Chế tạo thành công camera "siêu tý hon", nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng

Anh Việt, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 17/07/2020

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) mới đây đã chế tạo thành công camera có kích thước siêu nhỏ. Nó có thể lắp đặt trên thân một con bọ cánh cứng.

Được ví như là "camera GoPro cho bọ cánh cứng", camera tý hon này có thể ghi lại những thước phim chân thực về môi trường xung quanh dưới góc nhìn của con côn trùng.

"Chúng tôi đã tạo ra hệ thống camera không dây với khối lượng siêu nhẹ cùng mức tiêu hao năng lượng thấp, vốn có thể thu được các khung cảnh chân thật nhất về những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh từ góc nhìn của con côn trùng hay các robot cỡ nhỏ", Shyam Gollakota, Phó Giáo sư Viện Khoa học Máy tính Paul G. Allen trực thuộc Đại học Washington cho biết.

Với 250 miligram, bằng 1/10 khối lượng của lá bài Tây, camera này được được gắn lên trên cánh tay cơ khí có thể xoay 60o để chụp ảnh toàn cảnh (panorama). Bên cạnh đó, hệ thống camera này có thể quay video ở tốc độ 1 đến 5 khung hình mỗi giây, sau đó truyền phát trực tiếp tới smartphone thông qua kết nối không dây.

Theo Petapixel, điểm đột phá của hệ thống camera này không đến từ kích thước của chúng mà tới từ lượng điện năng tiêu thụ. Về cơ bản, những camera có kích thước nhỏ như trên smartphone sẽ không hoạt động vì chúng cần quá nhiều năng lượng. Nếu dùng pin để cấp năng lượng cho hệ thống camera thì nó sẽ trở nên quá lớn và nặng, không phù hợp để lắp trên thân côn trùng.

Chế tạo thành công camera siêu tý hon, nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng - Ảnh 1.

Để khắc phục hạn chế này, hệ thống camera do đại học Washington nghiên cứu sẽ tiến hành ghép các ảnh toàn cảnh panorama lại với nhau, thay vì sử dụng cảm biến có độ phân giải cao với trường nhìn rộng nhưng lại tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Bên cạnh đó, để hạn chế hơn nữa lượng pin tiêu thụ, các nhà khoa học đã tích hợp một gia tốc kế siêu nhỏ vào hệ thống camera. Nhờ đó, camera sẽ chỉ hoạt động khi con bọ bắt đầu di chuyển.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, camera có thể chụp ảnh hoặc quay video trong vòng 6h trở lên, tùy thuộc vào quãng đường di chuyển của con bọ cánh cứng đó trong thời gian thực.

Chế tạo thành công camera siêu tý hon, nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng - Ảnh 2.

Đáng chú ý, do camera có khối lượng khá nhẹ, những con bọ cánh cứng mang thiết bị này trên lưng vẫn có thể di chuyển tự do như bình thường. Thậm chí, chúng vẫn còn sống một năm sau thí nghiệm.

"Đây là lần đầu tiên chúng ta có được góc nhìn rõ nét từ phía con bọ cánh cứng trong khi nó bay lượn xung quanh", thành viên nhóm nghiên cứu tại đại học Washington cho biết. "Có rất nhiều câu hỏi bạn có thể khám phá, chẳng hạn như con bọ phản ứng thế nào với các kích thích khác nhau mà chúng nhìn thấy trong môi trường?"

Tham khảo: Petapixel.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm