Cha đẻ iPod nói về những quyết định gây tranh cãi của Steve Jobs trong quá trình phát triển iPod và iPhone

Tấn Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:44 09/05/2022

Tony Fadell, còn được biết đến như cha đẻ của iPod, vừa tung ra cuốn sách mới mang tên Build, trong đó kể câu chuyện đằng sau 30 năm làm việc của ông tại các công ty ở Thung lũng Silicon.

Và trong một bài phỏng vấn với phóng viên Jon Fortt của CNBC, Fadell đã chia sẻ khá nhiều chi tiết thú vị về những giai đoạn ban đầu của quá trình phát triển iPod và iPhone, cũng như những quyết định gây tranh cãi của Steve Jobs.

Không có iPod cho người dùng Windows

Fadell được thuê bởi Apple vào năm 2001 để giúp công ty phát triển chiến lược âm nhạc, tất nhiên là xoay quanh chiếc iPod. Theo những gì đề cập đến trong bài phỏng vấn, đã có nhiều mẫu máy MP3 ra đời trước iPod, và chúng đã trở nên khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, không mẫu máy nào đủ trực quan dành cho những người "chỉ đơn thuần là muốn chơi nhạc MP3" cả.

Cha đẻ iPod nói về những quyết định gây tranh cãi của Steve Jobs trong quá trình phát triển iPod và iPhone - Ảnh 1.

Ý tưởng của Apple là muốn mang trải nghiệm dùng máy MP3 đơn giản nhất có thể đến với số đông. Fadell nói rằng, "mọi người đều yêu âm nhạc, khán giả ở khắp nơi". Tuy nhiên, không như các đối thủ, iPod phải dễ dùng, có thời lượng pin tốt, đồng bộ dữ liệu nhanh, và hỗ trợ 1.000 bài hát.

Theo Fadell, đó là một trong những lý do khiến Apple chọn kết nối FireWire thay vì USB. Trong khi chuẩn USB nguyên bản có tốc độ siêu chậm, chỉ tối đa 12 Mbps, thì FireWire đã có thể truyền dữ liệu đến hơn 100 Mbps vào thời điểm đó. Nhưng còn một vấn đề khác đằng sau quyết định này.

Như một vài người trong số chúng ta đã biết, hai thế hệ đầu tiên của iPod không tương thích với máy tính Windows. Muốn chép nhạc vào iPod, người dùng cần máy Mac - và đó chính là quyết định của Steve Jobs.

"Ngay từ đầu, tôi đã nói rằng 'Chúng ta phải đảm bảo nó hoạt động tốt với Windows'. Và ông ấy (Steve) thì nói 'Tôi còn sống thì không bao giờ có chuyện đó'"- Fadell nhớ lại.

Nhờ trợ giúp từ bên ngoài

Jobs tin rằng iPod sẽ giúp thuyết phục người dùng Windows chuyển sang Mac. Tuy nhiên, số lượng người dùng mua máy Mac chỉ vì iPod chưa bao giờ đạt mức kỳ vọng. Và tất nhiên, điều này quay ngược lại làm ảnh hưởng đến doanh số iPod khi mà sản phẩm này trở nên quá tốn kém đối với những người chưa có máy Mac!

Dẫu vậy, Steve Jobs vẫn cương quyết chống lại ý tưởng cho phép iPod tương thích với bất kỳ PC nào khác ngoài Mac. Tình thế khó nhằn buộc Fadell và nhóm phát triển iPod phải tìm đến nhà báo Walt Mossberg, một người bạn của Jobs, để nhờ ông thuyết phục Jobs biến iPod tương thích với Windows.

Fadell nói rằng Jobs không muốn thừa nhận sai lầm, nhưng Mossberg đã chỉ cho ông thấy rằng mở cửa iPod cho máy tính Windows sẽ là con đường đúng đắn giúp sản phẩm này thành công - hóa ra, Mossberg và Fadell đã hoàn toàn đúng!

Ứng dụng bên thứ ba trên iPhone

Chuyện Steve Jobs không thích iPhone chạy các ứng dụng bên thứ ba khi công bố thiết bị vào năm 2007 không còn là điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, khi thiết bị này ra mắt với sự chào đón nồng nhiệt từ người tiêu dùng, các nhà phát triển, và đặc biệt là các công ty lớn, muốn đưa ứng dụng của họ lên đó.

Cha đẻ iPod nói về những quyết định gây tranh cãi của Steve Jobs trong quá trình phát triển iPod và iPhone - Ảnh 2.

Apple liền đưa ra một giải pháp hấp dẫn: khuyến khích phát triển các ứng dụng web chạy thông qua trình duyệt Safari. Thú vị hơn nữa, Fadell tiết lộ trong bài phỏng vấn rằng ý tưởng ứng dụng web cũng được ủng hộ nhiệt tình bởi Eric Schmidt, CEO Google thời đó.

Schmidt cũng là một thành viên trong ban giám đốc của Apple, và ông tham gia khá sâu vào quá trình phát triển iPhone, thể hiện qua việc sản phẩm này được tích hợp nhiều dịch vụ của Google. Trong mắt Fadell, Schmidt "hơi quá xúc động" khi lần đầu thấy các ứng dụng web chạy trên iPhone.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, các ứng dụng web chưa đủ tốt. Đồng thời, iPhone cũng không bán chạy như kỳ vọng, do đó Steve Jobs nhận thấy phải tung ra App Store và sử dụng các ứng dụng iPhone để giữ chân người dùng trong hệ sinh thái Apple.

Sau khi rời Apple vào năm 2008, Fadell thành lập công ty riêng tên Nest Labs để chế tạo các thiết bị nhà thông minh, và sau này được mua lại bởi Google.

Tham khảo: 9to5mac
https://genk.vn/cha-de-ipod-noi-ve-nhung-quyet-dinh-gay-tranh-cai-cua-steve-jobs-trong-qua-trinh-phat-trien-ipod-va-iphone-20220508210523453.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm