Chỉ có 4 loại vi khuẩn gây bệnh bị nước sôi tiêu diệt, loại cuối cùng là thường gặp nhất

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 22:31 04/02/2020

Nhiều người sử dụng nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn và khử trùng. Tuy nhiên, không phải loại vi khuẩn nào cũng bị diệt bỏ bởi nước sôi.

Nước sôi là loại nước có nhiệt độ lên đến 100 độ C. Rất nhiều người sử dụng nước sôi để khử trùng dụng cụ ăn uống hay các vật dụng trong gia đình. Nhưng nếu muốn diệt vi khuẩn, nước cần phải đáp ứng đủ hai điều kiện: nhiệt độ và thời gian.

Một số loại vi khuẩn chỉ ở trong một mức nhiệt độ nhất định mới có thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Bên cạnh đó, thời gian phải được kiểm soát bởi vì hoạt động sống của các vi khuẩn là khác nhau, cho nên thời gian bị tiêu diệt cũng sẽ không giống nhau. Chỉ khi hai điều kiện này được đáp ứng, nước sôi mới có thể tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ được 4 chủng loại.

Chỉ có 4 loại vi khuẩn gây bệnh bị nước sôi tiêu diệt, loại cuối cùng là thường gặp nhất - Ảnh 1.

Những vi khuẩn nào có thể bị tiêu diệt bởi nước sôi?

1. Staphylococcus aureus

S. aureus là một trong những vi khuẩn gây bệnh ở người, nó có khả năng tạo ra 7 loại độc tố khác nhau và nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hay các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Nói chung, loại vi khuẩn này được sản sinh trong quá trình chế biến thực phẩm. Nếu nước sôi trên 80 độ và đun trong khoảng 10 giây, nó có thể tiêu diệt được vi khuẩn S. aureus.

2. Salmonella

Chỉ có 4 loại vi khuẩn gây bệnh bị nước sôi tiêu diệt, loại cuối cùng là thường gặp nhất - Ảnh 2.

Vi khuẩn này sống trong ruột của người và động vật. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây bệnh nhiễm khuẩn salmonella, thường ảnh hưởng đến ruột non. Đây là một trong những loại ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất.

Vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt bằng nước ở nhiệt độ 71 độ C. Ngoài ra, tạo thói quen rửa tay trước bữa ăn cũng giúp bạn tránh khỏi sự xâm nhập của loại vi khuẩn này.

3. Listeria

Vi khuẩn listeria monocytogenes gây ra nhiễm khuẩn listeria. Vi khuẩn này thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như: sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, một số loại thịt nguội, dưa, rau sống.

Chỉ có 4 loại vi khuẩn gây bệnh bị nước sôi tiêu diệt, loại cuối cùng là thường gặp nhất - Ảnh 3.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể có thể gây bệnh ở đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là xâm nhập vào đường tiêu hóa, gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết, có thể đe dọa đến tính mạng.

Không chỉ vậy, loại vi khuẩn này rất phổ biến trong tủ lạnh. Để tiêu diệt được chúng, nhiệt độ nước phải xấp xỉ 70 độ C.

4. Escherichia coli

Chỉ có 4 loại vi khuẩn gây bệnh bị nước sôi tiêu diệt, loại cuối cùng là thường gặp nhất - Ảnh 4.

E. coli là loại vi khuẩn thường được nghe thấy nhiều nhất. Đây là một trong các vi khuẩn gây nên những bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn có thể gây nên nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn đường tiểu.

Vi khuẩn E. coli tồn tại nhiều nhất ở gia súc, đặc biệt các loại động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Vi khuẩn sống ở đường ruột của những loại này và đào thải ra môi trường qua phân của chúng.

Sau khi tiếp xúc với gia cầm hay sau khi đi vệ sinh, cần rửa tay sạch sẽ để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Ngoài ra, nhiệt độ nước ở 80 độ C có thể tiêu diệt được E. coli.

Source (Nguồn): Sohu, Healthline