CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ

Hà Bích Ngọc - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:29 18/04/2021

Kinh nghiệm sửa 8 căn homestay giúp Rose Ng tránh được không ít đau thương trong quá trình làm nhà.

Trong mắt mọi người, Rose Ng được xem là 1 hình mẫu “cô gái nhà người ta” lý tưởng. 25 tuổi, cô nàng này đã là CEO của 1 công ty sáng tạo và có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Đạt được nhiều thành tựu khi còn ở độ tuổi khá trẻ, quá trình mua nhà của Rose có lẽ cũng sẽ giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu dài hơi này.

Rose quyết định mua nhà sau thời gian ở thuê vì muốn có được cảm giác độc lập và an toàn của 1 tổ ấm thực sự. Thay vì chọn 1 căn chung cư ở trung tâm thành phố sầm uất, cô lại “định cư” ở vùng ngoại thành bình yên. Lý do là bởi Rose muốn ở gia đình, và điều quan trọng nhất là để thoải mái, thuận tiện cho việc học hành của em gái. Tuy nhiên, giá nhà không rẻ hơn chút nào đâu mà có phần nhỉnh hơn bởi thời điểm ấy, Rose mua căn hộ này với giá 3 tỷ.

Khi đặt bút vào hợp đồng mua nhà, Rose chọn cách trả 30%, 70% còn lại là vay của ngân hàng. Ngoài ra, cô cũng được gia đình hỗ trợ thêm về tài chính. Đây là cách phù hợp nhất để Rose vừa có nhà vừa không lo dồn hết trứng vào một giỏ mà bỏ bê những khoản đầu tư hữu ích khác như cho công ty, cho bản thân. Còn về quan điểm vay gia đình, Rose cho rằng: “Mình nhấn mạnh là "vay" nhé chứ không phải "xin" đâu, vì thế thì sẽ mất hết ý nghĩa của việc "tự mua nhà" rồi. Điểm lợi của hình thức này đương nhiên là lãi 0%, và đừng thấy vậy mà quên trả luôn nhé”!

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 1.
CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 2.

Căn hộ không thiết kế phòng khách

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 3.
CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 4.

Nhà lắp tủ âm tường để giấu đồ

Dù trước đó tâm lý còn khá “ham chơi” nhưng độ tuổi “an cư lạc nghiệp” của Rose có thể xem là khá sớm với nhiều người (24 tuổi). Tuy nhiên, cô nàng cho rằng mua nhà không nên là 1 áp lực bạn phải đạt được ở độ tuổi nào đấy, ví dụ như trước 30 bởi nó sẽ trở thành gánh nặng tài chính.

Quan điểm của Rose là: “Mua nhà là 1 cách để giữ tài sản, đồng thời chứng tỏ bản thân đã trưởng thành hơn. Vậy nên nếu các bạn muốn sớm đạt mục tiêu mua nhà, lời khuyên của mình là ngay từ khi đi làm, hãy đặt ra bài toán tài chính, trích ra 1 khoản thu nhập hàng tháng để dành cho việc mua nhà”.

Mua nhà đôi khi phải liều, nhưng cũng phải cẩn thận nghĩ cho tương lai. Bởi đầu tư cho nhà cửa là khoản tiền rất lớn, dám mua cũng là một thử thách tự đặt ra cho bản thân để nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn. Quan trọng nhất, theo Rose, là có kế hoạch phát triển bản thân vì giá nhà thì ngày càng tăng lên, mức lương của mình cũng phải tăng tương ứng. Và tất nhiên bạn phải tạm thời giảm chi tiêu cho các thú vui như du lịch, mua sắm.

Với Rose, ngôi nhà có thể được coi là 1 kế hoạch an toàn để cô liều hơn trong các dự án tương lai. Có nhà đồng nghĩa với việc bản thân có 1 tài sản cố định, giúp cô tạo ra 1 nguồn thu nhập thụ động như là bằng cách cho thuê để tiếp tục sống và theo đuổi đam mê.

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 5.

Góc bàn làm việc

Bức tranh thuyền và biển cô nàng cực tâm đắc

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 7.

Một góc ngồi chill ngắm cây cỏ

Vì mê tít khung cảnh của vùng Provence hồi còn ở châu Âu nên cô chọn thiết kế nhà theo phong cách French Country House. Rose chia sẻ rằng: “Mình quan niệm nhà nên là nơi khiến bản thân cảm thấy thoải mái nhất, nên nội thất mình không làm quá cầu kỳ mà quan trọng sự tiện dụng. Bạn có tin là mình nghĩ ra ý tưởng sửa nhà trước khi chọn mua không? Và mình phải tìm đúng nhà có kết cấu phù hợp để sửa theo ý tưởng đó. Bạn mình cũng trêu ở chung cư nhưng tâm hồn thì như biệt thự”.

Căn hộ của Rose có diện tích 78m2 và 2 phòng ngủ, 1 phòng ăn, thiết kế cực phù hợp với cuộc sống độc thân vui tính. Nhà hướng Tây Bắc có nắng đẹp nhưng khá gắt. Tuy nhiên, cô nàng chấp nhận hết để cây cối trong nhà có thể phát triển tốt bởi trồng cây vừa là đam mê vừa là cách giảm stress hiệu quả.

Rose có ý tưởng định hình sẵn trong đầu và may mắn gặp được đội ngũ kiến trúc sư rất có tâm. Khi cô muốn phá một số mảng tường để tạo không gian rộng thoáng hơn, kiến trúc sư rất ủng hộ và còn đưa ra phương án đập như thế nào cho phù hợp nhất. Yêu cầu Rose đưa ra là lấy tone màu trắng làm chủ đạo và tạo điểm nhấn bằng những gam màu tươi sáng, thuộc bảng màu art deco. Điều này là bởi cô muốn có một căn nhà sáng để tinh thần luôn thoải mái và vui vẻ, đồng thời vì là người làm nghệ thuật, Rose không muốn một căn nhà quá an toàn, dễ đoán.

Phòng ngủ được ngăn cách với các không gian khác bằng 1 mảng kính. Ban đầu, đây vốn là tường ngăn phòng ngủ và lô gia phụ. Khi đi xem nhà Rose đã tưởng tượng ra sẽ phá tường như thế nào để có khung cửa sổ như miền quê nước Pháp. Tuy nhiên, bắt tay vào mới khó vì phải tính toán sao cho không đập phải cột chịu lực của toà nhà, quá trình xin phép ban quản lý cũng khá gian nan.

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 8.

Phòng ngủ cực chill

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 9.

Nắng chiếu vào phòng đẹp như tranh

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 11.

Lô gia trồng nhiều loại cây

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 12.

Khung cảnh hoàng hôn

Để có view đẹp nhất cho phòng ngủ, đồng thời thổi vào đó tâm hồn miền Nam nước Pháp, cô chọn ốp tường ban công bằng gạch đất nung giả cổ và trồng thêm hồng, bách thủy tiên, chanh vàng. Vì để phòng ngủ lớn cho em gái và chọn phòng ngủ nhỏ hơn nên để tăng cảm giác thoáng rộng, Rose đập tiếp mảng tường ngăn phòng và thay bằng vách kích, còn để tạo độ riêng tư thì dùng rèm 2 lớp. Mặc dù không ở nhà nhiều vì đi làm suốt nhưng Rose vẫn cực đầu tư cho phòng ngủ để có 1 không gian thoải mái gần gũi, phù hợp với thói quen đọc sách.

Ngoài ra, phòng bếp nguyên bản khi nhận nhà có 2 hàng tủ bếp, cô chọn phá 1 bên và thay bằng bàn ăn gắn tường để ưu tiên diện tích không gian trống. Về lý do, Rose chia sẻ rằng: “Mình sống độc thân nên thấy không cần bếp quá lớn, bản thân lại là kiểu cơ địa “sinh va đập” nên chỉ muốn nhà đồ càng gọn càng tốt. Mình cũng không có 1 phòng khách riêng biệt mà chỉ có ghế bành để chill chill ngắm cây thôi”.

Vì đã có kinh nghiệm sửa 8 căn homestay rồi nên Rose không gặp phải nhiều đau thương trong quá trình thiết nhà. Ví dụ như chi phí phát sinh hơn dự tính, hay khó khăn về đường điện, đường nước, cột chịu lực cô nàng đều đã tính toán trước.

Với căn hộ mới, cô cảm thấy vui với việc tận hưởng cuộc sống hơn. Căn nhà do bản thân nỗ lực mua và hoàn thiện cũng giúp cô có cảm giác yên tâm để làm việc. Đương nhiên là phải kể đến sự tự do, thoải mái khi theo đuổi những sở thích cá nhân như chăm sóc cây, nấu ăn và cắm hoa.

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 13.

Căn hộ được trang trí trong những dịp lễ, Tết

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 14.
CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 15.

Kinh nghiệm sửa nhà chủ yếu được Rose rút ra từ việc sửa kha khá homestay ngày trước: Đầu tiên và quan trọng nhất, chi phí hoàn thiện thường chênh 1.5 lần chi phí dự trù. Vì đã có kinh nghiệm nên khi sửa căn hộ này cô không bị chênh lệch so với tính toán, nhưng luôn phải chuẩn bị sẵn tâm thế chủ động để dành thêm 1 khoản trước tránh trường hợp bị động sau này.

Thứ 2, hãy đặt tiêu chí phù hợp lên đầu tiên. Tham khảo là tốt nhưng đồng thời phải lắng nghe bản thân. Có rất nhiều style hay ho thú vị trên mạng nhưng hãy nghĩ đến bản thân thích điều gì nhất, và cần điều gì, công năng thế nào trước khi đi vào ý tưởng và chi tiết nội thất. Như Rose thì cô có 1 số yêu cầu đặc biệt, như là phải chill, thoáng rộng, và nhiều ổ điện.

Thứ 3 là lựa chọn đội kiến trúc sư và thi công phù hợp với ý tưởng của mình. Sẽ có rất nhiều kiến trúc sư nổi tiếng khác nhau, nhưng nên chọn 1 người có gu hợp mình nhất chứ đừng chỉ chọn trên danh tiếng.

Cuối cùng, với các bạn trẻ có chi phí không quá thoải mái thì cần xác định xem cái nào cần ưu tiên trước. Ví dụ bạn bắt buộc phải dành chi phí cho việc phá dỡ, sơn sửa, thay đổi, lắp đặt thiết bị âm tường trước, còn những đồ nội thất như bàn ghế, giường thì hoàn toàn có thể mua sau được.

CEO 9X mua nhà 3 tỷ ở tuổi 24: Không ngại việc vay gia đình, chỉ bỏ 30% để tránh dồn hết trứng vào 1 giỏ - Ảnh 16.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vi phạm của bar Sunny rất nghiêm trọng, gây hậu quả tác hại xấu về nhiều mặt

    Cảnh sát nhận định, những vi phạm của bar Sunny là rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu nhiều mặt, ảnh hưởng an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch tại địa phương.
  • Đọc thêm