Chỉ vì một từ phát âm sai, cộng đồng giáo viên Tiếng Anh "online" ở Việt Nam xúm vào bóc phốt lẫn nhau

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:21 19/11/2020

Theo bạn, trong giao tiếp Tiếng Anh có cần phải phát âm chuẩn xác 100% như người bản xứ?

Câu chuyện phát âm chuẩn 100% tiếng Anh luôn gây tranh cãi với cộng đồng học ngôn ngữ khi luôn chia làm 2 phe. Một bên thì săm soi phát âm và yêu cầu phải chuẩn 100% ngữ nghĩa. Một bên lại cho rằng không cần quá đúng âm điệu, chỉ cần người bản xứ và người học ngôn ngữ hiểu là được.

Như mới đây, một video reaction tiếng Anh đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội khi bắt lỗi phát âm của từ "Addicted". 

Giáo viên 9.0 IELTS sửa lỗi phát âm gây tranh cãi (Nguồn: @khatienganh)

Cụ thể, Miss Thủy (Founder trung tâm tiếng Anh) đã dịch nghĩa và phát âm câu khá hot trên mạng xã hội: "Mình nghiện ai đó, mình thích ai đó cực kỳ. Ta dùng: I'm addicted to you".

Khá Tiếng Anh (thầy giáo 9.0 IELTS) đã bắt lỗi và cho rằng Miss Thủy phát âm sai vì ở giữa có chữ "C", nên phải phát âm /k/ ở giữa thành /əˈdɪK.tɪd/ chứ không phải /əˈdɪ.tɪd/.

Ngay lập tức, việc sửa lỗi phát âm này đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội. Một bên cho rằng, giáo viên cần phát âm chuẩn chỉnh 100% để tránh học trò học theo, rồi lại cứ thế học sai dần. "Không phải fan ai, nhưng giáo viên phát âm sai thì không ổn. Video này còn có tận 1,1 triệu lượt xem. Bạn kia chắc chỉ muốn Miss Thủy phát âm tốt hơn, nên mong mọi người suy nghĩ tích cực hơn" - tài khoản K.L cho biết.

"Cá nhân mình thấy việc đọc sai vẫn găp ở một số trường hợp. Cô đúng là đã đọc sai, sẽ gây ảnh hưởng đến những bạn xem. Cô sửa từ này là ổn thôi mà" - tài khoản T.N chia sẻ.

Bên còn lại thì cho rằng, lỗi phát âm này không quá nghiêm trọng khi chỉ thiếu /k/ ở giữa. Khi đọc hiểu thì dân ngoại ngữ hay người bản xứ vẫn có thể hiểu được. "Mình không phải người nước ngoài nên sai đôi chút vẫn bình thường, đừng làm quá lên. Nếu ai sai một lỗi nhỏ cũng bị trách thì ai dám học ngôn ngữ nữa?" - tài khoản T.K chia sẻ.

Chỉ vì một từ phát âm sai, cộng đồng giáo viên Tiếng Anh online ở Việt Nam xúm vào bóc phốt lẫn nhau - Ảnh 2.

Từ "addicted" có cách phát âm Anh - Anh và Anh - Mỹ giống nhau (Nguồn: Cambridge Dictionary)

Giáo viên tiếng Anh chia sẻ quan điểm về việc phát âm sai (Nguồn: @nghiemthimyxuan)

Giữa lúc dân tình đang tranh cãi kịch liệt thì một giáo viên tiếng Anh khác cũng lên tiếng. Cô Misa Myxu (sở hữu 146,3K follow) cho rằng không nên quá quan trọng phát âm vì khi học tiếng Anh, mục đích nói cho trôi và cho người bản xứ hiểu là được rồi.

"Tại sao lại có chuyện người này đi bắt lỗi phát âm người kia, rồi qua lại như thế. Khi học tiếng, ta cần học cả văn hóa nước đó. Mình thấy người học ngoại ngữ thường rất lịch sự và tôn trọng người khác. Không có lý gì lại nhìn vào khuyết điểm nhỏ của người khác, rồi bắt bẻ họ. Hãy tạo nên môi trường học vui vẻ, vì chỉ khi vui vẻ thì mới học tập được".

Còn bạn, bạn thấy sao về câu chuyện phát âm trên?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm