"Chị Kính Hồng" trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị "hành" càng nhiều, hãy hiểu khái niệm "học" rộng hơn

Diệu Thu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:55 10/10/2020

Vốn dĩ chuyện so sánh điểm số, trường ai "xịn" hơn ai chẳng mang lại ích lợi gì cả, bạn chỉ cần hoàn thành tốt những điều bạn đang làm mà thôi.

Sau mỗi mùa thi cử, người đỗ người trượt là lẽ thường tình, bên cạnh các sĩ tử đỗ đạt, trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thì chẳng ít bạn rớt Đại học mơ ước, tự giam mình đến trầm cảm, bỏ ăn bỏ uống, thậm chí dằn vặt bản thân, tự tin mặc cảm, không vượt qua được sự soi mói, phán xét của người đời. Nhưng vì lý do nào đó, nếu bạn chẳng thể hoàn thành tốt kỳ thi Đại học xin đừng quá thất vọng bởi tuổi trẻ cho phép chúng ta vấp ngã, có quyền sai lầm và có quyền làm lại, miễn là bạn không bỏ cuộc.

Thấu hiểu tâm lý chung của các bạn học sinh, trên trang cá nhân chị Nguyễn Thị Hằng - "Chị Kính Hồng" của chương trình Chúc Bé Ngủ Ngon trên VTV năm nào đã chia sẻ chuyện học hành, thi cử của bản thân mình, đồng thời động viên các bạn sĩ tử đang buồn tủi, nuối tiếc, thất vọng trước kết quả của kỳ thi này.

Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 1.
Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 2.

"Chị Kính Hồng" của chương trình Chúc Bé Ngủ Ngon trên VTV rất được yêu mến một thời

Được biết, "Chị Kính Hồng" chính là chị gái của nữ ca sĩ Hoà Minzy. Hoà Minzy xinh đẹp, nổi tiếng, cực "lầy" thì ai cũng biết rồi. Nhưng cô còn có một người chị gái cũng xinh đẹp, tài năng và thậm chí còn nổi tiếng trước cả em gái mình.

Chị gái của Hoà Minzy tên là Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1992 từng học tại Học viện Ngân hàng. Nguyễn Thị Hằng sớm được biết đến khi đảm nhận vai trò MC trong chương trình Chúc Bé Ngủ Ngon rất được yêu mến một thời. Cô còn gây ấn tượng với thành tích học tập khủng: Giải Nhất cấp tỉnh, Giải Nhì cấp Quốc gia kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sinh học, học bổng Odon Vallet và bằng khen Tài năng trẻ tỉnh Bắc Ninh. Nguyễn Thị Hằng cũng sở hữu danh hiệu Hoa khôi cuộc thi Mr & Miss Banking 2013 của Học viện Ngân hàng.

Nguyên văn bài chia sẻ của chị trên trang cá nhân như sau:

"Trong hình là gương mặt nữ nhân nào đây: Học sinh tiêu biểu Nguyễn Thị Hằng, cả cuộc đời trường Chuyên lớp chọn, học chuyên Sinh 6, 7 năm, HSG Quốc Gia môn Sinh học. Thi đại học được tuyển thẳng Đại học Y Hà Nội nhưng vẫn thi đỗ thẳng cánh cò bay Y Đa khoa, Đại học Y Hà Nội và Kế toán - Kiểm toán Học viện Ngân Hàng. Bạn ấy đã lựa chọn từ bỏ trở thành sinh viên Y khoa - giấc mơ của bao người, một bác sĩ tương lai, để theo học khối ngành Kinh tế. Và rồi sau khi ra trường, bạn ấy lại đang làm trong lĩnh vực Truyền thông - Quan hệ công chúng. Vậy là chuyên môn đào tạo Đại học không liên quan gì đến sự nghiệp bạn ấy đang theo đuổi hiện tại. Và vấn đề chúng ta cần bàn ở đây là gì?

Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 3.

