Chiến thuật chống dịch giúp Đan Mạch trở lại bình thường khi cả Châu Âu vẫn quay cuồng vì Covid

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:06 12/09/2021

Vài tuần sau khi dịch bệnh xảy ra, Soren Brostrom bỗng dưng trở nên nổi tiếng vô cùng khi đưa ra một chủ đề rất ít chuyên gia y tế dám bàn đến, về mối liên hệ giữa... tình dục và Covid.

Cách vị giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch thẳng thắn truyền đạt các vấn đề đã giúp ông nhận được sự ủng hộ từ công chúng, ngay cả khi quốc gia này phải đưa ra những lựa chọn khó khăn như tạm ngưng sử dụng một loại vaccine hồi tháng 3/2021.

Đan Mạch hiện tại đang cảm nhận được trái ngọt về sự tin tưởng vào kế hoạch đã theo đuổi. Với việc trở thành quốc gia trong Liên minh châu Âu có tỉ lệ phủ vaccine cao nhất (chỉ thua Malta), áp lực từ dịch bệnh với họ chỉ được duy trì ở mức không đáng kể.

Ông Brostrom đến lúc này vẫn tiếp tục chính sách truyền tải thông điệp thẳng thắn đến toàn dân, không giấu giếm bất kỳ con s nào, ngay cả khi ông cảnh báo về một làn sóng dịch mới vào mùa đông. 

Số ca Covid tại quốc gia 5,8 triệu dân này hiện đang ở mức dưới 900 ca mỗi ngày trong suốt 1 tháng qua, trong khi ca tử vong thì chỉ có 200 trong vòng 6 tháng gần nhất. Kể từ cuối tháng 4, Đan Mạch đã dần mở cửa nhà hàng, sân vận động. Đến tháng 6, lệnh đeo khẩu trang bắt buộc bị hủy bỏ. Và ngày 10/9 vừa qua, lệnh hạn chế cuối cùng cũng được dỡ bỏ, trong đó người Đan Mạch từ nay không cần phải xuất trình thẻ xanh vaccine (hay hộ chiếu vaccine) để sử dụng các dịch vụ trong nước nữa.

Chiến thuật chống dịch giúp Đan Mạch trở lại bình thường khi cả Châu Âu vẫn quay cuồng vì Covid - Ảnh 1.

Bác sĩ Soren Brostrom

Sự minh bạch tuyệt đối

Cách tiếp cận của Đan Mạch là một dấu hiệu tích cực cho những quốc gia đang đẩy mạnh tiêm chủng để trở về cuộc sống bình thường, giữa lúc biến chủng Delta đang hành hạ cả thế giới. Hiện tại, Delta cũng đang là chủng chiếm ưu thế của Đan Mạch.

"Quốc gia này là một hình mẫu rất ổn," - Catherine Bennett, trưởng khoa dịch tễ học tại ĐH Deakin (Melbourne). "Họ đã hạ số ca nhiễm xuống một cách rất ổn định, kể cả khi bắt đầu buông lỏng kiểm soát."

Kristian Andersen, giáo sư miễn dịch học tại Viện Nghiên cứu Scripps (California, Mỹ) nhận định rằng chiến lược phản ứng với dịch bệnh của Đan Mạch đã có một khởi đầu khó khăn. Nhóm người nước ngoài sống tại Đan Mạch đã chỉ trích rất nhiều khi Đan Mạch tiếp cận dịch bệnh bằng cách từ chối "phong tỏa, xét nghiệm, đeo khẩu trang và các biện pháp cần thiết khác". Họ đặt cược vào chiến lược "miễn dịch cộng đồng", giống như những gì Thụy Điển từng theo đuổi. 

Chiến thuật chống dịch giúp Đan Mạch trở lại bình thường khi cả Châu Âu vẫn quay cuồng vì Covid - Ảnh 2.

Nhưng rồi mọi thứ thay đổi kể từ khi chính phủ Đan Mạch quyết định thay cho cơ quan y tế để xử lý dịch bệnh.

"Đó là lựa chọn đúng. Giờ đây với độ phủ vaccine rộng, họ đang đi đúng hướng, dù tình hình sẽ khó khăn hơn trong vài tháng tới đây."

Trong lúc thế giới khát thuốc, Đan Mạch lại là quốc gia đầu tiên tại EU ngưng sử dụng một số loại vaccine vì lo ngại an toàn. Brostrom - người vốn là thành viên của WHO cho biết cơ quan này cần những thông tin "minh bạch tuyệt đối" để đưa đến công chúng, thông qua các website, thông cáo báo chí và họp báo truyền thông.

"Đó là lý do vì sao chiến dịch vaccine tại Đan Mạch nhận được tỉ lệ tin tưởng rất cao," - ông cho biết.

Chiến thuật chống dịch giúp Đan Mạch trở lại bình thường khi cả Châu Âu vẫn quay cuồng vì Covid - Ảnh 3.

Brostrom ước tính 99% công nhân viên y tế tại Đan Mạch, 95% người trên 50 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỉ lệ miễn dịch cộng đồng 80% đang dần chạm tới. "Như vậy là rất tốt, nhưng vẫn chưa đủ," - Brostrom nhận định. Giờ đây, người ghép tạng và các bệnh nhân ung thư đang hóa trị cũng được đề nghị tiêm mũi bổ sung, cùng với nhóm người già trong viện dưỡng lão. 

Thẳng thắn để lấy niềm tin

Chủ nghĩa thẳng thắn của Brostrom từng gây chú ý hồi tháng 4/2020, khi ông được hỏi về việc liệu con người ta có được phép làm "chuyện ấy" trong đại dịch.

"Có chứ. Đó là nhu cầu tự nhiên, lành mạnh, tốt cho sức khỏe," - ông đáp, kèm theo câu nói khiến ông trở nên nổi tiếng: "Cơ quan Y tế thích sex!"

Brostrom từng là một bác sĩ khoa sản 10 năm trước khi làm việc cho chính phủ. Ông giải thích rằng Covid không thể lây qua đường tình dục, nhưng việc tiếp xúc và hít virus vào người sẽ khiến nó lây lan.

Chiến thuật chống dịch giúp Đan Mạch trở lại bình thường khi cả Châu Âu vẫn quay cuồng vì Covid - Ảnh 4.

"Không có bất kỳ kênh nào (website các nước) đưa ra lời khuyên về tình dục an toàn trong mùa Covid. Nó khiến tôi bất ngờ, vì sex là một vấn đề liên quan đến sức khỏe con người. Dĩ nhiên chúng ta cần những lời khuyên chăm sóc sức khỏe cho con cái, cho người bệnh. Nhưng cần cả sex nữa."

Chính phủ Đan Mạch đã bắt đầu hợp tác với các nhà nghiên cứu ngay từ đầu dịch bệnh để theo dõi sự tin tưởng của công chúng với những lời khuyên y tế - bao gồm cả vaccine. "Điều này cho phép chúng tôi tập trung hơn vào vấn đề truyền đạt thông tin. Thường thì với công chúng trong vấn đề truyền đạt về sức khỏe cộng đồng, chúng ta thường hướng đến nhóm phụ nữ nhận thức cao chứ ít khi chạm được đến người trẻ và nhóm chưa được giáo dục đầy đủ."

"Nhưng trong dịch bệnh lần này chúng tôi đã làm được. Thực sự rất tự hào về điều đó."

Nguồn: Bloomberg

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng

    Ông Lê Tùng Vân - chủ trì Tịnh thất Bồng Lai đã gửi lời nhắn nhủ cuối cùng tới bà Phương Hằng trong clip mới nhất.
  • Đọc thêm