Chàng trai Việt đầu tiên được làm việc cùng nhà soạn nhạc huyền thoại của Lion King, The Dark Knight, Inception…

Thuỳ Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:20 21/07/2020

Chỉ mới 21 tuổi nhưng chàng trai Khuất Duy Minh đã làm được nhiều điều khiến người khác ngưỡng mộ: Tốt nghiệp Á khoa tại Mỹ, hợp tác với hàng loạt nhạc sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Hollywood…

Người ta thường nói rằng, nếu theo đuổi đam mê đến cùng, nhất định có thành công, và tôi chưa thấy điều đó sai bao giờ. Những nhân tài, những bậc vĩ nhân hay những nhà tỉ phú xuất sắc đều xác định hướng đi cho mình từ bé và dồn hết tâm sức, trí lực của mình vào đó. Khi hiểu đủ sâu và hiểu đủ rộng về một lĩnh vực, bạn nhất định sẽ gặt hái được quả ngọt. Và câu chuyện của chàng trai Khuất Duy Minh dưới đây lại một lần nữa chứng minh định luật đó đúng.

Khuất Duy Minh (tên thường gọi Minh Khuất) sinh năm 1999 trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều theo nghệ thuật. Cậu bắt đầu chơi đàn piano từ năm 3 tuổi, 7 tuổi thi đỗ vào hệ Trung học Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Khoa Piano, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của GS.TS.NGND Trần Thu Hà, và liên tục đạt danh hiệu "Học sinh giỏi" trong những năm học tập tại Học viện.

Chàng trai Việt đầu tiên được làm việc cùng nhà soạn nhạc huyền thoại của Lion King, The Dark Knight, Inception… - Ảnh 1.

Khuất Duy Minh(1999) hiện đang làm việc ở công ty của nhà soạn nhạc huyền thoại Hans Zimmer

Hiện tại, Minh Khuất đang sống và làm việc tại Los Angeles, California. Cậu vừa được nhận vào làm việc ở công ty của nhà soạn nhạc huyền thoại Hans Zimmer, người đứng đằng sau các bộ phim Hollywood bom tấn như Lion King, The Dark Knight, Batman v Superman, Inception, Interstellar, etc. (tên công ty: Remote Control Productions)… Được biết, Minh Khuất là người Việt đầu tiên được làm việc tại đây – một thành tích quá đỉnh của một chàng trai 21 tuổi.

KHUẤT DUY MINH

(1999)

 • Người Việt Nam đầu tiên được nhận vào làm việc ở công ty của nhà soạn nhạc huyền thoại của Hollywood - Hans Zimmer.

 • Đang làm việc cùng nhà soạn nhạc Benjamin Wallfisch, - người làm nhạc cho Annabelle, IT (Chapter 1 & 2), Lights Out, Blade Runner 2049, Shazam...

 • Đang làm việc với Warner Bros để hoàn thành bộ phim Mortal Kombat (dự kiến khới chiểu toàn cầu tháng 1/2021).

 • Đạt 2 giải Nhất cho piano solo và duo trong cuộc thi ASIA Arts Festival năm 2015 (tổ chức tại Singapore).

 • Đạt giải Nhì trong cuộc thi ASIA International Piano Academy & Festival with Competition (tổ chức tại Hàn Quốc) năm 2012.

 • Nhận được chứng chỉ Grade 8 (cao nhất) của ABRSM – Hiệp Hội Âm Nhạc Hoàng Gia Anh.

 • Á khoa ngành Sản Xuất Âm Nhạc của Đại Học Full Sail University, Mỹ.

 • Đã từng làm việc tại một số nước ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

May mắn có một cuộc trò chuyện nhỏ với Minh Khuất, tôi mới hiểu được hành trình theo đuổi đam mê của chàng trai này đã trải qua những gì. Liệu được sinh ra trong gia đình "con nhà nòi", cứ cố gắng hết mình là chinh phục được thị trường âm nhạc Mỹ đầy khốc liệt?

Chào Minh, bạn có thể chia sẻ một chút về câu chuyện của bản thân và hành trình đưa bạn tới vị trí ngày hôm nay?

Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc và điện ảnh, được tiếp xúc với âm nhạc từ bé, "dòng máu nghệ thuật" cũng chảy trong tôi từ đó. Năm 3 tuổi, tôi đã bắt đầu học piano và nhận ra đây chính là con đường mình phải đi.

Tôi có cơ hội được đi du lịch và làm việc ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, tôi nhận ra rằng mỗi thành phố đều có những nét âm thanh rất "riêng" và đặc trưng của nền văn hóa đó. Những âm thanh này thật sự là một liều thuốc quý giúp con người ta quên đi những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Có lẽ vì vậy mà tôi thường không ở cố định một nơi nào đó quá lâu – tôi thích đi tới những vùng đất mới, nghe những âm thanh mới, và hòa mình vào cuộc sống của những người dân bản địa.

Về hành trình đưa tôi tới vị trí ngày hôm nay, nó thật sự là một chặng đường dài. Tôi từng theo học ngành Sản Xuất Âm Nhạc ở Đại Học Full Sail (Florida, Mỹ) và may mắn được ở gần những người tài giỏi có cùng tình yêu với âm nhạc. Làm việc với họ thật sự đã truyền cho tôi rất nhiều động lực và cảm hứng để theo đuổi đam mê này.

Bạn đã đặt những bước chân đầu tiên của mình vào nền công nghiệp phim ảnh lớn nhất thế giới như thế nào?

Mọi thứ đến với tôi như một cái duyên. Khi theo học ở Đại học Full Sail, tôi được giới thiệu tới Alfredo Pasquel. Alfredo là một người anh đi trước rất thành công và đã làm việc với Hans được một vài năm rồi. Sau vài lần gặp mặt trao đổi và trò chuyện, Alfredo đã gửi CV của tôi cho công ty, và một tuần sau đó thì tôi được nhận vào làm thực tập ở đây. Sau 7 tuần thực tập thì tôi đã được công ty chính thức nhận vào làm việc.

Là nhà sản xuất âm nhạc trẻ Việt Nam đầu tiên làm việc trực tiếp ở Hollywood. Bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Để tới được vị trí ngày hôm nay, có muôn vàn khó khăn mà tôi đã gặp phải. Tôi đi qua Mỹ một mình từ năm 15 tuổi, cho tới nay đã là gần 7 năm rồi. Để kể hết những khó khăn mà tôi đã trải qua thì sẽ cần rất nhiều thời gian, và thật sự thì tôi cũng không nhớ hết nữa…

Cá nhân tôi nghĩ mỗi công việc, ngành nghề đều có những khó khăn và thử thách của riêng nó. Tôi không thể ngồi đây nói rằng bản thân đã gặp nhiều khó khăn hơn người khác. Đối với tôi, điều quan trọng nhất chính là thái độ. Nếu có thể giữ một thái độ tốt, thì dù khó khăn thế nào ta cũng có thể bình tĩnh và tìm cách vượt qua.

Chàng trai Việt đầu tiên được làm việc cùng nhà soạn nhạc huyền thoại của Lion King, The Dark Knight, Inception… - Ảnh 3.

Minh Khuất là Á khoa ngành Sản Xuất Âm Nhạc của Đại Học Full Sail University, Mỹ

Cụ thể công việc của bạn ở công ty của Hans Zimmer là gì?

Thật ra rất khó để chọn một cụm từ phù hợp có thể miêu tả công việc của tôi, vì nó khá "rộng". Đối với các nhà soạn nhạc, để có thể tập trung sáng tạo, họ cần phải dành hết năng lượng cho phần não bên phải. Công việc của tôi chính là trở thành phần não bên trái của họ. Tôi làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn và tạo ra môi trường nơi sự sáng tạo là không giới hạn.

Khi ở trong một môi trường như vậy, các nhà soạn nhạc sẽ có những ý tưởng thật sự "điên rồ", và tôi giúp họ biến ý tưởng đó thành hiện thực. Hầu hết những ý tưởng này sau khi được biến thành hiện thực thì đúng là điên rồ thật, nhưng đôi khi trong hàng ngàn những ý tưởng điên rồ đó, chúng tôi lại tìm được một kiệt tác.

Được làm việc cùng những nhân vật đình đám Hollywood, bạn học được điều gì từ họ?

