Chàng trai 28 tuổi bị bong võng mạc, suýt mù vì thói quen cầm điện thoại mà 90% người trẻ đều mắc phải

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:58 04/01/2022

Không phải do dùng trong thời gian dài hay sử dụng trong bóng tối, thói quen cầm điện thoại này của nhiều người trẻ chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bong võng mạc, trường hợp của Tiểu Vương (28 tuổi, Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ.

Như bao người, Tiểu Vương (28 tuổi, Trung Quốc) thường rất bận rộn trong công việc, sau một ngày làm việc mệt mỏi trở về nhà, việc "trả bài" cho chiếc điện thoại đã trở thành một cách để giải tỏa mệt mỏi.

Một ngày nọ, như thường lệ, cậu đang nằm cầm điện thoại di động của mình và đắm chìm trong trò chơi yêu thích, trong phút vô tình trượt tay, một tiếng bốp vang lên. Chiếc điện thoại di động rơi trúng mắt phải của Tiểu Vương và khiến cậu đau đến phát khóc.

Ảnh minh họa

Sau một hồi lâu xoa xoa, cuối cùng nước mắt cũng ngừng trào ra. Khi Tiểu Vương mở mắt ra lần nữa, dường như có điều gì đó không ổn, trước mắt cậu có một lớp màn che, mọi thứ rất mờ ảo, và luôn có một tia chớp vụt qua. Tuy nhiên, cậu lại không quá lo lắng về điều này mà ngủ thiếp đi, hôm sau đi làm như bình thường.

Nhưng vài ngày sau, tình trạng này không hề biến mất dù cậu có dụi mắt hay chớp mắt.

Không dám chậm trễ nữa, Tiểu Vương vội vàng xin nghỉ phép đến Bệnh viện Đồng Nhân Bắc Kinh gặp bác sĩ. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Li Jipeng ở Khoa Mắt nói với cậu: "Đây là bệnh bong võng mạc và cần phải điều trị phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nếu để lâu sẽ có nguy cơ bị mù lòa".

Trong những trường hợp bình thường, ánh sáng đi qua giác mạc, thủy tinh thể và các cấu trúc khác của nhãn cầu, và cuối cùng tập trung vào võng mạc để tạo thành hình ảnh, sau đó truyền tín hiệu đến não qua dây thần kinh thị giác, cho phép chúng ta nhìn thấy mọi vật.

Chàng trai 28 tuổi bị bong võng mạc, suýt mù vì thói quen cầm điện thoại mà 90% người trẻ đều mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong đó, võng mạc là màng mỏng ở phía sau nhãn cầu, màng mỏng nhất chỉ 0,1mm, tương đương với độ dày của một tờ giấy A4. Nhưng màng này có thể chia thành 10 lớp, 9 lớp bên trong đều trong suốt gọi là lớp biểu mô thần kinh; lớp ngoài cùng có màu gọi là lớp biểu mô sắc tố.

Bong võng mạc có nghĩa là lớp trong suốt và lớp màu bị tách rời, võng mạc rời khỏi vị trí ban đầu, và toàn bộ mắt không thể thực hiện công việc của nó.

Thể thủy tinh nằm cạnh võng mạc. Sau khi điện thoại di động đập vào mắt, nhãn cầu rung lên, thể thủy tinh sẽ kéo võng mạc theo khiến võng mạc bị thủng và bong ra.

Chấn thương không phải là nguyên nhân duy nhất gây bong võng mạc nhưng là nguyên nhân phổ biến nhất. Do đó, các bác sĩ nhắc nhở mọi người nên tránh các tác động vật lý có lực lớn vào khu vực mắt, đặc biệt cần hạn chế hoặc thay đổi thói quen nằm ngửa cầm điện thoại giống như Tiểu Vương.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm