Chỉ cần một tấm hình, bạn sẽ hiểu Covid-19 khác cúm mùa, cảm lạnh và dị ứng như thế nào

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:25 06/11/2020

Là Covid-19 hay đơn giản chỉ là cảm cúm? Đây là câu trả lời dành cho bạn.

Tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang hết sức căng thẳng, trong khi mùa đông sắp tới. Vào mùa đông, rủi ro mắc chứng bệnh như cúm mùa và cảm lạnh cũng sẽ cao hơn. Vấn đề nằm ở chỗ, đôi khi triệu chứng giữa Covid-19 và những chứng bệnh trên có thể khiến chúng ta lẫn lộn, bởi dù là bệnh nào thì... bạn cũng sẽ ho với sốt cả thôi.

Tuy nhiên, mỗi bệnh thực chất lại có những triệu chứng đủ khác để phân biệt. Hồi tháng 8/2020, một nghiên cứu tại ĐH Nam California đã chỉ ra một số triệu chứng chung của một bệnh nhân mắc Covid-19: bắt đầu là sốt, sau đó đến ho. Cúm mùa thì ngược lại: ho trước, rồi sau đó là sốt.

Trong trường hợp cảm lạnh thông thường, triệu chứng bắt đầu sẽ là đau họng - theo thông báo của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ).

Và nhìn chung, bạn có thể phân biệt tất cả một cách dễ dàng thông qua bức hình dưới đây.

Chỉ cần một tấm hình, bạn sẽ hiểu Covid-19 khác cúm mùa, cảm lạnh và dị ứng như thế nào - Ảnh 1.

Màu đỏ sẽ là các triệu chứng xuất hiện đầu tiên

Tuy nhiên cần phải làm rõ một việc: thứ tự các triệu chứng xuất hiện không phải là chính xác tuyệt đối. Có những trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 không hề sốt, hay những người mắc cúm cũng không hề ho. Vậy nên, việc xác định thời gian bộc phát triệu chứng và thời hạn kéo dài của chúng cũng trở nên quan trọng.

Sự tiến triển của Covid-19, cúm, cảm lạnh và dị ứng

Các trường hợp nhiễm virus corona thường có tiến triển ổn định hơn cúm. Một số người bắt đầu có triệu chứng chỉ sau 2 ngày nhiễm, nhưng cũng có thể ủ bệnh tới 2 tuần. Nhưng đa phần, các triệu chứng sẽ xuất hiện trong khoảng 5 ngày.

Người nhiễm cúm thì khác, thường sẽ cảm thấy đổ bệnh trong vòng 1- 4 ngày. Hầu hết các trường hợp sẽ khỏi bệnh trong vòng 2 tuần, thậm chí là chỉ vài ngày.

Thời gian phục hồi của bệnh nhân Covid-19 cũng là trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp kéo dài tới hàng tháng trời.

Với cảm lạnh, triệu chứng thường đạt đỉnh trong vòng 2- 3 ngày, và thường là ổn định giống như Covid-19. Một số triệu chứng có thể kéo dài hơn bình thường - như đau họng, đau đầu (8 - 10 ngày); nghẹt mũi, sổ mũi hoặc ho kéo dài 2 tuần.

Chỉ cần một tấm hình, bạn sẽ hiểu Covid-19 khác cúm mùa, cảm lạnh và dị ứng như thế nào - Ảnh 2.

Triệu chứng dị ứng sẽ kéo dài lâu hơn - trong khoảng 2 - 3 tuần, và sẽ không thể khỏi cho đến khi không khí hết tác nhân gây dị ứng.

Nguồn: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Công an điều tra dấu hiệu phạm tội vụ cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

    Khoảng 10h ngày 20/10 trong quá trình tìm kiếm người dân đã tìm thấy bé H. tại một con suối cách nhà khoảng 600m. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể bé H. lên bờ.
  • Đọc thêm