Một trong những điều quan trọng nhất tôi học được chính là thái độ và tính chuyên nghiệp trong công việc. Bạn có thể là một nhạc sĩ thiên tài, nhưng nếu không có một thái độ tốt thì sẽ chẳng ai muốn làm việc với bạn cả.

Chàng trai Việt đầu tiên được làm việc cùng nhà soạn nhạc huyền thoại của Lion King, The Dark Knight, Inception… - Ảnh 4.

Phòng làm việc của Minh Khuất

Bạn có tự tạo áp lực nào cho chính mình khi làm việc ở đây chưa?

Tôi nghĩ rằng khoảng cách giữa áp lực và động lực chỉ là ở suy nghĩ. Là người trẻ nhất trong một công ty như vậy, nếu tôi nghĩ mọi thứ đều là áp lực thì chắc nhắm mắt ngủ thôi tôi cũng thấy áp lực mất. Vì vậy, tôi cố gắng biến những áp lực xung quanh mình thành động lực và dùng nó để cố gắng hơn mỗi ngày.

Ở cương vị một người đang được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất, bạn nghĩ ngành công nghiệp giải trí sẽ thay đổi như thế nào trong thập kỷ tới?

Công nghệ thật sự đang được phát triển với một tốc độ chóng mặt. Trước đây, nếu muốn sản xuất một sản phẩm âm nhạc, chúng ta bắt buộc phải đi tới phòng thu để thu âm. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, điều đó hiện không còn đúng nữa. Ngày nay, bạn có thể sản xuất, thu âm, mix, và master một bài hát ngay trong phòng ngủ của chính mình. Thứ duy nhất bạn cần chỉ là một chiếc laptop.

Trong thập kỷ tới, tôi nghĩ rằng ngành giải trí nói chung và âm nhạc nói riêng sẽ có một sự thay đổi lớn trong cách âm nhạc được nhận thức. Chúng ta sẽ không còn nghe nhạc trong âm thanh hai chiều (2D) nữa, mà thay vào đó là âm thanh ba chiều (3D). Ứng dụng đầu tiên cho sự chuyển đổi này sẽ là ở các rạp chiếu phim – khán giả sẽ không còn chỉ nghe thấy âm thanh từ ‘trái phải trước sau nữa’, mà là ‘trái phải trước sau và trên dưới’. Khi kết hợp điều này với công nghệ VR (thực tế ảo), chúng ta sẽ thật sự được sống trong bộ phim thay vì xem nó qua màn ảnh rộng.

Chàng trai Việt đầu tiên được làm việc cùng nhà soạn nhạc huyền thoại của Lion King, The Dark Knight, Inception… - Ảnh 5.

Minh Khuất và nhạc sĩ Đức Trí, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng

Thời điểm hiện tại bạn đang làm gì?

Tôi hiện đang tham gia vào một vài dự án khác nhau. Một trong số đó là bộ phim Mortal Kombat. Thời gian gần đây, tôi dành rất nhiều thời gian làm việc cùng nhà soạn nhạc Benjamin Wallfisch để hoàn thành dự án này. Đây là một bộ phim hành động giả tưởng được làm dựa trên trò chơi điện tử cùng tên. Bộ phim này sẽ được phát hành trên toàn cầu bởi hãng Warner Bros và dự tính khởi chiếu vào tháng 1/2021.

Bạn có thể chia sẻ về dự định trong tương lai của mình?

Từ lúc 15 tuổi tới giờ, tôi không được ở cùng gia đình nhiều nên tôi hi vọng có thể dành nhiều thời gian với họ. Về phần công việc, tôi hiện chưa có gì để chia sẻ cả vì tất cả dự định đều chỉ đang trong quá trình phát triển. Tôi muốn có một thứ gì đó chắc chắn hơn trước khi thông báo với bất kì ai.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này. Chúc bạn thành công hơn nữa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Đang chở bạn gái, bị nhóm 17 thanh thiếu niên chém nhầm dẫn tới tử vong

  Trong lúc mang hung khí đi “thanh toán” đối thủ, nhóm thanh thiếu niên đã chém nhầm khiến 1 thanh niên tử vong.
 • Đọc thêm