Chàng sinh viên FPT ngày ngày đứng chốt kiểm dịch, vác đồ tiếp tế giúp dân: "Chỉ cần mọi người an toàn, 30, mùng 1 Tết em vẫn sẽ trực"

Đinh Huy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:00 06/02/2021

Từ khi tổ 11 Thị trấn Đông Anh (Đông Anh, Hà Nội) bị phong toả do liên quan đến ca bệnh Covid-19, Tạ Trung Hiếu và một số người bạn đã tình nguyện đứng ở chốt kiểm dịch, vác đồ tiếp tế cho người dân ở khu cách ly.

"Bố mẹ bảo em lo chuyện bao đồng ít thôi"

Trong những ca mắc Covid-19 tại TP. Hà Nội, có 1 bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc với BN1584 và 1 bệnh nhân nam, N.Đ.P. (nam, sinh năm 1987) ở trọ tại tổ 11, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh).

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 tại tổ 11, thị trấn Đông Anh, cơ quan chức năng lập tức đã lập chốt kiểm soát cũng như thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết các F.

Nơi trọ của bệnh nhân P. ở tổ 11 ngay lập tức đã được lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa để thực hiện hàng loạt các biện pháp khống chế dịch bệnh. Thời điểm đó, trong khi nhiều người dân vẫn đang bất ngờ vì xóm làng bị phong toả thì em Tạ Trung Hiếu (tổ 11, Thị Trấn Đông Anh, hiện đang là sinh viên trường Cao đẳng thực hành FPT) đã tình nguyện đứng canh gác cùng lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch dẫn vào tổ 11.

"Em ở chốt kiểm dịch này từ ngày 30/1, sau khi nghe tin một người trọ trong tổ mắc Covid-19. Nhiệm vụ chính của chúng em là vận chuyển hàng hoá giúp người từ bên ngoài mang vào khu bên trong để người nhà nhận, cũng như ghi chép sổ sách, hỗ trợ cho công an và các chiến sĩ biên phòng", Hiếu chia sẻ.

Hiếu tham gia trực tại chốt kiểm dịch ngay trong tối 30/1 khi tổ 11 Thị trấn Đông Anh bắt đầu bị phong toả

Công việc chính của Hiếu là giúp người dân vận chuyển đồ tiếp tế vào khu cách ly

Chàng sinh viên FPT ngày ngày đứng chốt kiểm dịch, vác đồ tiếp tế giúp dân: Chỉ cần mọi người an toàn, 30, mùng 1 Tết em vẫn sẽ trực - Ảnh 3.

Chiếc xe máy chở đồ tiếp tế luôn được sát khuẩn an toàn

Gần một tuần nay, Hiếu và một số thanh niên tình nguyện đã giúp hàng trăm người dân trong tổ có đầy đủ thức ăn, đồ dùng để sinh hoạt trong khu cách ly. Nói về quyết định tham gia tình nguyện vác đồ tiếp tế giúp người dân, chàng sinh viên sinh năm 2000 cho rằng, đây hoàn toàn xuất phát từ lòng tự nguyện bản thân. Hiếu mong sao tất cả người dân trong tổ đều được đảm bảo an toàn.

"Theo ca trực được phân chia, chúng em bắt đầu làm việc từ 7h sáng đến 8h tối. Nhiều bạn tình nguyện có thể trực muộn hơn một chút so với ca trực. Còn bản thân em gần 1 tuần nay, chưa bao giờ em ngủ đủ giấc cả.

Em xác định đã làm tình nguyện thì bản thân phải hết mình. Những ngày đầu, vì mới bị cách ly nên nhu cầu của người dân trong tổ cao nên chúng em phải làm việc nhiều hơn, có ngày gần xuyên đêm. Trung bình gần một tuần nay, mỗi ngày em chỉ ngủ 3,4 tiếng thôi", Hiếu nói.

Dù làm việc tốt giúp mọi người nhưng ban đầu, gia đình Hiếu không đồng ý. Sau này, thấy con vất vả, giúp đỡ được nhiều người nên bố mẹ Hiếu cũng an tâm phần nào. "Khi nghe tin gia đình em cùng người dân trong tổ bị cách ly, em đã nhanh chóng đưa ra quyết định. Bố mẹ em ở trong khu cách ly, cũng có nói 'Mày lo chuyện bao đồng ít thôi' nhưng sau một thời gian quen với việc em đi tình nguyện nên mọi người cũng hiểu và động viên em".

"Chỉ cần mọi người an toàn, 30, mùng 1 Tết em vẫn trực"

Khi được hỏi về công việc đứng gác tại chốt kiểm dịch khác hoàn toàn so với khi làm sinh viên tình nguyện ở trường vì chỉ cần chủ quan, sơ suất là bản thân có thể nhiễm bệnh, Hiếu cho biết, bản thân đã xác định tư tưởng không sợ dịch Covid-19.

"Công việc của em cũng chỉ dùng sức, việc khuân vác đồ nặng có thể mệt hơn một chút thôi nhưng có trại ở đây nên mình có thể nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Chúng em luôn được cơ quan chức năng hướng dẫn cho cách khử khuẩn làm sao để an toàn cho bản thân và người dân nên em không sợ. Mà bản thân em cũng ở trong khu có dịch rồi, em chỉ cần mọi người an toàn là được", Hiếu kể.

Chàng sinh viên FPT ngày ngày đứng chốt kiểm dịch, vác đồ tiếp tế giúp dân: Chỉ cần mọi người an toàn, 30, mùng 1 Tết em vẫn sẽ trực - Ảnh 4.

Nhiều người dân trong tổ 11 đã bắt đầu chuẩn bị đón Tết

Chàng sinh viên FPT ngày ngày đứng chốt kiểm dịch, vác đồ tiếp tế giúp dân: Chỉ cần mọi người an toàn, 30, mùng 1 Tết em vẫn sẽ trực - Ảnh 5.

Hiếu mong muốn sẽ trực hết cả mùng 1 Tết để giúp đỡ người dân

Thậm chí, chàng thanh niên tình nguyện này còn mong muốn trực đến hết mùng 1 Tết để đảm bảo an toàn cho người dân trong tổ. 

"Sắp đến Tết rồi, nhà em cũng như mọi người trong khu vực bị cách ly sẽ không đi chúc Tết nhau được. Bản thân em cũng không được về nhà rồi, đón Tết qua zalo cũng khá buồn. Thế nhưng, vì sự an toàn và đáp ứng nhu cầu của bà con, đêm 30 Tết em vẫn sẽ trực ngoài chốt, kể cả đi trực mùng 1 cũng được, em vẫn sẵn sàng", Hiếu nói tiếp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm