Câu hỏi Olympia đọc thì rối não mà giải ra thì dễ quá chừng: Tìm số trang của quyển sách, biết người ta dùng 216 chữ số để đánh số trang

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:09 20/04/2021

Câu hỏi này đã khiến thí sinh Olympia phải bó tay.

Cuộc đua Đường Lên Đỉnh Olympia luôn gay cấn và hồi hộp, vì trong 4 thí sinh ở mỗi trận thi, chỉ có 1 người may mắn được đội vòng nguyệt quế và bước tiếp. Bởi thế, trước các câu hỏi có lượng kiến thức tổng hòa của nhiều môn, hẳn sẽ khiến các học sinh gặp khó không ít.

Mới đây, trong gói câu hỏi Khởi Động của thí sinh Đức Hiếu trong vòng thi tháng 1, quý 3 có xuất hiện câu hỏi: Để đánh số số trang của một quyển sách người ta dùng đúng 216 chữ số. Hỏi quyển sách đó có bao nhiêu trang?

Câu hỏi Olympia đọc thì rối não mà giải ra thì dễ quá chừng: Tìm số trang của quyển sách, biết người ta dùng 216 chữ số để đánh số trang - Ảnh 1.

Ảnh: Chụp màn hình

Câu hỏi vừa xem qua tưởng chừng sẽ mất thời gian này đã được Đức Hiếu bỏ qua để dành thời gian cho các cơ hội dành điểm phía sau. Nhưng nếu chậm lại 1 nhịp hẳn anh chàng sẽ tìm ra cách tính toán để cho ra đáp án một cách chính xác. Theo đó, 1 dân mạng giải thích:

Từ trang 1 đến trang 9 có 9 trang => 9 chữ số

Từ trang 10 đến trang 99 có 90 trang => 180 chữ số

Tổng chữ số từ trang 1 đến trang 99 là 9+180=189 chữ số

Vậy còn lại số chữ số là 216-189=27 chữ số

Vì bắt đầu từ trang 100 thì có 3 chữ số, vậy số trang còn lại là 27:3=9 chữ số

Số trang của cuốn sách là 99+9=108 trang.

Đúng là với phần thi có tốc độ nhanh, đòi hỏi thí sinh phải đưa ra đáp án ngay lập tức như Khởi Động thì có lẽ câu hỏi này là một thử thách khó nhằn. Bởi vậy, Olympia chưa bao giờ là một cuộc thi dễ dàng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi Pu thân mật bên người đàn ông ngoại quốc, đã có tình mới sau khi "toang" với tình cũ Quỳnh Anh Shyn?

    Hình ảnh Chi Pu thân mật bên người đàn ông ngoại quốc được netizen chia sẻ đã khiến MXH xôn xao.
  • Đọc thêm