Chị em muốn tử cung được khỏe mạnh thì đừng vội làm 4 điều khi kỳ “rớt dâu” chuẩn bị kết thúc

Hườn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:18 19/12/2020

Khi sắp hết kinh, tử cung vẫn còn khá yếu, nếu bạn không thể kiêng cữ một số điều sau có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường hoặc gây tổn thương cho tử cung.

Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của tử cung đều giảm khiến nội tiết tố không ổn định gây nên tình trạng khó chịu như đau lưng, bụng chướng và viêm nhiễm, đồng thời chị em cũng cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, ngay khi vừa chuẩn bị kết thúc kỳ kinh nguyệt, hầu hết phụ nữ đã muốn “giải phóng” bản thân và thoải mái sinh hoạt.

Thế nhưng, việc làm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tử cung bởi đây là thời gian để tử cung phục hồi. Có 4 điều bạn tốt nhất nên tránh làm khi gần hết kỳ “rớt dâu” giữ cho tử cung luôn khỏe và đề phòng bệnh phụ khoa kéo đến.

    1. Ăn đồ cay

Chị em gần đến ngày kết thúc kỳ kinh nguyệt thường cảm thấy thèm ăn nhiều món. Đặc biệt khi tiết trời se lạnh, những món cay nóng sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp ấm người. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy thoải mái nhưng đồ cay nóng có thể kéo dài thời gian hành kinh và thậm chí làm tăng lượng máu kinh.

Chị em muốn tử cung được khỏe mạnh thì đừng vội làm 4 điều khi kỳ “rớt dâu” chuẩn bị kết thúc - Ảnh 1.

Ăn nhiều đồ cay sẽ kích thích hệ thần kinh gây co thắt ở tử cung và đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu kinh ra nhiều hơn. Ngoài ra, cơn đau bụng kinh còn xuất hiện trở lại và ngày càng dữ dội hơn.

    2. Tắm nước lạnh

Dù là đang trong kỳ kinh nguyệt hay gần kết thúc, chị em cũng không nên đi tắm với nước lạnh. Vì lúc này cơ thể và tử cung còn yếu, việc tắm nước lạnh sẽ khiến khí lạnh dễ dàng xâm nhập gây lạnh tử cung, dẫn đến tình trạng đau bụng kinh trong những kỳ "rớt dâu" tiếp theo.

Vậy nên, chị em hãy kiên trì tắm nước ấm thường xuyên để phòng tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là tử cung.

    3. Quan hệ tình dục

Khi gần hết kỳ “rụng dâu”, lượng kinh nguyệt có thể giảm dần nhưng cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và khả năng miễn dịch còn tương đối thấp. Nếu bạn đã vội quan hệ tình dục nhiều lần trong khoảng thời gian này thì tử cung có thể bị tổn thương và xung huyết.

Chị em muốn tử cung được khỏe mạnh thì đừng vội làm 4 điều khi kỳ “rớt dâu” chuẩn bị kết thúc - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng dễ xâm nhập khiến chị em còn đối mặt với nguy cơ viêm nội mạc tử cung và viêm vùng chậu. Thời điểm thích hợp để quan hệ ít nhất là 3 ngày sau khi bạn vừa kết thúc kỳ kinh nguyệt.

4. Tập thể dục quá sức

Chị em vì mong muốn rèn luyện sức khỏe và giảm cân nhanh chóng nên chưa kịp hết ngày hành kinh đã đi tập thể dục. Nếu chị em lựa chọn các bài vận động mạnh sẽ làm cản trở quá trình phục hồi của nội mạc tử cung, thậm chí có thể gây thương tổn.

Mặt khác, khả năng miễn dịch lúc này còn suy yếu nên việc vận động quá sức sẽ khiến cơ thể dễ bị vi rút và khí lạnh xâm nhập gây ra nhiều bệnh tật.

Source (Nguồn): QQ, Indianexpress. Ảnh: Pinterest

Chị em muốn tử cung được khỏe mạnh thì đừng vội làm 4 điều khi kỳ “rớt dâu” chuẩn bị kết thúc - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • JSOL hát GIỮA ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY, NGƯỜI TÔI YÊU, MASCARA | HOT14's Song Association

    Song Association tuần này đón nhận sự xuất hiện của anh chàng Jsol - chủ nhân của bản hit Sài Gòn Hôm Nay Mưa đã và đang nhận về vô vàn phản hồi tích cực của khán giả. Xuất hiện tại Song Association tuần này, Jsol đã thể hiện khả năng am hiểu âm nhạc của mình qua loạt các ca khúc hit được thể hiện lại theo phong cách rất riêng của anh chàng.
  • Đọc thêm