Chiếu "cảnh nóng" vào ứng dụng Zoom để phá hoại: Trò GATO kiểu mới của một bộ phận cư dân mạng

CN, Theo Trí Thức Trẻ 09:55 25/03/2020

Đến Lauv cũng là nạn nhân của trò phá đám cố tình này khi đang tương tác với hàng trăm người.

Không khó để nhận thấy tầm quan trọng của những ứng dụng học online trong thời buổi gần đây khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội và lan rộng ra nhiều nơi trên toàn cầu. Trong đó, Zoom Cloud Meetings là một trong những cái tên phổ biến và được sử dụng nhiều nhất không chỉ dành cho mục đích giáo dục, làm việc mà còn để liên lạc giữa nhiều thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, đâu đó trên thế giới Internet phức tạp và rộng lớn vẫn còn nhiều kẻ mang trong mình bản tính khó bảo, thích nổi loạn và làm trái ngược với quan điểm chung tích cực của mọi người. Ngay cả đối với một ứng dụng như Zoom chúng cũng không chịu để yên, nhất định phải mò vào phá đám bằng được mới thôi. Mới đây nhất, một trào lưu xấu được nhận thấy khi các cuộc gọi nhóm trên Zoom thực hiện ở chế độ công khai (public) đã bị nhiều kẻ vào trình chiếu nội dung phản cảm để quấy rối tất cả các thành viên trong đó, buộc mọi thứ trở nên gián đoạn hay thậm chí... ngắt kết nối ngay lập tức.

Thứ Ba tuần trước, hãng nhà hàng đa quốc gia Chipotle đã rơi vào trường hợp tương tự khi tổ chức một cuộc buổi họp tương tác có sự tham gia của Lauv - chàng ca/nhạc sỹ rất nổi tiếng với những ca khúc lãng mạn dành cho giới trẻ hiện nay - cùng sự tham dự của cả trăm người nữa. Trong khi mọi thứ đang yên ổn, một thành viên ẩn danh bất ngờ trình chiếu "phim đen" với những cảnh nóng lồ lộ hiện lên tham gia vào cuộc trò chuyện chung. 

Chiếu cảnh nóng vào ứng dụng Zoom để phá hoại: Trò GATO kiểu mới của một bộ phận cư dân mạng - Ảnh 1.

Hình ảnh gây "tức mắt" (đã được làm mờ) trong buổi tương tác với Lauv được tổ chức bởi Chipotle.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Zoom, hãy nhớ rằng mỗi khi có một ai đó kích hoạt âm thanh hoặc chủ động chia sẻ hình ảnh từ thiết bị cá nhân, màn hình của họ sẽ được ưu tiên hiện lên trước nhất để báo hiệu cho mọi người rằng họ đang lên tiếng phát biểu gì đó. Dĩ nhiên, không có phát biểu đóng góp gì ở đây cả, chỉ là những tiếng động đỏ mặt từ bộ phim nóng đang được chiếu lên để phá hoại bầu không khí lúc đó.

Chưa hết, reviewer Casey Newton nổi tiếng chuyên về mảng công nghệ cũng đã gặp tình cảnh tương tự, thậm chí là 2 lần liền khi đang thực hiện chiến dịch cổ vũ làm việc tại nhà để tránh dịch Covid-19. "Ứng dụng Zoom đang nhận được sự chú ý cũng như lượt sử dụng cao chưa từng có trong lịch sử ở nhiều mục đích khác nhau, nên không khó hiểu khi nhiều người có thể ghen tị và muốn phá hoại thành công này," trích lời Casey. 

Thứ Sáu tuần trước, nhà báo Kara Swisher viết cho The New York Times cũng đang đồng tổ chức một sự kiện online qua Zoom để nói về các lãnh đạo nữ trong ngành công nghệ. Tiếc rằng chỉ mới 15 phút mở đầu trôi qua, mọi thứ đã bị tạm ngắt hoàn toàn vì những hình ảnh phản cảm chiếu lên từ một ai đó đang tham dự cùng nhóm. Thậm chí, kẻ này còn liên tục tạo và đăng nhập bằng các tài khoản khác nhau để không thể bị chặn một cách triệt để (vì đây là một sự kiện công khai nên ai cũng có thể tự do tham gia phòng Zoom chỉ với đường link cho sẵn).

Chiếu cảnh nóng vào ứng dụng Zoom để phá hoại: Trò GATO kiểu mới của một bộ phận cư dân mạng - Ảnh 2.

Một số cài đặt có thể được chỉnh để ngăn chặn việc tự ý chia sẻ màn hình.

Đại diện của Zoom cũng lên tiếng đầy bức xúc và nuối tiếc vì trải nghiệm không trọn vẹn dành cho người dùng của mình. Họ cũng khuyến nghị các sự kiện đông người có thể được tinh chỉnh với mật khẩu và cài đặt chỉ cho phép chủ nhóm chia sẻ màn hình hoặc gửi link tham gia riêng tư cho đích thân từng người, ngăn chặn mọi động thái phá hoại khác.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đà Nẵng hành động khẩn khi phát hiện một lãnh đạo cấp Sở là F1, một nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

    "Có một lãnh đạo cấp Sở là F1. Những ngày qua, tất cả anh em ngồi đây họp hầu hết làm việc chung với đồng chí đó", ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.
  • Đọc thêm