Chẳng cần tới hack cheat, chính YouTube và Google đã làm các game thủ Việt mất đi những trải nghiệm xưa cũ đáng quý

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 03/05/2021

Thật khó để các game thủ Việt có thể tìm được cảm giác hào hứng, vui vẻ như cách đây chưa lâu.

Game thường được coi là một trong những công cụ giải trí hữu hiệu nhất dành cho mọi người. Tuy nhiên, liệu đã bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao mình lại thích chơi game tới vậy? Hiểu theo một cách đơn giản, đó là cảm giác được hóa thân vào một thế giới ảo, được chinh phục và vượt qua những thử thách khó khăn bằng chính sự khôn khéo, thông minh của mình. Nhưng rồi theo thời gian, điều này dần trở nên xa xỉ và nó có sự đóng góp rất lớn tới từ sự phát triển của Internet, YouTube cũng như Google.

Chẳng cần tới hack cheat, chính YouTube và Google đã làm các game thủ Việt mất đi những trải nghiệm xưa cũ đáng quý - Ảnh 1.

Chắc chắn nhiều người sẽ rất thắc mắc tại sao lại như vậy. Hãy cùng ngược dòng thời gian nhìn về quá khứ một chút. Trước đây, kênh thông tin của các game thủ Việt là cực kỳ hạn chế, và gần như chẳng có ai nghĩ tới việc lên Google hay YouTube để tìm kiếm những guide, những hướng build như thời điểm hiện tại.

Tất cả đều được tụ về chung trong các diễn đàn - thứ như ngôi nhà sinh hoạt chung của không biết bao nhiêu game thủ Việt. Và tại đây, những bài guide quý giá cũng đi kèm với đó là những màn thảo luận, tranh cãi sôi nổi như không khí nóng bỏng của làng game Việt lúc đó vậy.

Chẳng cần tới hack cheat, chính YouTube và Google đã làm các game thủ Việt mất đi những trải nghiệm xưa cũ đáng quý - Ảnh 2.

Nhưng rồi theo thời gian, những niềm vui nho nhỏ ấy cũng dần bị xóa nhòa. Facebook phát triển, Google và YouTube bùng nổ. Để rồi khi lượng kiến thức, thông tin về game xuất hiện quá nhiều, quá chi tiết, cảm giác ngày xưa đã chẳng còn.

Nếu như trước đây, để vượt qua được một con boss hay đơn giản hơn là làm được một nhiệm vụ khó, đó phải là chuỗi ngày mày mò lặn lội tìm đủ các group, diễn đàn để hỏi rồi sau đó lại là quá trình vào game, cố gắng dựa trên lượng thông tin ít ỏi rồi hoàn thành trong nỗi niềm hân hoan khó tả. Nhưng nay, chỉ với một dòng keyword, từ Google cho tới YouTube, tất cả đều có thể hướng dẫn bạn cụ thể, chi tiết tới mức không thể không hoàn thành được.

Chẳng cần tới hack cheat, chính YouTube và Google đã làm các game thủ Việt mất đi những trải nghiệm xưa cũ đáng quý - Ảnh 3.

Lấy một ví dụ nhỏ với Genshin Impact - tựa game thế giới mở và ẩn chứa trong đó không biết bao nhiêu những loại rương ẩn, những màn giải đố thú vị. Tuy nhiên, liệu được bao nhiêu người chơi game này là sẽ đủ kiên nhẫn để giữ nguyên trải nghiệm mà Genshin Impact mang tới, hay lại đua nhau lên mạng tìm kiếm các từ khóa để giải đố một cách nhanh nhất có thể.

Có thể thấy rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của Google, YouTube, sự kiên nhẫn của các game thủ thời nay cũng trở nên thấp hơn bao giờ hết. Để rồi làm như vậy, chúng ta có thật sự cảm thấy vui không, khi mà các thử thách - điều thú vị nhất đối với mọi tựa game lại bị chúng ta vượt qua với sự giúp đỡ tuyệt đối từ bên ngoài mà không cần hao tổn chút công sức hay suy nghĩ nào.

Chẳng cần tới hack cheat, chính YouTube và Google đã làm các game thủ Việt mất đi những trải nghiệm xưa cũ đáng quý - Ảnh 4.

Tất nhiên, YouTube và Google không phải là những tác nhân chính vì thực chất, chúng cũng chỉ là công cụ để phục vụ mọi người. Nhưng nói như vậy để thấy rằng, với sự tràn ngập thông tin, hướng dẫn, guide, lối build như hiện nay, các tựa game đang dần trở nên dễ dãi với người chơi hơn bao giờ hết, và chắc chắn, trải nghiệm chơi game cũng chẳng còn nhiều những niềm vui như xưa.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm