Tủ đông (hay còn gọi là tủ cấp đông) từng là thiết bị phổ biến và được ưa chuộng tại các cửa hàng, siêu thị cũng như nhiều hộ gia đình. Lý do mà nhiều người chọn dùng tủ đông? Đơn giản thôi: là để giải quyết bài toán dung tích, vì tủ đông giúp bảo quản và chứa nhiều đồ ăn mà không sợ xảy ra tình trạng "bội thực" không gian.
Trước đây, giá thành của tủ đông khá hợp lý, chỉ vài trăm đến vài triệu đồng, ngay cả những sản phẩm của các thương hiệu lớn cũng có giá rất phải chăng. Đó là lý do nhiều gia đình sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu một chiếc tủ đông vì nó vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm.
Dù từng "làm mưa làm gió" trên thị trường, nhưng hiện nay đã không còn nhiều nhà mặn mà với tủ đông, số lượng người mua thiết bị này thì lại càng ít ỏi. Về cơ bản, nguyên nhân là do 4 điều sau.
1. Chiếm quá nhiều không gian
Trong các căn hộ chung cư hay nhà phố hiện đại, không gian bếp thường khá nhỏ. Sau khi đã có một chiếc tủ lạnh thì việc đặt thêm một chiếc tủ đông gần như là điều không thể. Cố chấp sử dụng cũng chỉ có thể đặt tủ đông ở phòng ăn, phòng khách hoặc ban công. Dù để đâu, tủ đông cũng chiếm không gian đáng kể và đôi khi còn làm mất đi sự hài hòa trong thiết kế nội thất.
2. Nhu cầu giảm
Trong những năm qua, thói quen tích trữ thực phẩm đã thay đổi. Mọi người bắt đầu nhận ra thực phẩm đông lạnh dù tiện lợi nhưng không ngon bằng thực phẩm tươi sống. Đặc biệt là với các món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng thì đồ tươi luôn là lựa chọn tốt nhất.
Vì thế, nhu cầu cấp đông thực phẩm cũng được giảm đi đáng kể. Quan trọng là chỉ cần 1 chiếc tủ lạnh là đã có thể đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm, vậy nên không nhất thiết phải cần đến tủ đông.
3. Vấn đề đóng tuyết
Tủ đông sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp, tuy đạt được hiệu quả làm lạnh nhanh chóng nhưng lại dễ gặp phải vấn đề đóng tuyết. Đồng nghĩa với việc bạn phải thường xuyên dọn dẹp, nếu không tuyết sẽ đóng từng mảng dày ở thành tủ. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn chiếm diện tích sử dụng.
4. Điều chỉnh nhiệt độ hạn chế
Trong khi tủ lạnh có thể điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt cho từng loại thực phẩm, thì tủ đông thường chỉ có một chế độ duy nhất là đông lạnh (thường dưới -18°C). Điều này khiến tủ đông không thể đáp ứng được các nhu cầu bảo quản đa dạng, chỉ thích hợp với các món như thịt, hải sản, kem...
5. Dễ bị lẫn mùi
Vì tủ đông hoạt động theo nguyên lý làm lạnh tuần hoàn nên các thực phẩm được bảo quản ở trong sẽ dễ dàng lẫn mùi với nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của thực phẩm, đặc biệt là những món ăn có mùi đặc trưng.
6. Bất tiện khi lấy đồ
Một nhược điểm lớn của tủ đông, đặc biệt là loại nằm ngang, đó là cực kỳ bất tiện khi tìm và lấy đồ. Bạn sẽ phải vất vả lục tung tủ đông chỉ để tìm kiếm 1 món hộp thịt hay 1 miếng cá, đôi khi phải rất kiên nhẫn mới có thể lấy được món mình cần.
Ngày nay, nhu cầu về tủ đông đã giảm hẳn, bởi 1 chiếc tủ lạnh thông minh hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu về bảo quản và lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, với những gia đình cần tích trữ các loại thực phẩm như thịt, cá với số lượng nhiều, thì tủ đông vẫn có thể xem là một lựa chọn hợp lý.
Nếu có ý định mua tủ đông, bạn nên chọn tủ đứng thay vì tủ nằm, bởi tủ đứng chiếm ít không gian và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, để giảm phiền phức về việc tủ bị đóng tuyết, bạn có thể chọn những loại tủ đông không đóng tuyết (No Frost) để tiết kiệm thời gian bảo trì.
Tựu chung lại, đúng là tủ đông không còn "hot trend" như ngày trước, nhưng vẫn có chỗ đứng riêng đối với những gia đình có nhu cầu đặc biệt.
Nguồn: Zhiyou