Mấy nay có kết quả thi Đại học của các bạn 2K2, bỗng nhớ lại mình 10 năm về trước. Sau một thập kỷ, thi Đại học giờ khác nhiều, nhưng kết quả thì vẫn chỉ có 2: trượt hoặc đỗ. Trượt thì ai chả buồn, đỗ thì cũng vui đấy nhưng niềm vui nỗi buồn này không nên kéo dài các em nha.

Với các bạn trượt, hãy suy nghĩ rằng có thể bạn vừa bỏ qua con đường mà chưa chắc đã là chân ái của đời mình, dành 4-6 năm theo đuổi nhưng không nhiều người dùng đến nó sau này (việc làm trái ngành trái nghề sau tốt nghiệp là rất phổ biến). Nếu theo học chuyên ngành mình không phù hợp, công việc đó trong tương lai không phải là điều bạn mong muốn, thì học Đại học (theo mình) là một sự lãng phí nguồn lực (thời gian, tiền bạc công sức của cá nhân, gia đình, nhà trường và xã hội). Chỉ khi có nội lực (niềm yêu thích và đam mê, sự tự giác) mới có thể giúp bạn vượt qua khó khăn, mong muốn khẳng định mình, không sống 'trung bình'. Không có nội lực, ta thụt lùi và sống vật vờ qua ngày, loay hoay không biết mình sẽ là ai!

Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 4.

Với các bạn đỗ, Đại học là con đường khá bằng phẳng, có lộ trình và nhiều sự hỗ trợ để bạn có thời gian trưởng thành. Đại học không chỉ cho bạn kiến thức chuyên môn, mà còn cho bạn các mối quan hệ bạn bè, đội nhóm, những trải nghiệm về kỹ năng, những cơ hội va vấp được 'thử và sai'. Bạn sẽ có thời gian để khám phá năng lực bản thân, rèn luyện những kỹ năng sống còn thiếu, bên cạnh thời gian trên giảng đường (Đại học yêu cầu khả năng tự nghiên cứu từ người học, chứ không theo sau để giục giã ép buộc bạn học). Tuy nhiên đừng có suy nghĩ rằng mình 'thoát' kiếp học hành rồi, giờ lên Đại học thì tự do, xõa thôi. Điều này cực kỳ nguy hiểm và mình thấy các anh chị đi trước nên có trách nhiệm khi trò chuyện và tư vấn cho các em khóa sau, không nên gieo vào đầu các em những suy nghĩ tự thỏa mãn như vậy. Nhiều thủ khoa, á khoa đầu vào nhưng lại trầy trật đầu ra, thậm chí bỏ học giữa chừng vì mất phương hướng. Bạn hãy nhớ, bạn học càng ít, mai sau bạn bị 'hành' càng nhiều. Hãy hiểu khái niệm 'học' rộng hơn khi mình trên 18 tuổi!

Hằng thấy rằng trên thực tế, quãng thời gian học Đại học lại là khoảng thời gian của rất nhiều người đi tìm chính mình, (mình là 1 người như vậy) điều mà đáng ra cần được nhận thức sớm hơn từ cấp phổ thông chẳng hạn. Nhưng câu chuyện này sẽ dần thay đổi khi các phụ huynh trẻ tôn trọng con từ nhỏ, đầu tư giáo dục sớm, để con trẻ tự lập trong suy nghĩ, đủ năng lực để tự khám phá thế giới của riêng mình. Thế hệ sau sẽ tự tin hơn, mạnh dạn hơn, tự mở ra cho mình nhiều lối đi hơn thay vì một cánh cổng Đại học duy nhất. Đào tạo nghề sẽ là xu hướng phát triển trong thời gian tới khi xử lý được vấn nạn thừa thầy, thiếu thợ, đào tạo nên nguồn lao động chất lượng, biết việc, biết làm ngay sau khi ra trường."

Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 5.
Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 6.
Chị Kính Hồng trên VTV năm nào: Học càng ít, mai sau bạn bị hành càng nhiều, hãy hiểu khái niệm học rộng hơn - Ảnh 7.

"Chị Kính Hồng" gây ấn tượng với thành tích học tập khủng, nhan sắc mặn mà

Nguồn: Facebook nhân vật

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm