt nghiệp thì đã bắt đầu đi làm. Vốn có niềm đam mê với các trò chơi trên điện thoại nhưng công việc lại bận rộn nên tranh thủ đợt nghỉ Tết này, anh quyết chơi game cho thỏa thích. Một buổi tối nọ, sau khi tắm rửa sạch sẽ, anh ngồi trên giường và chơi game di động từ 9 giờ tối cho đến rạng sáng ngày hôm sau thì đột nhiên cảm thấy mắt mình chớp không theo ý muốn, ý thức dần trở nên mờ mịt, không lâu sau liền ngất đi.

Khi Tiểu Hy tỉnh dậy, cha mẹ anh đang lo lắng nhìn anh. Người mẹ cho biết, gia đình phát hiện thấy có tiếng động lạ trong phòng của anh, khi mở ra xem thì phát hiện Tiểu Hy đã bất tỉnh, mắt nhìn thẳng lên trần nhà, miệng sùi bọt mép, chân tay co giật mạnh, kèm theo chứng tiểu không tự chủ trong khoảng 2 phút.

Chơi game di động thâu đêm, chàng trai trẻ bị động kinh, chân tay co giật và tiểu không tự chủ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Khi Tiểu Hy được đưa đến Bệnh viện 363 Thành Đô gần đó, Lin Xu, Trưởng khoa Thần kinh sau khi hỏi kỹ các thông tin liên quan đến bệnh khởi phát, đã tiến hành kiểm tra liên quan cho Tiểu Hy. Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc chứng động kinh cảm quang do thức khuya và chơi game trong thời gian dài.

Người trẻ chiếm 20% tổng số bệnh nhân động kinh cảm quang

Động kinh cảm quang là một loại động kinh do kích thích thị giác gây ra. "Ánh sáng không quan tâm đến độ mạnh hay yếu mà quan tâm đến tần suất. Đặc biệt là khi chơi game và xem TV trong thời gian dài", bác sĩ Lin Xu trả lời tờ Red Star News (Trung Quốc). Khi tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động, tivi và các thiết bị điện tử khác, sự nhấp nháy của các tần số khác nhau chính là kích thích thị giác thực tế gây ra chứng động kinh cảm quang.

Vào cuối năm 1997, hơn 700 trẻ em ở Nhật Bản đã được đưa đến bệnh viện vì cơn động kinh cùng lúc, nguyên nhân của căn bệnh hàng loạt này hóa ra là một bức ảnh nhấp nháy mạnh ở cuối phim hoạt hình "Pokémon" được phát sóng bởi đài truyền hình.

Chơi game di động thâu đêm, chàng trai trẻ bị động kinh, chân tay co giật và tiểu không tự chủ - Ảnh 2.

Bác sĩ Lin Xu mô tả rằng những bệnh nhân mắc chứng bệnh này có thể bị co giật, run rẩy và mất ý thức, ngã xuống đất và mất ý thức. Tình trạng thiếu ngủ, tinh thần căng thẳng, rượu bia, cà phê… có thể là những yếu tố gây ra hoặc làm trầm trọng thêm căn bệnh này.

Ông này cho biết hiện nay, trẻ em và thanh thiếu niên đang phải đối mặt với kích thích thị giác ngày càng nhiều, và các trường hợp động kinh cảm quang ngày càng gia tăng. Trong số những người bị ảnh hưởng, có trẻ em từ 1-2 tuổi, cũng như thanh niên và trung niên ở độ tuổi 30. Trong tất cả các trường hợp như vậy, thanh thiếu niên chiếm hơn 20%. "Thường có những đứa trẻ được gửi thẳng từ quán cà phê Internet đến bệnh viện", bác sĩ Lin Xu nhận thấy đặc điểm chung của tất cả những trường hợp như vậy là chơi trò chơi điện tử sẽ gây ra bệnh.

Ngoài trường hợp của Tiểu Hy, Lin Xu cho biết, trước đó, một cậu bé 11 tuổi khi đang chơi game trên máy tính bỗng cảm thấy tai mình không nghe rõ khi chạm vào chuột hoặc bàn phím, rồi tự nhiên rùng mình và bất tỉnh, toàn thân.

Chơi game di động thâu đêm, chàng trai trẻ bị động kinh, chân tay co giật và tiểu không tự chủ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Hiện nay khi kỳ nghỉ Tết đã bắt đầu, một số trẻ em và nhân viên văn phòng có thời gian tiếp xúc với các sản phẩm điện tử nhiều hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân động kinh nhạy cảm với ánh sáng và các nhóm nguy cơ cao nên cố gắng tránh các kích thích thị giác gây ra cơn động kinh trong cuộc sống của họ - bao gồm tivi, máy chơi game và màn hình máy tính. Một khi cảm thấy khó chịu với một kích thích thị giác nào đó, bạn nên nhắm mắt lại hoặc tránh màn hình ngay lập tức, có thể chọn đeo kính đen, tránh căng thẳng, mệt mỏi và thiếu ngủ.

Ngoài ra, khi xem tivi, hãy giữ khoảng cách nhìn ít nhất là 3m, và đường nhìn song song với tivi. Bạn có thể đặt một đèn nhỏ trên tivi để đệm nguồn sáng tivi và đóng hoặc che một bên mắt khi chuyển kênh. Đồng thời, thời gian chơi game nên được sắp xếp hợp lý và không nên chơi quá mức.

Nguồn và ảnh: Kknews, Sohu, BV ĐKQT Vinmec

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ quán ăn ở Hà Nội trước giờ đóng cửa: "20 năm chưa từng gặp khó khăn như dịch bệnh lần này, càng bán càng lỗ"

    Theo ghi nhận, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa. Một số quán còn mở cũng cho hay, họ đang tính đóng vì cũng không có khách nên càng bán càng lỗ.
  • Đọc thêm