Chẳng ai nghĩ hình ảnh ngập nước kinh hoàng này lại đang xảy ra ở Đức: Lũ lụt kỷ lục thế kỷ, 1300 người mất tích

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:14 16/07/2021

Trận mưa lớn chưa từng thấy suốt 1 thế kỷ qua vừa xảy ra tại Đức và Bỉ, khiến hơn 60 người chết và hàng ngàn người mất tích.

Châu Âu vào lúc này không chỉ đang gồng mình ngăn chặn làn sóng lây lan của biến chủng Delta. Họ còn phải gánh chịu một "làn sóng" - theo nghĩa đen - khác cũng rất nghiêm trọng: Lũ lụt. 

Mới đây, tại Đức và Bỉ đã xuất hiện một cơn mưa lớn đến kỷ lục trong suốt 1 thế kỷ trở lại đây, kèm theo đó là những trận lũ chết chóc kéo dài khắp Tây Âu. Dòng nước xiết đã nhấn chìm nhiều thị trấn và làng mạc, khiến nhiều tòa nhà sụp đổ và cư dân bị mắc kẹt. 

Chẳng ai nghĩ hình ảnh ngập nước kinh hoàng này lại đang xảy ra ở Đức: Lũ lụt kỷ lục thế kỷ, 1300 người mất tích - Ảnh 1.

Ít nhất tại Tây Âu, có 55 người đã tử vong dưới làn nước lũ. Trong đó, Đức hứng chịu hậu quả nặng nề nhất với 49 người tử vong. Bỉ có 6 trường hợp thương tâm, trong khi Luxembourg và Hà Lan cũng bị ảnh hưởng.

Bang Rhineland-Palatinate của Đức là một trong những nơi chịu ảnh hưởng kinh khủng nhất. Hiện tại riêng tại quận Ahrweiler, đã có 1300 người đang được cho là mất tích - theo số liệu của chính quyền địa phương.

Chẳng ai nghĩ hình ảnh ngập nước kinh hoàng này lại đang xảy ra ở Đức: Lũ lụt kỷ lục thế kỷ, 1300 người mất tích - Ảnh 2.

"Một số khu vực chưa từng chứng kiến lượng mưa lớn như thế này trong suốt 100 năm qua," - Andreas Friedrich, người phát ngôn của đài khí tương Đức cho biết. Ông còn bổ sung thêm rằng một số nơi lượng mưa đã tăng gấp hơn 2 lần, gây lũ lụt và khiến nhiều tòa nhà sụp đổ.

Cùng với Rhineland-Palatinate, khu vực Bắc Rhine-Westphalia và Saarland cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Lượng mưa tại 2 khu vực này là rất lớn, tổng cộng lên tới 100 - 150mm trong 24h, theo chuyên gia khí tượng thủy văn Brandon Miller. Riêng tại vùng Reifferscheid, lượng mưa lên tới 207mm đã rơi xuống chỉ trong vòng 9h.

30 người chết chỉ trong 1 bang

Đó là Bắc Rhine-Westphalia - bang đông dân nhất nước Đức. Ít nhất đã có 30 thi thể người chết được tìm thấy, cùng 50 người bị thương và một lượng lớn trường hợp mất tích.

Còn tại Rhineland-Palatinate, 19 trường hợp đã tử vong, và con số này dự kiến sẽ còn tăng cao hơn khi công tác tìm kiếm đang được triển khai. 

Chẳng ai nghĩ hình ảnh ngập nước kinh hoàng này lại đang xảy ra ở Đức: Lũ lụt kỷ lục thế kỷ, 1300 người mất tích - Ảnh 3.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu khi đang công du ở Washington, DC (Mỹ), rằng đây là trận lũ chết chóc ở mức thảm họa

"Dù đang ở Washington, tâm trí tôi luôn hướng về đồng bào ở quê hương," - bà Merkel phát biểu trong cuộc họp báo hôm 15/7. "Đất nước yên bình đang trải qua những thời khắc thảm họa, thật bi kịch. Lũ lụt, mưa kỷ lục, những từ ngữ này cũng chẳng thể diễn tả được hết. Vậy nên, đó thực sự là một thảm họa."

Chẳng ai nghĩ hình ảnh ngập nước kinh hoàng này lại đang xảy ra ở Đức: Lũ lụt kỷ lục thế kỷ, 1300 người mất tích - Ảnh 4.

Bà Merkel cho biết công tác cứu hộ đang được triển khai ngay lập tức tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt. Đồng thời, bà cũng đã liên lạc với Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz để lên kế hoạch cho các cứu trợ tài chính dài hạn sau đó.

"Tôi vô cùng thương tiếc cho những ai không may thiệt mạng vì thảm họa này. Chúng tôi vẫn chưa biết con số chính xác, nhưng là rất nhiều," - bà chia sẻ.

Tại sao lại có thảm họa kỷ lục trăm năm? Câu trả lời là biến đổi khí hậu

Theo DWD - Cơ quan khí tượng Quốc gia Đức, mưa lớn thường là hệ quả của các khối khí áp thấp di chuyển chậm. Nó cho phép tạo ra một vành đai nhiệt ấm và ẩm, trở thành sự bổ trợ tuyệt vời cho giông bão, qua đó gây ra những cơn mưa nặng hạt, kéo dài.

Những năm gần đây, mưa lớn và dày đặc đang trở nên phổ biến hơn do tác động của việc Trái đất nóng lên. Không khí nóng có thể tích lũy được nhiều hơi ẩm hơn, qua đó khiến mưa rơi nặng hạt và tần suất dày đặc hơn.

"Những cơn mưa bất chợt và dày đặc của mùa hè là thứ được dự đoán trước khi khí hậu nóng lên," - trích lời chuyên gia khí tượng Hanna Cloke, giáo sư thủy văn của ĐH Reading.

"Việc nhiều khu vực tại Bắc Bán cầu đang chịu đựng những đợt sốc nhiệt kỷ lục, cháy rừng triền miên và lũ lụt là minh chứng cho thấy thời tiết có thể trở nên nguy hiểm đến thế nào trong một thế giới ngày càng nóng lên."

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm