Chơi chứng khoán "tất tay" lỗ hơn 100 tỷ phải bán nhà, CEO Passion Investment Lã Giang Trung trả lời câu hỏi: Làm sao để vực dậy?

Thanh Phú, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:31 19/01/2022

Đôi khi thành công lại đến từ cách chúng ta vượt qua khó khăn.

Ngay từ lúc công bố khách mời của số thứ 5 "Tất tay! Tất thắng!", talkshow Bí Mật Đồng Tiền là anh Lã Giang Trung - CEO Passion Investment, nhiều khán giả đã vô cùng háo hức. Tại buổi talkshow, anh đã có những chia sẻ chân thật về sự nghiệp trong thị trường chứng khoán của mình.

Được biết, anh Lã Giang Trung tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân ngành Tài chính ngân hàng, sau đó sang Australia học Master. Năm 2006 thì về Việt Nam và bắt đầu mối nhân duyên với chứng khoán. Sau nhiều lần chuyển chỗ làm vì không phù hợp với định hướng cá nhân, năm 2015 anh chính thức thành lập Passion Investment (PI).

Chơi chứng khoán tất tay lỗ hơn 100 tỷ phải bán nhà, CEO Passion Investment Lã Giang Trung trả lời câu hỏi: Làm sao để vực dậy? - Ảnh 1.

CEO Passion Investment là khách mời đặc biệt trong talkshow Bí Mật Đồng Tiền

Trong quá trình đó có những thành công rực rỡ nhưng cũng có những bài học vô cùng đau thương. Trong đó phải kể đến là cú "all-in" vào một mã cổ phiếu ngân hàng vào năm 2018 khiến anh thua lỗ nặng đến mức phải bán nhà.

Cho những ai chưa biết thì năm 2018, công ty Passion Investment và cá nhân anh Lã Giang Trung đã phải bù lỗ cho khách hàng khoảng 4-5 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng).

Host Ngọc Trinh nhận định đó là một "trải nghiệm đau thương" của anh.

"Đến thời điểm hiện tại, nhìn vào anh mọi người thấy ít nhất rằng anh đã phát triển và vượt qua được trải nghiệm đau thương đó để tìm được ra công thức hồi phục đúng. Vậy điều gì đã được anh rút ra sau khi nếm 'trái đắng' đó và quan trọng nhất anh đã lấy lại niềm tin từ mọi người như thế nào?", host Ngọc Trinh thắc mắc.

Đối diện trước câu hỏi thẳng thắn này, CEO Passion Investment cũng chia sẻ rất chân thành: "Thực ra kể cả nhà đầu tư chuyên và không chuyên đều phải vượt qua một quá trình tiến hóa. Với tôi, từ giai đoạn năm 2015-2018 những quyết định của tôi đều rất đúng đắn và điều đó làm tôi quá tự tin, tin tưởng vào bản thân mình.

Chơi chứng khoán tất tay lỗ hơn 100 tỷ phải bán nhà, CEO Passion Investment Lã Giang Trung trả lời câu hỏi: Làm sao để vực dậy? - Ảnh 2.

Chia sẻ thẳng thắn của anh khi nhìn lại những thất bại trong quá khứ

Điều đó cũng dẫn đến vụ việc thua lỗ năm 2018, lúc đó chúng tôi lỗ cũng gần 20% nhưng nếu quy ra tiền mặt thì rất nhiều. Và tôi đã giải quyết cái sai bằng cách xoay sở trả tiền cho mọi người. Sau đó tôi cũng rút ra được kinh nghiệm rằng bất kì quyết định nào cũng có khả năng đúng hoặc sai, nên nhất định phải có một kế hoạch dự trù cho mọi trường hợp bất ngờ.

Tôi còn nhớ những cảm xúc lúc đó, nó rất tồi tệ. Tôi cảm tưởng như mình không còn sức sống, chẳng thiết tha làm việc gì nữa hết, chỉ ngồi ở cửa sổ nhìn mọi thứ. Thật ra, giai đoạn sau đó, tôi mất dần tự tin vào việc đầu tư nhưng rất may là đã kịp phục hồi để bắt nhịp."

Anh còn chia sẻ kinh nghiệm rằng với những nhà đầu tư đứng lên sau thất bại, khi một lần nữa bước vào thị trường thì nên điều chỉnh lại cách đầu tư, quản trị tài sản tốt hơn. Không nên quá tự tin hoặc quá tự ti và phải công nhận một điều rằng bản thân có thể sai chứ không bao giờ hoàn toàn đúng cả. Đó là một điều rất khó, nhưng nếu làm được, các nhà đầu tư sẽ hạn chế được mất mát.

"Bây giờ tôi không all-in nữa mà chỉ tập trung một mức vừa phải", anh Lã Giang Trung chốt hạ.

Cùng đón xem chương trình Bí Mật Đồng Tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

YouTube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/choi-chung-khoan-tat-tay-lo-hon-100-tram-ty-phai-ban-nha-ceo-passion-investment-la-giang-trung-tra-loi-cau-hoi-lam-sao-de-vuc-day-20220119140711655.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm