Câu hỏi Olympia làm cả 4 thí sinh không tài nào giải nổi, đến khi MC đọc đáp án mà ngỡ ngàng: 9/10 người đều "bó tay" mất!

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:31 25/04/2022

Câu hỏi Olympia này vừa khó mà cho dữ kiện cũng cực kì lắt léo.

Đường Lên Đỉnh Olympia có rất nhiều câu hỏi kiến thức thú vị trên các phương diện Địa lý, Lịch sử, Toán học... Tuy nhiên, không ít lần cuộc thi cũng gây tranh cãi khi đưa ra các câu hỏi đố mẹo nhưng thời gian suy nghĩ chỉ 15 - 20 giây, quá sức đánh đố với thí sinh.

Điển hình như trong cuộc thi tháng vừa qua, xuất hiện câu hỏi Toán học: "Một bãi cỏ hình vuông được bao quanh bởi hàng rào, có diện tích 100 mét vuông. Ở một góc của bãi cỏ có một gốc cây và một con bò đang đứng. Một sợi dây thừng dài 5 mét buộc vào gốc cây. Hỏi diện tích phần cỏ tối đa con bò có thể ăn được là bao nhiêu, biết rằng diện tích gốc cây không đáng kể?".

Thí sinh Olympia đã tính ra kết quả 25m2 nhưng là kết quả sai.

Sau đó, một thí sinh khác nhấn chuông giành quyền trả lời với đáp án 78,54m2, tuy nhiên vẫn sai.

Câu hỏi Olympia làm cả 4 thí sinh không tài nào giải nổi, đến khi MC đọc đáp án mà ngỡ ngàng: 9/10 người đều bó tay mất! - Ảnh 1.

Câu hỏi Olympia đánh đố dàn thí sinh

Mấu chốt của bài Toán này chính là ở việc đố mẹo. Rất nhiều người cũng tính sai ra kết quả 78,54m2 kia. Khi suy luận rằng diện tích tối đa con bò ăn được chính là diện tích hình tròn với bán kính là 5 mét (bằng chiều dài sợi dây thừng).

Tuy nhiên đọc kĩ đề tài, ta thấy con bò KHÔNG được cột vào dây thừng. Tức là con bò sẽ được đi tự do khắp bãi cỏ. Do đó diện tích phần cỏ tối đa mà con bò ăn được = diện tích bãi cỏ hình vuông = 100m2.

MC Khánh Vy cũng lưu ý cho các bạn thí sinh: "Đây cũng là một lưu ý cân nhắc cho các bạn thí sinh của Đường Lên Đỉnh Olympia. Đó là hãy đọc thật kĩ đề bài được đưa ra. Đôi khi một chi tiết nhỏ mà bạn bỏ qua có thể khiến bạn mất cơ hội giành điểm".

Cách ra đề lắt léo này vốn luôn khiến thí sinh Olympia dễ mất điểm, nhất là khi giới hạn thời gian chỉ trong khoảng 15-30 giây cả suy nghĩ lẫn trả lời. 

Một số bình luận về câu đố Toán học này:

- "Kinh nghiệm đi thi những cuộc thi lớn. Muốn làm đúng đề hãy đọc và hiểu hết đề bài. Không ai lại đưa hẳn con số vào để chỉ cần ráp công thức là được đâu. Một cuộc thi lớn như vậy không dễ sai sót đề bài. Vậy nên tư duy chút, diện tích tối đa là 100m2, vì sợi dây buộc vào gốc cây chứ không buộc vào con bò. Một câu hỏi có những từ 'ước chừng' kiểu như tối đa hoặc tối thiểu sẽ rất dễ đánh đố".

- "Đang thi căng thẳng, hỏi mẹo thế này cũng là đánh đố thí sinh, ai chơi lại được. Olympia đáng sợ quá".

- "Mỗi mình cảm thấy câu hỏi thế này hơi quá đáng à, thí sinh đang căng thẳng ai còn tâm trạng đâu mà phân tích đó có phải đố mẹo hay không".

https://kenh14.vn/cau-hoi-olympia-lam-ca-4-thi-sinh-khong-tai-nao-giai-noi-den-khi-mc-doc-dap-an-ma-ngo-ngang-9-10-nguoi-deu-bo-tay-mat-20220425152836511.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm