Chân dung nữ thủ khoa ẵm trọn 2 điểm tuyệt đối kỳ thi vào lớp 10 2020: 9 năm liền học sinh giỏi, IELTS 7.5

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 01:03 29/07/2020

Trong kỳ thi vừa qua, cô bạn xuất sắc ẵm trọn 2 điểm 10 tuyệt đối ở 2 môn Toán và tiếng Anh và là 1 trong 2 sĩ tử có số điểm cao nhất.

Sau 10 ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021, hôm qua Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố kết quả đến gần 82.000 thí sinh. Năm nay, kỳ thi được dời lại trễ hơn khoảng 1,5 tháng so với mọi năm nhưng không vì thế mà các học sinh lớp 9 chủ quan trong việc ôn tập kiến thức.

Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt điểm khá giỏi đều tăng, điểm 10 xuất hiện nhiều ở môn Tiếng Anh và Toán, phổ điểm 7-8 xuất hiện nhiều ở môn Văn. Đứng đầu bảng điểm năm nay gồm 2 thí sinh cùng đạt 28,75 điểm (không nhân hệ số). Một trong hai thí sinh này là bạn Lê Nguyễn Anh Khuê, học sinh lớp 9A16, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Cô bạn xuất sắc dành trọn điểm 10 của 2 môn Toán, tiếng Anh. Còn ở môn Ngữ văn, Anh Khuê cũng xuất sắc không kém khi ẵm về điểm số 8,75.

Chân dung nữ thủ khoa ẵm trọn 2 điểm tuyệt đối  kỳ thi vào lớp 10 2020: 9 năm liền học sinh giỏi, IELTS 7.5 - Ảnh 1.

Chia sẻ với chúng tôi, cô nàng sinh năm 2005 cho biết, dù sau khi thi đã xem qua đáp án trước để dự đoán được điểm của bản thân, thế nhưng việc được 2 điểm 10 lại xếp ở vị trí thủ khoa làm bạn rất vui vì những nỗ lực trong học tập thời gian qua đã được đền đáp. Vui hơn cả là bố mẹ của Anh Khuê vì sau những tháng ngày phấn đấu thì cuối cùng con gái cũng hái được quả ngọt.

Cô bạn này tâm sự: "Ba mẹ cũng rất vui và tự hào vì chưa dám nghĩ đến thủ khoa hay thậm chí là hai điểm 10 vì lúc thi xong mình thấy nhiều bạn xung quanh đều rất tự tin nói đề dễ và làm được nên mình nghĩ kết quả sẽ có nhiều bạn làm tốt hơn mình!"

Tuy là thế, nhưng phụ huynh của Anh Khuê không đặt áp lực về chuyện học hành lên con cái. Bố mẹ luôn để cô nàng tự học và dù kỳ thi này không có kết quả cao ngất ngưởng nhưng họ luôn ghi nhận những nỗ lực vì công sức ôn luyện của con mình.

Chân dung nữ thủ khoa ẵm trọn 2 điểm tuyệt đối  kỳ thi vào lớp 10 2020: 9 năm liền học sinh giỏi, IELTS 7.5 - Ảnh 2.

Nữ sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa cho hay, vì biết tầm quan trọng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên đã cố gắng học từ đầu năm, soạn kỹ bài trước khi đến lớp. Mỗi môn học, cô bạn đều tìm cho mình một phương pháp học tập riêng. Với môn Văn, Khuê được cô giáo chủ nhiệm giảng bài vô cùng tâm huyết nên cô nàng cũng được truyền cảm hứng và học hỏi thêm được nhiều kĩ năng. Còn ở môn Toán, cô bạn 10x học kỹ các công thức cơ bản để áp dụng nhuần nhuyễn, giải nhiều dạng bài khác nhau; gặp các bài khó, Khuê sẽ chủ động giải cùng bạn bè để tìm ra nhiều hướng giải hoặc hỏi thầy cô. Còn riêng với Anh văn, cô bạn chú ý vào kiến thức trong sách giáo khoa, chú trọng những điểm ngữ pháp quan trọng, phần nào mình chưa chắc thì tự tìm tài liệu học thêm.

Thi cử trong một năm học được đánh giá là đặc biệt vì vừa phải ra sức phòng, chống dịch vừa phải ôn thi nhưng Anh Khuê không cho yếu tố tác động từ dịch bệnh làm cản trở việc ôn tập của bạn. Nữ sinh chia sẻ: "Mình cũng đã xây dựng cho bản thân thói quen tự học từ trước nên thời gian nghỉ dịch không gây cho mình nhiều khó khăn trong việc ôn thi lắm. Nhà trường cũng có gửi bài tập và tổ chức học online nên mình cũng theo kịp bài vở!"

Chân dung nữ thủ khoa ẵm trọn 2 điểm tuyệt đối  kỳ thi vào lớp 10 2020: 9 năm liền học sinh giỏi, IELTS 7.5 - Ảnh 3.

Có lẽ vì có sự sắp xếp khoa học trong học tập và thời gian biểu hằng ngày, mà trong những năm vừa qua, cô bạn liên tục đạt được những thành tích cực kỳ ấn tượng. Anh Khuê luôn duy trì danh hiệu học sinh giỏi trong 9 năm học, kết quả trung bình cuối năm lớp 9 vừa rồi, bạn còn xuất sắc đạt điểm trung bình 9.5 và đứng đầu lớp. Ngoài ra, cô nàng sinh năm 2005 còn từng đạt giải II tại giải thưởng Lê Quý Đôn, một cuộc thi về kiến thức dành cho học sinh các tỉnh phía nam. Đặc biệt, tuy chỉ mới hoàn thành chương tình lớp 9, Anh Khuê đã sở hữu điểm IELTS 7.5.

Ngoài việc học, Anh Khuê sử dụng thời gian rảnh để đọc sách, đây là sở thích số 1 của cô nàng, đặc biệt là những đầu sách phát triển bản thân. Theo nữ sinh này, đọc những sách về cách phát triển bản thân giúp bạn hiểu hơn về chính mình, đồng thời biết cách tự kiểm soát cảm xúc và tinh thần, nhờ vậy mà khi đi thi Khuê khá bình tĩnh.

Chia sẻ với chúng tôi, Anh Khuê bật mí môn học mà bạn yêu thích nhất là Toán. Môn học này chứa đựng nhiều sự thú vị ở các dạng bài, cô nàng có thể tìm ra nhiều cách giải khác nhau trong cufng1 vấn đề. Thế nhưng, trong kỳ thi tuyển sinh này, cô bạn đã đăng ký thi vào lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và với điểm chuẩn 37,74 ở nguyện vọng 1 mà Sở GD&ĐT vừa công bố, cô bạn chính thức trúng tuyển vào ngôi trường giàu truyền thống này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm